Sea Fog | ปริศนาหมอกมรณะ (2014)

Sea Fog | ปริศนาหมอกมรณะ (2014)

Sea Fog

Sea Fog | ปริศนาหมอกมรณะ (2014)

ในช่วงปี 2540 เป็นต้นมา หลายประเทศในเอเชียได้รับผลกระทบจากวิกฤตเศรษฐกิจ หรือที่คนไทยรู้จักกันในชื่อ ‘วิกฤตต้มยำกุ้ง’ ตึกร้างกลางกรุงได้เป็นสัญลักษณ์ที่บันทึกประวัติศาสตร์ในช่วงเวลานั้นได้ดี เกาหลีใต้ ก็เป็นอีกประเทศที่ได้รับผลกระทบไม่แพ้กัน ประชาชนต้องดิ้นรนเอาตัวเองให้รอด และหลายคนต้องหันเข้าสู่ธุรกิจมืด ผมได้ ดูหนังออนไลน์ เรื่องหนึ่งซึ่งสะท้อนช่วงเวลานั้นในเกาหลีใต้ได้เป็นอย่างดี กับหนังที่มีชื่อว่า ‘Sea Fog ปริศนาหมอกมรณะ’

Sea Fog ภาพยนตร์แนว ระทึกขวัญ Thriller กำกับโดย Sung-bo Shim เรื่องราวของเรือประมงที่รับจ้างขนผู้ลี้ภัยในเกาหลีเหนือเข้าประเทศเกาหลีใต้ ทว่าระหว่างทางนั้นได้เกิดเหตุสุดสะเทือนขวัญขึ้นจนชีวิตของคนบนเรือต้องตกอยู่ในอันตราย

Sea Fog

เมือง ยอซู ปี 1998 วิกฤตการณ์การเงิน IMF ส่งผลให้ประชาชนทุกหย่อมหญ้าได้รับผลกระทบ ไม่เว้นแม้แต่ชาวประมงที่ ท่าเรือดอนซาล กัปตันคังชัลจู จำเป็นต้องขายเรือทิ้งถ้าหากสถานการณ์ยังย่ำแย่แบบนี้ต่อไป เขาได้รับข้อเสนอจากเจ้าของท่าเรือให้ทำงานที่มีค่าจ้างเป็นเงินก้อนโต ซึ่งจะทำให้เขาผ่านวิกฤตครั้งนี้ไปได้ ชัลจูได้รับเงินมัดจำส่วนหนึ่งและที่เหลือจะได้รับเมื่อภารกิจเสร็จสิ้น ข้อเสนอที่ว่าคือการลักลอบชาวเกาหลีเหนือกว่า 10 ชีวิตเข้าประเทศ เขาตอบตกลงทันทีโดยที่ไม่ปรึกษาลูกเรือ ด้วยสภาพเรือที่เก่าทรุทโทรม เขาจึงนำเงินที่ได้ส่วนหนึ่งมาซ่อมแซมให้ดีขึ้นนิดหน่อยและอีกส่วนก็แบ่งให้ลูกน้องเท่าๆ กัน เมื่อถึงวันนัดหมาย วันนั้นเป็นวันที่ฝนตกหนัก เรือลำใหญ่มาจอดอยู่ข้างเรือของเขา ไม่นาน ชาวเกาหลีเหนือก็กระโดดข้ามมาที่เรือลำเล็กอย่างทุลักทุเล ฮงเม หญิงสาวที่กลัวความสูง เธอพลัดตกลงไปในทะเล แต่โชคดีที่ได้ ดงชิก ลูกเรือของกัปตันชัลจูกระโดดลงไปช่วยได้ทัน พอสถานการณ์ปกติ ลูกเรือก็แจกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปให้พวกเขา ซึ่งมี 1 ในนั้นไม่ยอมกินเพราะเขาได้ยินมาว่าเรือลักลอบจะให้ชาวเกาหลีเหนือซ่อนตัวอยู่ในห้องแช่ปลาจนกว่าจะถึงจุดหมาย การกินของเค็มจะทำให้คอแห้งอย่างทรมานเมื่ออยู่ในอากาศที่หนาวเหน็บ ดงชิกถูกชะตากับสาวเกาหลีเหนือเข้าอย่างจัง เขาพาเธอไปที่ห้องเครื่องยนต์ หาน้ำหาข้าวมาให้กิน รวมถึงผ้าห่มและที่นอนด้วย 

Sea Fog

เช้าวันรุ่งขึ้น มีชาวเกาหลีเหนือคนหนึ่งไม่ยอมที่จะซ่อนตัวในห้องแช่ปลา เพราะไม่เป็นตามที่ตกลงกับคนดีลก่อนหน้า กัปตันที่ค้อนมาทุบเขาและโยนเขาลงทะเล เพื่อจะได้ควบคุมทุกคนในเรือได้ แต่ยังโชคดีที่มีคนช่วยเขาขึ้นมาจากน้ำ เมื่อหน่วยลาดตระเวนมาถึงเรือ ชาวเกาหลีเหนือจึงต้องยอมลงไปซ่อนตัวในห้องแช่ปลา ส่วนกัปตันก็ติดสินบนกับเจ้าหน้าที่เพราะบริเวณนี้ห้ามเรือประมงแล่นผ่าน พอเจ้าหน้าที่จากไปแล้ว ลูกเรือก็เปิดห้องแช่ปลา ปรากฏว่าทุกคนตายหมดแล้ว เนื่องจากเรือมีสภาพที่เก่าและมีแก๊วรั่วออกมา ในคืนนั้นกัปตันที่สติหลุดไปแล้ว สั่งให้ลูกน้องหั่นศพเพื่อเป็นเหยื่อล่อปลา ฮงเมที่ซ่อนตัวอยู่เห็นเหตุการณ์ทุกอย่าง ในระหว่างนั้น ดงชิกก็คอยช่วยเหลือเธอเสมอ วอนโฮ ช่างยนต์ของเรือมีเซนส์ สัมผัสกับวิญญาณของผู้ตายได้ เขาวิ่งไปคุ้ยภาพถ่ายของชายเกาหลีคนหนึ่งและบอกว่า ผู้ตายอยากให้ช่วยนำรูปไปให้ครอบครัวของเขาเพื่อแจ้งว่าเขาตายที่ไหน กัปตันไม่เห็นด้วยเพราะจะทำให้ทุกคนซวยเอา จึงฆ่าเขาทิ้ง ดงชิกและฮงเมมีชะตากรรมไม่ต่างกัน พวกเขาอาจถูกฆ่าตายได้ทุกเมื่อ คืนนั้นพวกเขามีเซ็กส์กันและร้องไห้ไปด้วย เหมือนกำลังบ่งบอกว่าพวกเขาเข้าใจซึ่งกันและกัน หลายวันผ่านไปลูกเรือคนหนึ่งพบตัวฮงเม กัปตันจึงสั่งให้ฆ่าเธอทิ้ง ดงชิกจึงต่อสู้เพื่อช่วยเหลือเธอ เขาและกัปตันต่อสู้กันอย่างดุเดือด ระหว่างนั้นเรือพุ่งชนกับโขดหินและกำลังจะจม ดงชิกและฮงเมหนีตายด้วยเรือชูชีพ ส่วนกัปตันจมไปพร้อมกับเรือ ทั้งคู่แยกกันเมื่อถึงชายฝั่ง 1 ปีผ่านไปดงชิกและฮงเมก็พบกันอีกครั้งที่ร้านอาหาร

เมื่อไม่กี่วันผมเพิ่งได้ดูสารคดีที่ติดตามชีวิตชาวเกาหลีเหนือที่กำลังหนีออกจากประเทศ หลายคนยอมทำทุกอย่างเพื่อให้หนีสำเร็จ ทั้งยอมถูกข่มขืนหรือขายตัว ถ้าหากถูกจับได้และถูกส่งกลับประเทศ พวกเขายอมฆ่าตัวตาย หนังออนไลน์ เรื่องนี้จึงสะท้อนกระบวนการลี้ภัยได้เป็นอย่างดี ทั้งยังถ่ายทอดความหดหู่และเลือดเย็นออกมาได้อย่างสมจริง