Papa (2012)

Papa

Papa (2012)

เท่าที่คนส่วนใหญ่รู้ หนังHD เกาหลีที่ยกกองถ่ายไปถ่ายในอเมริกานั้นคือเรื่อง Snowpiercer (2013) แต่หารู้ไม่ว่า 1 ปีก่อนที่เรื่องนี้จะเข้าฉายก็มีหนังเกาหลีอีกเรื่องที่ยกกองไปทำในฮอลลีวู้ดเช่นเดียวกัน แถมตัวละครหลักยังเป็นคนเกาหลีอีกด้วย ผมกำลังพูดถึงหนังเรื่อง ‘Papa’ ไปพิสูจน์พร้อมกันได้เลยครับว่าสนุกและเสียงหัวเราะได้แค่ไหน 

Papa ภาพยนตร์เกาหลีแนว ตลก Comedy เขียนบทและกำกับโดย Ji-Seung Han เรื่องราวของผู้จัดการผู้มีความสามารถชาวเกาหลีคนหนึ่งย้ายไปอเมริกาและเข้าสู่การแต่งงานด้วยวีซ่า และต่อมาก็จบลงด้วยลูกจากหลากหลายวัฒนธรรมหกคน อย่างไรก็ตามในไม่ช้าเขาก็พบว่าลูกสาวคนโตของเขาเป็นนักร้องที่มีความสามารถและเริ่มหล่อหลอมให้เธอเป็นดารา

Papa

หนังเริ่มต้นด้วย ชุนซอบ หนุ่มดเกาหลีในอเมริกา ที่อยากจะได้วีซ่าเพราะไม่อยากกลับบ้านเกิด เนื่องจากมีเจ้าหนี้รอรุมกระทืบอยู่ เขาสืบทราบมาว่า โรซี่ นักร้องสาวในบาร์รับจ้างจดทะเบียนสมรสเพื่อให้ได้วีซ่าคู่ชีวิต ตอนแรกเธอไม่ยินยอมแต่สุดท้ายเขาก็โน้มน้าวให้เธอช่วยเหลือจนได้ วันหนึ่งขณะที่ทุกคนกำลังทำธุระเสร็จสิ้นและขับรถบนทางด่วน ชุนซอบดันปวดฉี่ขึ้นมากะทันหัน โรซี่ตัดสินใจจอดอยู่บนทางด่วนเพื่อให้เขายืนฉี่ ซุนซอบลงจากรถและฉี่ แต่ทันใดนั้นก็มีรถบรรทุกคันใหญ่พุ่งชนรถของโรซี่ ทำให้เธอเสียชีวิตทันที ต่อมา ชุนซอบถูกนำตัวไปสอบสวนที่โรงพัก ซึ่งเจ้าหน้าที่คิดว่าจะส่งตัวเขากลับไปยังเกาหลี เพราะเห็นว่าเพิ่งจดทะเบียนกับโรซี่ได้เพียงวันเดียว และทันใดนั้น ก็มีเด็กกำพร้า 6 คนเดินทางมาหาเขาที่โรงพัก เด็กเหล่านี้คือลูกบุญธรรมของโรซี่ที่เธอนำมาเลี้ยง โดย จูน คือหญิงสาวที่โตสุดในบรรดาเด็กๆ ทุกคน ซึ่งทำให้ชุนซอบได้ต่อวีซ่าไปโดยปริยาย การที่จูนเลือกมาช่วยเหลือชุนซอบนั้นก็เพราะว่าเธอไม่อยากไปอยู่ในสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าอีกแล้ว แถมยังไม่อยากแยกจากพี่น้องทั้ง 5 คนด้วย แต่การจะได้วีซ่าตลอดนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะชุนซอบจะต้องอยู่บ้านร่วมกันกับเด็กๆ เป็นเวลาหลายปี 

Papa

ในตอนแรกตำรวจก็มาตรวจสอบที่บ้านว่าเขาสามารถเป็นพ่อคนได้หรือไม่ ส่วนเด็กๆ ก็เล่นละครกันว่าเขาคือพ่อที่รักกันดี วันต่อมา พวกเขาไปที่โบสถ์กัน ซึ่งชุนซอบก็ได้เห็นว่า จูนนั้นร้องเพลงเพราะเป็นอย่างมาก ซึ่งสามารถเป็นนักร้องมืออาชีพได้เลย เขาจึงผลักดันให้เธอไปออดิชั่นที่ค่ายเพลงต่างๆ จนได้รับความสนใจ เธอเข้ารอบและกลายเป็นนักร้องฝึกหัด แต่เมื่อเวลาผ่านไป เจ้าหนี้ของชุนซอบรู้เข้าจึงบังคับให้เขาและจูนกลับเกาหลีเพื่อให้เธอไปเป็นนักร้องที่เกาหลีแทน พวกเขาถูกไล่ล่าแต่สุดท้าย ชุนซอบก็ยอมสารภาพกับตำรวจว่าเขาไม่เหมาะที่จะเป็นพ่อเด็ก จึงถูกส่งกลับไปยังเกาหลีใต้ในเวลาต่อมา ขณะเดียวกัน จูนก็กลายเป็นนักร้องดังและเมื่ออายุครบ 20 ปี เธอก็รับอุปการะเด็กๆ ทั้ง 5 คนมาอยู่ในบ้านเดียวกัน วันหนึ่งขณะที่ชุนซอบกำลังทานข้าวอยู่ข้างถนนที่เกาหลี ก็มีรถตู้คันหนึ่งมาจอดใกล้เขา ปรากฎว่าเป็นเด็กๆ ทั้ง 6 คนมาตามหาเขาถึงเกาหลีใต้ จูนบอกว่าชุนซอบว่า สุขสันต์วันคริสต์มาส และหนังก็จบลงท่ามกลางเสียงฮือฮาของคนในบริเวณนั้น 

เป็นยังไงกันบ้างสำหรับ หนังคมชัดHD เรื่องนี้ ในช่วงแรกหนังเล่ากระชับและรวดเร็ว ผ่านไปไม่กี่นาทีเรื่องราวต่างๆ ก็ผ่านไปหลายเหตุการณ์ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเป็นสิ่งที่ดี และก็มีบางจุดอย่างความสัมพันธ์ของตัวละครต่างๆ นั้นอาจจะทำให้ไม่อินเท่าที่ควร เพราะมีเวลาจำกัด ในฉากที่รู้ว่าจูนร้องเพลงเพราะ จุดนี้ทำให้เราเชื่อจริงๆ ว่าเธอมีความสามารถ แต่หนังกลับข้ามไปจุดที่เธอโด่งดังเลย โดยที่ใส่รายละเอียดระหว่างทางน้อยมากๆ โดยรวมแล้วถือเป็นหนังที่อบอุ่นและเหมาะเป็นอย่างยิ่งที่จะดูกับครอบครัวพร้อมหน้าพร้อมตากันครับ