Paper Lives I เศษชีวิต (2021)

Paper Lives

Paper Lives I เศษชีวิต (2021)

ประเทศตุรกีกำลังใช้งบมหาศาลเพื่อต้องการให้ประเทศเป็นหนึ่งในประเทศที่ผลิต หนังHD คุณภาพออกมาให้ชาวโลกได้ชม พร้อมกับตั้งเป้าว่าในอนาคตจะกลายเป็นหนึ่งในประเทศผู้นำความบันเทิงของตะวันออกกลางและของโลกให้ได้ เพลิน ดิสทาส ผู้อำนวยการฝ่ายผลิตผลงานที่สำคัญคนหนึ่งของตุรกีบอกว่า ตุรกีมีวัตถุดิบและวัฒนธรรมมากมายที่พร้อมจะเผยแพร่ให้ชาวโลกได้รู้ผ่านจอภาพยนตร์ ในปี 2020 ที่ผ่านมามีภาพยนตร์คุณภาพเรื่องหนึ่งที่เล่าถึงความสัมพันธ์ของชายเก็บขยะและเด็กเร่ร่อนในเมืองอิสตันบลู หนังเรื่องนี้ใช้ชื่อว่า “Paper Lives เศษชีวิต”

Paper Lives เป็นภาพยนตร์สัญชาติตุรกีแนว ดราม่า Drama กำกับโดย แคน อุลเคย์ เขียนบทโดย เออร์แคน เมห์เม็ต เออร์เดม ภาพยนตร์เรื่องนี้นำแสดงโดยคากาเทย์ อูลูซอย ร่วมกับอีเมียร์ อาลี ด็อกรูล ที่เล่าถึงมิตรภาพของคนชายขอบ 

เศษชีวิต

เรื่องราวของ เมห์เหม็ต ชายหนุ่มที่ทำงานเป็นหัวหน้าโกดังขยะ ในชุมชนแออัดที่เมืองอิสตันบลู ประเทศตรุกี เขาเป็นคนที่ชอบช่วยเหลือผู้คนที่ยากไร้กว่าเสมอ เช่นการแจกเงินให้กับเด็กๆ ในสลัม หรือการให้อาหารเล็กๆ น้อยๆ กับคนไร้บ้าน คืนหนึ่งเป็นวันที่ฝนตกหนักจากพายุที่กำลังปกคลุมทั้งประเทศ เมห์เหม็ตมีอาการกำเริบจากโรคไตเรื้อรัง เขาตัวสั่นและชักกระตุก น้องชายของเขาพยายามรื้อหายาในโกดังและพบว่ายาหมดเกลี้ยง เขาจึงโทรหาลุงเพื่อพาเมห์เหม็ตไปโรงพยาบาล แต่ก็ไม่ได้ช่วยอะไรมากนัก หมอบอกให้เขารอการบริจาคไตไปสักระยะก่อน เมห์เหม็ตจึงกินยาตามอาการเมื่อประคองร่างกายให้ใช้ชีวิตและทำงานตามปกติได้ เงินทุกบาทที่เขาหาได้ เขาจะเก็บมันไว้ในกล่องที่ซ่อนไว้ใต้พื้นที่โกดังเพื่อนำไปเป็นค่าใช้จ่ายในการผ่าตัดเปลี่ยนไตและเขาใกล้จะเก็บเงินได้ตามเป้าแล้ว คืนหนึ่งขณะที่เขากำลังจะเก็บเงินในโกดังเหมือนทุกๆ วัน เขาได้ยินเสียงตะกุกตะกักในตะกร้าเก็บขยะของน้องชาย ในตอนแรกเขานึกว่าเป็นขโมย แต่เมื่อไปตรวจสอบพบว่าเป็นเด็กผู้ชายที่กำลังซ่อนตัวอยู่ เด็กคนนั้นมีสภาพมอมแมมและมีแผลฟกช้ำตามร่างกาย เขาวิ่งไปหลบที่หลังโซฟาและขอร้องให้เมห์เหม็ตไม่ให้ไปแจ้งตำรวจ เมห์เหม็ตทำอาหารให้เขากินและพยายามถามถึงครอบครัวของเขา เขาบอกแค่ว่าแม่มีสามีใหม่และแม่เป็นคนทิ้งเขาลงถังขยะ จนในที่สุดเขาก็บอกว่าเขานั้นชื่อ อาลี ระหว่างที่เมห์เหม็ตกำลังสืบหาว่าใครคือพ่อแม่ของอาลี เขาก็ขอร้องให้น้องชายห้ามบอกเรื่องนี้กับคุณลุง เพราะกลัวว่าเขาจะโทรแจ้งตำรวจและเด็กคนนี้จะต้องถูกส่งไปในสถานเลี้ยงเด็กกำพร้า แต่ในช่วงที่เมห์เหม็ตสืบหาคำตอบอยู่นั้น เขาก็เริ่มผูกพันกับลีอามากขึ้นเรื่อยๆ โดยไม่รู้ตัว ลีอาเข้ามาทำให้เขามีชีวิตชีวามากขึ้น พร้อมกับจุดประกายบางอย่างในใจให้เขามีแรงในการต่อสู้กับโรคภัย

Paper Lives

“ในโลกที่เด็กร้องไห้ การหัวเราะเป็นเพียงความโหดร้าย แด่เด็กทุกคนผู้เติบโตมาอย่างเดียวดายอยู่ข้างถนน” คือคำโปรยเปิดหนังเรื่องนี้ ก็พอจะเดาได้แล้วว่าหนังต้องการสะท้อนปัญหาเด็กเร่ร่อนที่มีมากมายในประเทศตุรกี เด็กเหล่านี้มีสาเหตุที่ทำให้เขาเป็นเด็กเร่ร่อนต่างกัน ไม่ว่าจะหนีออกจากบ้านมาเองเพราะรู้สึกว่าอยู่บ้านไม่ปลอดภัย หรือพ่อแม่เป็นคนทิ้งเด็กเองเพราะไม่สามารถเลี้ยงเด็กไหว ปัญหาเหล่านี้ไม่ได้ถูกแก้ไขและเยียวยาจากรัฐเท่าที่ควร เด็กเร่ร่อนเหล่านี้จะได้รับการช่วยเหลือจากคนเร่ร่อนด้วยกันเอง หรือเรียกง่ายๆว่า คนชายขอบช่วยเหลือกันเอง 

ผมรู้สึกว่า หนังคมชัดHD เรื่องนี้สะท้อนปัญหาของประเทศตุรกีหลังสงครามกลางเมืองออกได้ดี หนังเลือกที่จะนำเสนอในมุมของความสัมพันธ์ของตัวละครมากกว่าจะเล่าถึงปัญหาตรงๆ ชายหนุ่มที่ต้องดิ้นรนที่เพื่อให้ตัวเองอยู่รอดจากโรคร้ายแต่เขากลับใจกว้างพอที่จะรับเลี้ยงเด็กคนหนึ่งไว้ สำหรับผมแล้ว หนังเรื่องนี้ถือเป็นหนังมิตรภาพของคนต่างวัยในโลกอันแสนโหดร้ายที่ดีมากๆ เรื่องหนึ่งในโลกภาพยนตร์