Things Heard & Seen | แว่วเสียงวิญญาณหลอน (2021)

Things Heard & Seen | แว่วเสียงวิญญาณหลอน (2021)

Things Heard & Seen

Things Heard & Seen | แว่วเสียงวิญญาณหลอน (2021)

คงไม่มีใครคาดคิดว่านักแสดงสาวอย่าง อแมนดา เซย์ไฟรด์ ที่แจ้งเกิดจากบทบาทสาวผมบลอนด์สุดเอ๋อ ใน Mean Girls ปี 2004 จะพาตัวเองมาไกลถึงขั้นเป็นนักแสดงแถวหน้าในฮอลลีวู้ด อีกทั้งงานประกาศรางวัลออสการ์ปีนี้เธอก็ได้เข้าสาขานักแสดงสมทบหญิงอีกด้วย การได้ ดูหนังใหม่ออนไลน์ เรื่องนี้เป็นเครื่องยืนยันว่าไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่ทำให้เธอกลายมาเป็นซูเปอร์สตาร์ ยกตัวอย่างเช่นหนังสยองขวัญเรื่องนี้ในชื่อ “Things Heard & Seen แว่วเสียงวิญญาณหลอน”

Things Heard & Seen ภาพยนตร์แนว สยองขวัญ Horror ดัดแปลงมาจากนิยายชื่อ “All Things Cease to Appear” ของ อลิซาเบธ บรันเดจกำกับโดย ชาริ สปริงเกอร์ เบอร์แมน และ โรเบิร์ต พัลซินี่ เรื่องราวของครองครัวหนึ่งที่ย้ายมาอยู่ที่บ้านหลังหนึ่งในชนบทจนนำไปสู่โศกนาฏกรรมอันเลวร้าย 

แว่วเสียงวิญญาณหลอน

หนังเริ่มต้นที่ฤดูหนาวในปี 1981 ขณะที่ จอร์จ กำลังถอยรถเข้าไปในบ้าน หยดเลือดจากชั้น 2 ได้ไหลตกลงกระจกหน้ารถ เขารีบวิ่งขึ้นไปทันทีและเห็น แฟรนนี่ ลูกสาวของเขากำลังกระโดดโลดเต้นบนโซฟา เขาอุ้มลูกสาววิ่งฝ่าทุ่งหญ้า และหนังก็ย้อนมาในปี 1980 ช่วงฤดูใบไม้ผลิ ขณะที่จอร์จอาศัยอยู่กับภรรยาชื่อแคทเธอรีนและลูกสาว แฟรนนี่ ในเมืองแมนฮัตตัน เมื่อจอร์จได้งานเป็นอาจารย์สอนมหาวิทยาลัยวิชาศิลปะในชนบท พวกเขาก็ย้ายไปอยู่ที่นั่นทันที แต่แคทเธอรีนรู้สึกอึดอัดใจที่ต้องทิ้งหน้าที่การงานของตัวเอง ขณะอยู่ที่นั่นเธอรู้สึกโดดเดี่ยวและอาการเบื่ออาหารก็แย่ลง ไม่นานเธอก็พบกับไบเบิลของเจ้าของบ้านหลังเก่าทิ้งไว้ในห้องครัว มีการขีดฆ่าและเขียนทับด้วยคำว่า “Damned” ต่อมาเธอก็เริ่มเห็นแสงไฟแปลกๆ ภายในบ้านซึ่งนำเธอไปสู่วงแหวนโบราณและเธอก็สวมมัน ขณะเดียวกันแฟรนนี่รู้สึกว่ามีผีสิงอยู่ในห้องนอนของเธอ หลายคืนที่เธอกรีดร้องและวิ่งมานอนกับพ่อแม่ ในส่วนของจอร์จ เขาไม่ค่อยเชื่อเรื่องผีสาง แคทเธอรีนจึงไม่เล่าเรื่องนี้ให้สามีฟัง ในที่ทำงานจอร์จเริ่มมีความสัมพันธ์ลับๆ กับวิลลิส หญิงสาวที่เขาพบที่ห้องสมุดมหาลัย ในขณะเดียวกันแคทเธอรีนและ เอ็ดดี้ เด็กหนุ่มวัยรุ่นที่เธอจ้างมาทำความสะอาดบ้านก็ได้สร้างแรงดึงดูดซึ่งกันและกัน ที่ทำงานจอร์จชวนเขาไปทานอาหารค่ำ ขณะกลับบ้านจอร์จและแคทเธอรีนเมาหนักและเกิดการทำร้ายร่างกายขึ้น จนแคทเธอรีนได้รับบาดเจ็บ

Things Heard & Seen

จอร์จและแคทเธอรีนตัดสินใจเชิญเพื่อนบ้านและเพื่อนร่วมงานมางานปาร์ตี้ แคทเธอรีนรู้ว่าเจ้าของคนก่อนคือพ่อแม่ของเอ็ดดี้ พวกเขาฆ่าตัวตายพร้อมกัน ทำให้เธอทะเลาะกับจอร์จที่เขาไม่ศึกษาประวัติบ้านก่อนซื้อ เธอจึงขอให้เขาพาแฟรนนี่ไปบ้านพ่อแม่ในช่วงสุดสัปดาห์ ต่อมาจอร์จได้เคลียร์เรื่องความสัมพันธ์กับจัสติน ซึ่งเธอต้องการจะยุติ เขาขับรถไล่ตามเธอไป ซึ่งทำให้เธอเกิดอุบัติเหตุจนอยู่ในอาการโคม่า แคทเธอรีนได้ยินข่าวทางวิทยุว่ามีคนพบศพฟลอยด์ในบริเวณใกล้เคียงกับที่จัสตินรถคว่ำ เมื่อกลับถึงบ้านจอร์จพบว่าแคทเธอรีนเก็บข้าวของของเธอไว้และแอบใส่แฟรนนี่เข้านอนในชุดเดินทางของเธอในขณะที่เธอวางแผนที่จะหนีตอนเขาหลับแต่จอร์จกลับฆ่าเธอด้วยขวาน จอร์จยังไปทำงานตามปกติ เมื่อมีคนพบศพเธอเขาแก้ตัวว่าเขาทำงานทั้งวันในขณะที่ลายนิ้วมือของเอ็ดดี้อยู่บนขวานตอนที่เขาใช้มันสับท่อนไม้ เอ็ดดี้ถูกนำตัวไปสอบสวน จอร์จได้รับการปล่อยตัว พ่อแม่พาเขาและแฟรนนี่กลับบ้านที่คอนเนตทิคัต วิญญาณของแคทเธอรีนไปบอกความจริงกับจัสตินเกี่ยวกับหลักฐานต่างๆ อย่างละเอียดทำให้จอร์จโดนไล่ล่า เขานั่งเรือหนีขณะที่มีพายุรุนแรงจนสุดท้ายก็จมน้ำตาย 

เมื่อ ดูหนังออนไลน์Netflix เรื่องนี้จนจบทำให้ผมนึกถึงหนังสยองขวัญในตำนานอย่าง The Shining ในปี 1980 ที่กำกับโดย แสตนลีย์ คูบริค ซึ่งเป็นเรื่องราวของครอบครัวหนึ่งที่สามีย้ายไปทำงานอยู่ที่โรงแรมแห่งหนึ่งในช่วงฤดูหนาวแต่โรงแรมแห่งนั้นกลับมีอาถรรพ์มากมายที่ทำให้เกิดเรื่องราวที่เกินกว่าพวกเขาจะรับมือไหว เช่นกันเดียวกับเรื่องนี้ที่มีพล็อตคล้ายกันมาก และมีหลายๆ ฉากที่เหมือนกันเด๊ะๆ อย่างการใช้ขวานฆ่าภรรยา หรือมีลูกที่เห็นผี แต่ผมรู้สึกว่าหนังเรื่องนี้ทำขึ้นเพื่อคารวะในหนังในตำนานมากกว่าจะลอกเลียนแบบ