Stowaway | ภารกิจสู่ดาวอังคาร (2021)

Stowaway | ภารกิจสู่ดาวอังคาร (2021)

Stowaway

Stowaway | ภารกิจสู่ดาวอังคาร (2021)

เมื่อปี 2018 ผมได้มีโอกาสดูหนังเรื่องหนึ่งชื่อ Arctic (2018) เล่าถึงการเอาตัวรอดของชายคนหนึ่งที่อยู่ท่ามกลางความหนาวเหน็บในผืนน้ำแข็งอาร์คติค ผมรู้สึกชอบเป็นอย่างมากและรอติดตามผลงานเรื่องต่อไปของผู้กำกับ โจ เพนนา จนกระทั่งปี ผมก็ได้ ดูหนังใหม่ออนไลน์ ของเขาที่ครั้งนี้มาออกไปนอกโลกกับหนังที่มีชื่อว่า ‘Stowaway ภารกิจสู่ดาวอังคาร’

Stowaway ภาพยนตร์แนว วิทยาศาสตร์ Sci-fi กำกับโดย Joe Penna เมื่อลูกเรือสามคนในภารกิจสู่ดาวอังคารต้องเผชิญกับทางเลือกที่เป็นไปไม่ได้เมื่อผู้โดยสารที่ไม่ได้วางแผนทำอันตรายต่อชีวิตของทุกคนบนเรือ

ภารกิจสู่ดาวอังคาร

เรื่องราวของ ลูกเรือของ MTS-42 กับภารกิจใช้เวลากว่า 2 ปีสู่ดาวอังคาร ประกอบด้วยผู้บัญชาการภารกิจ มาริน่า บาร์เน็ต, เดวิด คิม นักชีววิทยา และ โซอี้ เลเวนสัน นักวิจัยทางการแพทย์ ขั้นบนของยานยิงจะเชื่อมต่อด้วยเชือกยาว 450 เมตรกับตัวเรือหลักซึ่งทำหน้าที่เป็นเครื่องถ่วงน้ำหนักสำหรับแรงโน้มถ่วงเทียมที่อิงตามแรงเฉื่อย ไม่นานหลังจากเครื่องขึ้นมาริน่าได้พบกับ ไมเคิล อดัมส์ วิศวกรสนับสนุนการปล่อยยานโดยบังเอิญ หมดสติระหว่างสองโมดูล ร่างของไมเคิลติดอยู่กับอุปกรณ์ที่ขัดคาร์บอนไดออกไซด์จากอากาศบนเรือ เมื่อเขาล้ม อุปกรณ์จะถูกทำลายโดยไม่ตั้งใจ ลูกเรือถูกบังคับให้ใช้ถังฉุกเฉินลิเธียมไฮดรอกไซด์ แต่น่าเสียดายที่ถังบรรจุไม่สามารถรองรับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นได้ มาริน่าสั่งให้เดวิดฝึกฝนการทดลองเกี่ยวกับสาหร่ายบนเรือทันที แทนที่จะทำที่อาณานิคมของดาวอังคารตามแผนที่วางไว้ มีเพียงครึ่งหนึ่งของสาหร่ายเท่านั้นที่อยู่รอด โดยให้ออกซิเจนเพียงพอสำหรับสมาชิกลูกเรือคนที่สาม หากขาดออกซิเจน ลูกเรือสี่คนจะสำลักสัปดาห์ก่อนจะไปถึงดาวอังคาร มาริน่าขอให้หน่วยควบคุมภารกิจหาแนวทางแก้ไขที่จะช่วยผู้โดยสารทั้งสี่คนได้ แต่ทางเลือกเดียว EVA ที่ยังไม่ผ่านการทดสอบในการปีนเชือกผูกเชือกและนำออกซิเจนเหลวจากจรวดชั้นบนที่ใช้แล้วกลับคืนมา ถือว่าเสี่ยงเกินไป มาริน่าและเดวิดเริ่มตกลงกันได้กับการเสียสละไมเคิล แต่โซอี้เกลี้ยกล่อมให้พวกเขารอสิบวันเพื่อให้การควบคุมภารกิจคิดหาวิธีอื่น

Stowaway

หลังผ่านไปสามวัน เดวิดก็หลุดตำแหน่งเพื่ออธิบายสถานการณ์ให้ไมเคิลฟัง และฉีดยาให้ถึงตายโดยไม่เจ็บปวด ไมเคิลเกือบปลิดชีวิตตัวเอง แต่โซอี้หยุดเขาและเกลี้ยกล่อมให้เขาอดทนต่อไปอีกสักพัก เธอยืนกรานที่จะปีนเชือกเพื่อดึงออกซิเจนเหลว เดวิดเปิดเผยว่าสาหร่ายที่เหลือตายแล้ว เหลือออกซิเจนไว้สำหรับสองคนเท่านั้น ตอนนี้ต้องเผชิญกับการเสียชีวิตของผู้โดยสารสองคน เขาตกลงที่จะร่วมกับเธอในการปีนเขา โซอี้และเดวิดดำเนินการกับ EVA และแท่นขุดเจาะเพื่อเติมกระบอกสูบสองกระบอก ซึ่งเพียงพอสำหรับรองรับผู้โดยสารอีกสองคน การแผ่รังสีที่ร้ายแรงจากเปลวไฟจากแสงอาทิตย์ที่มีพลังงานสูงทำให้พวกเขาต้องทิ้งกระบอกสูบอันใดอันหนึ่งไว้ข้างหลัง พวกเขากลับไปที่เรือ แต่เนื่องจากความล้มเหลวของอุปกรณ์ที่สำคัญ ถังออกซิเจนเดียวจึงหายไป หลังจากจัดกลุ่มใหม่ ลูกเรือตระหนักว่าถังขนาดใหญ่ยังคงรั่วออกซิเจน เนื่องจากการเชื่อมต่อชั่วคราว หากบุคคลหนึ่งสัมผัสรังสีอันตรายถึงชีวิตและเก็บกระบอกสูบที่ทิ้งไว้ในครั้งแรก อีกสามคนสามารถอยู่รอดได้ มาริน่าต้องเอาตัวรอดเพื่อขับเรือ แต่อีกสามคนทั้งหมดอาสาที่จะเสียสละ อย่างไรก็ตาม ในที่สุดโซอี้ก็ยืนกรานที่จะทำเอง เธอจัดการเติมและคืนกระบอกสูบให้กับเรือก่อนที่จะยอมจำนนต่อพิษจากรังสี เธอใช้เวลาช่วงสุดท้ายของเธอนอกเรือ มองดูดาวอังคารที่เลือนรางท่ามกลางหมู่ดาว

จบไปแล้วกับ หนังใหม่ออนไลน์ เรื่องนี้ ซึ่งจะเข้าสตรีมมิ่งใน Netflix เร็วๆ นี้ แต่สำหรับใครที่อดใจรอไม่ไหวก็สามารถเข้ามาดูใน 365HD ได้เลยนะครับและไม่ต้องกลัวว่าจะดูไม่รู้เรื่องเพราะมีเวอร์ชันซับไทยด้วย สำหรับเนื้อหาของหนังเรื่องนี้ จะเน้นไปที่การเอาตัวรอดของนักบินอวกาศมากกว่าจะพาเราสำรวจจักรวาลเหมือนกับ Interstellar (2014) ซึ่งเอาเข้าจริงก็ใกล้เคียงกับ Gravity (2013) และ Ad Astra (2019) มากกว่า มีหลายซีนที่ชวนลุ้นจนเยี่ยวเหนียว แต่ก็มีหลายซีนเหมือนกันที่เราไม่ถึงและค่อนข้างเนือย แต่โดยรวมแล้วก็ถือว่ายังอยู่ในมาตรฐานของหนังแนวอวกาศที่ดี