Snakehead (2021)

Snakehead

Snakehead (2021)

หญิงสาวผู้อพยพชาวจีน กับเรื่องราวในโลกอาชญากรรมที่ทำให้เธอกลายเป็นหญิงแกร่งที่สู้ชีวิตกลับ ไม่ใช่ทุกคนที่จะเดินทางไปต่างประเทศได้อย่างราบรื่น เพราะบางคนไม่มีทางเลือกจนต้องออกไปด้วยวิธีที่ผิดกฎหมายและยอมเสี่ยงตาย วันนี้ผมจะพาทุกท่านไปพบกับ หนังออนไลน์ เรื่องหนึ่งที่ถ่ายทอดชีวิตของผู้อพยพที่สู้ชีวิตจนเลือดตาแทบกระเด็นกับหนังที่มีชื่อว่า ‘Snakehead’

Snakehead ภาพยนตร์แนว แอคชั่น Action เขียนบทและกำกับโดย Evan Jackson Leong เรื่องราวของผู้อพยพชาวจีนติดอยู่ในกลุ่มอาชญากรรมระหว่างประเทศของการลักลอบค้ามนุษย์ในขณะที่พยายามทำให้ชีวิตดีขึ้นสำหรับครอบครัวของเธอ

หญิงสาวผู้อพยพชาวจีน

แม้มีอุปสรรคในการเข้าประเทศ เหล่าผู้อพยพเข้าเมืองผิดกฎหมายยังพุ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ ในราคา 5 หมื่นเหรียญ นักลักลอบค้ามนุษย์ชาวชจีน หรือ ‘สเนคเฮด’ จะจัดหาช่องทางเข้าประเทศให้กับผู้ว่าจ้าง แต่ในปัจจุบัน สิ่งที่ดึงดูดผู้คนมาอเมริกามากที่สุดไม่ใช่เงิน หากเป็นอย่างอื่นที่เกินคาดเดา บนเรืออพยพลำหนึ่ง เหลียง หญิงชาวจีนกำลังเช็ดตัวที่ห้องน้ำด้วยสีหน้าที่หวาดระแวง เธอเล่าว่าเธอไม่เคยเชื่อเรื่องความฝันอเมริกันชน เธอรู้แค่วิธีเอาตัวรอด เหลียงทำข้อตกลงกับสเนคเฮดที่ไต้หวัน เธอยอมแม้กระทั่งขายตัวเพื่อให้คนเหล่านั้นพาเธอมาถึงนิวยอร์กให้ได้ เหลียงรู้ดีว่าผู้อพยพอาจตายได้ทุกเมื่อ แต่เธอบอกว่าใครๆ ก็มีเหตุผลของตัวเองที่จะยอมเสี่ยงทั้งนั้น แสงไฟจ้าสาดส่องมาที่เรือพร้อมกับเสียงไซเรนดังสนั่น บ่งบอกว่าอิสรของเธอกำลังจะถูกยึดครองถ้าหากไม่ลงมือทำอะไรสักอย่าง เธอวิ่งสุดกำลังเช่นเดียวกับผู้อพยพคนอื่นๆ เหลียงและอีกหลายๆ คนยอมกระโดดลงสู่มหาสมุทร ทั้งๆ ที่ไม่มีที่ยึดเหนี่ยวให้เธอลอยได้ มีเพียงแรงว่ายเท่านั้นที่จะทำให้เธอมีชีวิตรอดในครั้งนี้ แต่เธอก็ยอมโดดเพราะไม่มีทางเลือก เธอเป็นหนึ่งในไม่กี่คนที่โชคดีได้ขึ้นเรืออีกลำของสเนคเฮด ในวันเดียวกันผู้สื่อข่าวรายงานว่า “วันนี้เวลาประมาณ 4 นาฬิกา เรือขนสินค้าพร้อมผู้อพยพชาวจีนหลายร้อยคนถูกสกัดโดยเอฟบีไอใกล้หาดร็อคอเวย์ ในควีนส์ นักลักลอบค้ามนุษย์ชาวจีนหรือที่เรีกกันว่า สเนคเฮด ไม่คำนึกถึงสุขภาพหรือความปลอดภัยของู้อพยพเหล่านั้นเลย”

Snakehead

เหลียงและผู้รอดชีวิตคนอื่นๆ ถูกพาตัวขึ้นฝั่ง พวกเขาถูกเฆี่ยนตีราวกับสัตว์เมื่อเดินช้า และมีบางคนแอบวิ่งหนีก็โดนไล่ตีหนักกว่าคนอื่น เหลียงถูกนำตัวมาที่ซ่อง พร้อมกับได้รับรู้ว่าตัวเองเป็นหนี้สเนคเฮดอยู่ 57,000 เหรียญ เหลียงบอกว่าเธอยอมทำทั้งหมดนี้ก็เพื่อมาหาลูกสาวที่อเมริกา ภาพในไปในอดีตตอนที่สามีถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับตัวไปและลูกสาวถูกส่งมาที่อเมริกาในฐานะเด็กกำพร้า ส่วนเหลียงวิ่งหนีเข้าป่าและนั่นเป็นครั้งสุดท้ายที่เธอได้อยู่กับครอบครัว เหลียงถูกซ้อมทรมานทุกครั้งที่บริการลูกค้าไม่ดี วันหนึ่งขณะที่เธอโดนซ้อม เหลียงสู้กลับทำเอาคนทรมานเกือบตาย แม่เล้าเห็นแววจึงยื่นข้อเสนอให้เธอด้วยการไปทำงานกับแม่เล้าโดยตรง เหลียงถูกทดสอบด้วยการพาไปเจอกับชายคนหนึ่งที่ถูกมัดมือมัดเท้า เขาชื่อฮอง เป็นผู้อพยพเหมือนกันกับเหลียงแต่เขาหักหลังแม่เล้าและครอบครัวตัวเอง แม่เล้ายื่นปืนให้เหลียงและสั่งให้เธอยิงเขา เธอไม่ลังเลแม้แต่นิดเดียว แต่ปืนไม่มีลูกกระสุน แต่ก็พอจะบ่งบอกได้แล้วว่าเธอเป็นคนใจกล้าและพร้อมจะเผชิญหน้ากับโลกอาชญากรรม

เป็น หนังออนไลน์2021 ทุนต่ำนอกกระแสอีกเรื่องที่เซอร์ผมมากๆ ขณะที่ดู ด้วยเส้นเรื่องที่แข็งแรงโดยพูดถึงผู้อพยพ ซึ่งในยุคนี้ถือเป็นเรื่องใกล้ตัวมากๆ แม้แต่คนไทยเองที่อยากมีชีวิตที่ดีขึ้นก็ต้องเผชิญชะตากรรมไม่ต่างกับเหลียงเลย เราได้เห็นว่าคนๆ หนึ่งที่ไม่มีทางเลือก หมาจนตรอกนั้นสามารถทำอะไรได้มากกว่าที่เราคิด และหนังเรื่องนี้ก็ถ่ายทอดออกมาได้ครบหมดจด