The Bombardment | เงาสงคราม (2022)

The Bombardment | เงาสงคราม (2022)

The Bombardment

The Bombardment | เงาสงคราม (2022)

หนังที่ถ่ายทอดสงครามโลกครั้งที่ 2 ผ่านสายตาของเด็ก ทั้งไร้เดียงสาและหดหู่ ในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาเราเห็นข่าวกองทัพรัสเซียบุกโจมตียูเครน ทั้งทิ้งระเบิดลงโรงพยาบาลเด็กและอื่นๆ อีกมากมาย วันนี้ผมอยากพาทุกท่านไป ดูหนังออนไลน์ ที่พูดถึงสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งได้ถ่ายทอดเรื่องราวอันโหดร้ายและความกดดันของทั้งสองฝ่าย โดยเล่าผ่านสายตาของเด็กที่ไร้เดียงสาที่เติบโตมาท่ามกลางสงครามในครั้งนั้น เพื่อทำให้เห็นว่าแม้จะผ่านมาหลายปี แต่ผู้มีอำนาจกลับไม่เคยได้บทเรียนจากความรุนแรงที่ผานมาเลย ไปรับชมหนังเรื่องนี้ได้เลยในชื่อ ‘The Bombardment เงาสงคราม’

The Bombardment ภาพยนตร์แนว สงคราม War เขียนบทและกำกับโดย Ole Bornedal ชะตากรรมของชาวโคเปนเฮเกนหลายคนปะทะกันเมื่อภารกิจทิ้งระเบิดในสงครามโลกครั้งที่สองมุ่งเป้าไปที่โรงเรียนที่เต็มไปด้วยเด็ก ๆ โดยไม่ได้ตั้งใจ

เงาสงคราม

กุมภาพันธ์ 1945 ในเมือง Jylland ทุกคนใช้ชีวิตอย่างปกติสุข เด็กชายคนนหนี่งกำลังจูงจักรยานกลับบ้านพร้อมกับไข่แผงนึง ข้างหน้าของเขามีรถยนต์คนหนึ่งที่มีหญิงสาวอยู่เต็มคันรถ พวกเธอดูเหมือนกำลังจะไปงานรื่นเริงซักแห่ง แต่ทันใดนั้นมีเครื่องบินกระหน่ำยิงมาที่รถคันนั้น ส่งผลให้มีคนตายยกคนรถ เด็กชายคนนั้นยืนอยู่ซักพักและวิ่งหนีกลับบ้านไม่คิดชีวิต ตัดภาพมาที่บ้านของเฟด เด็กวัยรุ่นที่มีเพื่อนเป็นชาวยิวขื่อ สเวน เขาได้มาขอหลบที่บ้านของเฟด แต่เฟดไม่ยอมเพราะก็กลัวเหมือนกัน เขาออกไปข้างนอกถนนและเจอกับทหารนาซี เจ้าหน้าที่ขอตรวจดูบัตรประจำตัว พอเห็นว่าเขามีชาติพันธุ์อะไรก็ยิงทิ้งทันที ต่อหน้าต่อตา เอวา เด็กหญิงชาวเยอรมันคนหนึ่งที่ยืนอยู่กับแม่ หนังพาเรามาที่อังกฤษ เมื่อบราวน์กับสมิธ ทหารที่เพิ่งยิงรถไปเมื่อต้นเรื่องโดนตำหนิอย่างหนักเพราะรถที่เขายิงไปไม่ใช่รถของทหารนาซี แต่เป็นรถของพลเรือนที่กำลังจะไปงานแต่ง แม่ชีคนหนึ่งชื่อ เทเรสซ่า เธอเฆี่ยนตีตัวเองจนถูกแม่ชีคนอื่นเรียกพบเพื่อถามสาเหตุของเธอ เทเรสซ่าบอกว่า เธอต้องการจะพบกับพระเจ้าเพื่อถามว่าทำอะไรชาวยิว ทำไมต้องทำกันถึงขนาดนี้ แม่ชีคนหนึ่งพูดแทรกขึ้นมาว่า อาจจะเพราะพวกเขาไม่ใช่ลูกของพระเจ้า เธอจึงตอบกลับไปว่า แต่ต้องทำกันถึงตายเลยหรอ 

The Bombardment

เด็กชายที่เห็นรถถูกยิงเขาชื่อ เฮนรี่ เป็นเด็กชาวเยอรมัน หลังจากเหตุการณ์นั้นเขายังคงช็อคไม่พูดไม่จา เช้าวันต่อมา เฮนรี่ อิกลี่ พี่สาว และเอวา เพื่อนของพวกเขา เดินไปโรงเรียน เอวารู้ว่าเฮนรี่ไปเจออะไรมา เธอจึงเล่าเรื่องของเธอบ้างว่าเพิ่งเจอคนถูกฆ่าเช่นเดียวกัน พวกเขาไปถึงหน้าโรงเรียนโดยมีแม่ชีเทเรสซ่านำทาง ขณะเดียวกัน มีตำรวจกำลังรุมกระทืบชาวยิวต่อหน้าเด็ก แม่ชีเทเรสซ่าเดินไปหาตำรวจและบอกพวกเขาว่า พวกคุณคือซาตานและจะตกนรกหมกไหม้แน่นอน คืนนั้นตำรวจมาหาเทเรสซ่าเพื่อมาตำหนิเธอว่า เขาไม่แคร์ว่าพระเจ้ามีจริงมั้ยเพราะตอนนี้เยอรมันกำลังจะแพ้สงครามและทุกคนก็จะตายกันหมด แต่เทเรสซ่าก็สวดเขาไปยาวๆ จนเขาสำนึกและขอให้เธอสอนเขาสวดมนต์ แต่กลับเป็นแผนการที่เขาจะมาข่มขืนเธอ เทเรสซ่าแกล้งเอาเข็มเจาะนิ้วและไปป้ายรูปปั้นพระเยซูแล้วบอกว่าเกิดปาฏิหาริย์ จนเขาไม่กล้าทำอะไรและกลับไป เช้าวันต่อมา ที่โรงเรียนมีเครื่องบินรบทิ้งระเบิดลงที่โรงเรียนเพราะเป็นตำแหน่งที่ซ่อนนักโทษเยอรมันไว้อยู่ ส่งผลให้มีเด็กเสียชีวิตจำนวนมาก เฮนรี่และเอวารอดชีวิต แต่เทเรสซ่ากับอิกลี่ตาย 

จบไปแล้วกับ หนังสงคราม2022 เรื่องนี้ หนังพยายามจะสื่อว่าเมื่อไหร่ที่มีสงครามผู้ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดคือประชาชน เด็กๆ ที่ไร้เดียงสาต้องมาตายเพียงเพราะพวกเขาเป็นศัตรูในสงคราม หรือทหารอังกฤษที่ต้องจำใจฆ่าเด็กเพราะนายสั่ง โดยรวมแล้วถือเป็นหนังสงครามที่เศร้า พร้อมกับชวนตั้งคำถามกับศาสนาด้วย