Spiral From the Book of Saw | เกมลอกอำมหิต (2021)

Spiral From the Book of Saw | เกมลอกอำมหิต (2021)

Spiral From the Book of Saw

Spiral From the Book of Saw | เกมลอกอำมหิต (2021)

หลังจากหนังแฟรนไชส์ฆาตกร Jigsaw ที่ออกฉายในปี 2017 แฟนๆ ต่างรับรู้ตรงกันว่าเป็นการปิดตำนานฆาตกรคนนี้อย่างแท้จริงและสมบูรณ์แบบแล้ว แต่อยู่ดีๆ ในปี 2021 กลับมีหนัง Spin-off ที่ให้แฟนๆ ได้ ดูหนังใหม่ออนไลน์ ซึ่งไม่ได้มีเนื้อหาต่อจากหนังจิ๊กซอว์ที่ผ่านมา เพียงแต่อยู่ในจักรวาลเดียวกันหรือโลกที่มีฆาตกรจิ๊กซอว์อยู่แต่ตัวละครไม่ได้เกี่ยวข้องใดๆ กับหนังซอว์ภาคก่อนๆ หนังซอว์ฉบับใหม่ใช้ชื่อว่า “Spiral From the Book of Saw เกมลอกอำมหิต”

Spiral From the Book of Saw ภาพยนตร์แนว สยองขวัญ Horror กำกับโดย Darren Lynn Bousman เรื่องราวของ ซีค เจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยฆาตกรรม ที่วันหนึ่งจู่ๆ เพื่อนร่วมงานของเขาก็ถูกฆาตกรรมเหมือนกับจิ๊กซอว์ จึงทำให้เขาต้องลงมือตามสืบหาผู้ลงมือ 

เกมลอกอำมหิต

ในงานพาเหรดจุดพลุประจำปี เจ้าหน้าที่ตำรวจบอซ ทำให้หน้าคอยสอดส่องความเรียบร้อยในงานเป็นปกติ ทันใดนั้นมีโจรสวมชุดตัวตลกได้ขโมยกระเป๋าเงินของหญิงคนหนึ่งในงาน โจรได้วิ่งลงอุโมงค์รถไฟใต้ดิน เมื่อบอซตามไปก็ปรากฏเป็นชายสวมหน้ากากหมูที่ทำให้เขาหมดสติ บอซตื่นขึ้นมาด้วยสภาพถูกมัดห้อยอยู่กลางรางรถไฟ พร้อมกับอุกรณ์ที่ติตไว้ที่หัวและลิ้นของเขา โดยมีเสียงวิดีโอเทปที่บอกให้เขากัดลิ้นตัวเองให้ขาดก่อนที่รถไฟจะขับมาพุ่งชนเขา แต่สุดท้ายก็ไม่ทันการเมื่อรถไฟพุ่งมาอย่างรวดเร็วและชนร่างเขาเละกระจาย ขณะเดียวกัน ซีค แบงค์ส เจ้าหน้าที่สายลับในหน่วยฆาตกรรมที่ใช้ช่องโหว่ของกฎหมายไปปล้นเงินพ่อค้ายาในโรงแรมแห่งหนึ่ง ซึ่งยิ่งเป็นการดิสเครดิตของตัวเองจากที่แทบจะไม่มีอยู่แล้ว ซีคเข้ามาทำงานเป็นตำรวจได้เพราะ มาร์คัส พ่อของเขาเป็นอดีตผู้กำกับสน. เรียกง่ายๆ ว่าเป็นเด็กเส้น หลังจากไม่ได้รับการไว้วางใจให้ทำคดีมานาน ซีคได้รับมอบหมายให้ไปสืบสวนคดีที่มีชายถูกฆาตกรรมในอุโมงค์รถใต้ดินร่วมกับวิลเลียม เช็งค์ นักสืบฝึกหัด คู่หูคนใหม่ของเขา เมื่อซีครู้ว่าชายคนนั้นคือบอซ เพื่อนสนิทของเขา ก็ทำให้เขาโกรธเป็นอย่างมากและขอสืบคดีนี้เพียงคนเดียว แน่นอนว่าแองจี้ ผู้กำกับคนปัจจุบันไม่ยอมและถอดถอนเขาออกจากคดีนี้เพราะเกรงว่าซีคจะอ่อนไหวและใช้อารมณ์ส่วนตัวเกินไปจนทำให้งานพลาด แต่ท้ายที่สุดซีคก็ขอทำงานร่วมกับคนอื่นแทน แองจี้และทีมจึงยอม

Spiral From the Book of Saw

เห็นได้ชัดว่าฆาตกรได้เลียนแบบวิธีการฆ่าเหมือนกับจิ๊กซอว์ ฆาตกรต่อเนื่องสุดโฉดในอดีต เมื่อมาร์คัสที่เจ้าหน้าที่ตำรวจที่เก่งฉกาจ ทายาทอย่างซีคจึงถูกคาดหวังมากเป็นพิเศษจากทีมและเขาก็ทำให้ผิดหวังอยู่เรื่อยมา แต่การที่เขายังสามารถทำงานได้อยู่นั้นเป็นเพราะว่าเมื่อ 15 ปี ซีคสามารถนำ พีท คู่หูของเขาเข้าคุกได้ เนื่องจากพีทยิงพยานคนสำคัญทิ้งและอ้างว่าป้องกันตัว แต่ซีคสืบจนพบว่าไม่เป็นความจริงและนำตัวคู่หูดำเนินคดี จนถูกขนานนามจากชาวเมืองว่าเป็นฮีโร่ ขณะเดียวกัน นักสืบฟิทช์ หนึ่งในทีมก็ถูกฆาตกรจับไปเล่นเกมและนำชิ้นส่วนร่างกายส่งมาที่สน. คนต่อมาคือคู่หูคนใหม่ของซีค เช็งค์ก็ถูกฆ่าตายและนำชิ้นส่วนส่งมาทางกล่องของขวัญให้กับซีค ต่อด้วยแองจี้และคนสุดท้ายคือ พีทและมาร์คัส พ่อของเขา ซึ่งครั้งนี้ ซีคถูกจับเข้าไปเป็นส่วนร่วมในเกมด้วย ในเกมแรกเขาไม่สามารถช่วยชีวิตพีทได้ทัน เมื่อบานประตูเปิดออก ก็เผยให้เห็นว่า เช็งค์ ยังไม่ตายและเขาคือฆาตกรตัวจริง เหตุผลที่เขาทำแบบนี้ก็เพราะเขาคือลูกชายคนที่พีทฆ่าเมื่อ 15 ปีก่อน ซึ่งตำรวจทั้งสน. รวมถึงพ่อของเขาได้ปกป้องพีทเต็มที่ มีเพียงซีคเท่านั้นที่พูดความจริง และเขาไม่ฆ่าซีคในเกมแน่นอนแต่จะให้เล่นเกมเพื่อช่วยชีวิตพ่อของเขา ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ตำรวจก็บุกเข้ามาในพื้นที่ มาร์คัสที่ถูกมัดห้อยตัว อยู่ดีๆ ก็มีปืนมัดไว้ที่แขนและชี้ไปที่เจ้าหน้าที่ตำรวจที่บุกเข้ามา ทำให้เขาโดนยิงตาย ส่วนเช็งค์ก็ถือโอกาสนี้หนีออกไป และหนังก็จบลง 

สำหรับที่ ดูหนังออนไลน์ เรื่องนี้แล้วคาดหวังว่าจะได้เห็นฉากเล่นเกมของฆาตกร นั้นลืมไปได้เลย นั่นถือเป็นส่วนน้อยมากๆ ของหนัง เพราะเรื่องราวส่วนใหญ่จะเน้นไปที่การสืบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งให้บรรยากาศเหมือนหนังคู่หูตามสืบหาฆาตกรอย่าง Se7en ผมคิดว่าการวางปมของตัวละครนั้นถือว่าทำได้กำลังที่ เพราะสามารถต่อยอดไปได้ไกลและปลุกตำนานจิ๊กซอว์ขึ้นมาอีกครั้งได้