Palmer (2021)

Palmer (2021)

ในช่วงปีที่ผ่านมา มีเหตุการณ์ที่นักศึกษาและแกนนำหลายๆ คนถูกจับกุมและฝากขังไว้ที่เรือนจำเป็นเวลาไม่กี่เดือน เมื่อถูกปล่อยตัวพวกเขาเหล่านั้นได้ออกมาเล่าประสบการณ์ในเรือนจำของไทยอันแสนหฤโหดให้ทุกคนได้รับรู้ พร้อมกับพูดถึงการปรับตัวอันยากเย็นแสนเข็ญ ผมจึงสงสัยว่าเพียงไม่กี่เดือนคุกสามารถสร้างบาดแผลให้คนได้มากมาย แล้วคนที่ติดคุกเป็นสิบๆ ปี เมื่อได้รับอิสราภาพแล้วพวกเขาจะต้องปรับตัวในโลกภายนอกยังไง ผมได้มีโอกาสดู หนังHD ที่พูดถึงประเด็นนี้ แม้จะไม่ใช่หนังไทยแต่ก็รับรู้ถึงความทุกข์ได้เช่นกัน หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า “Palmer”

Palmer ภาพยนตร์แนว ดราม่า Drama กำกับโดย Fisher Stevens เรื่องราวของพาล์มเมอร์ ที่เพิ่งได้รับอิสรภาพหลังจากติดคุกมา 12 ปี โลกได้มอบอิสระให้เขาก็จริงแต่นี่คือโอกาสเดียวที่เขามีอยู่ ช่วงเวลา 12 ปีได้พรากอะไรหลายๆ อย่างไปจากเขาจนเรียกได้ว่าสายเกินไปแล้ว
Palmer
หลังจากถูกจำคุก 12 ปี เอ็ดดี้ พาล์มเมอร์ ก็เป็นอิสระในที่สุด แต่เช่นเดียวกับหลายๆ คนที่ออกจากระบบยุติธรรมทางอาญา การกลับบ้านอาจเป็นประสบการณ์ที่ขมขื่น มีความโกรธตลอดหลายปีที่ผ่านมาในชีวิตของเขาที่สูญเสียไปและความสัมพันธ์นับไม่ถ้วนที่ตึงเครียดหรือจางหายไป หลังจากผ่านไปนาน บ้านจะรู้สึกเหมือนเดิมไหม เมื่อเพื่อนบ้านมักจะกระซิบข้างหลังคุณมากกว่าทักทายคุณ เขาจะหางานทำได้ที่ไหนถ้าไม่มีใครในเมืองต้องการให้โอกาสเขาครั้งที่สอง นี่คือความจริงอันโหดร้ายที่พาลเมอร์ต้องเผชิญขณะเชื่อมต่อกับเพื่อนสมัยเด็กและอาศัยอยู่กับวิเวียน คุณยายผู้ใจดีของเขา ข้างบ้านคุณยายอาศัยอยู่ เชลลีและแซม ลูกชายคนเล็กของเธอ และพวกเขาก็กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตใหม่ของพาลเมอร์ด้วย เชลลี่เป็นผู้หญิงที่มีปัญหากับการเสพติด และในไม่ช้าเธอก็ออกจากที่เกิดเหตุโดยไม่ได้บอกว่าเธอจะกลับมาเมื่อไร ตอนนี้เรื่องราวของพาลเมอร์ไม่ใช่แค่ของเขาอีกต่อไป เมื่อแซมมาอยู่กับวิเวียนหลังจากการหายตัวไปครั้งล่าสุดของแม่ พาลเมอร์ยอมรับเพื่อนร่วมห้องคนใหม่ที่กำลังหลับอยู่ในห้องนั่งเล่นอย่างไม่เต็มใจ นอกจากนี้ เขายังพยายามค้นหาความหลงใหลในเจ้าหญิงและนางฟ้าของเด็กชายตัวเล็ก ๆ อีกด้วย บางอย่างที่ผู้ชายแกร่งอย่างเขาดูเหมือนจะไม่เข้าใจ แต่แล้วสิ่งแรกที่ดูเหมือนท่าทางผู้ชายก็กลายเป็นความกังวลในที่สุด เขาไม่ต้องการให้ Sam ถูกเลือก เนื่องจากเขาไปโรงเรียนบ่อย ดังนั้น Palmer จึงเริ่มปกป้อง Sam จากการกลั่นแกล้งทุกขนาดและทุกประเภท อารมณ์ฉุนเฉียวและความเต็มใจของเขาที่จะหันไปใช้การกระทำที่ประมาททำให้เกิดผลบางอย่าง แต่ก็ไม่มีอะไรที่ละครที่อ่อนโยนนี้ไม่สามารถรับมือได้ในตอนท้าย
Palmer
เรามาพูดในส่วนของการแสดงกันบ้าง ต้องขอพูดถึงตั้งแต่การสร้างตัวละคร พาลเมอร์ โดยผู้กำกับฟิชเชอร์ สตีเวนส์นั้นแม้จะภายนอกจะดูแข็งทื่อแต่เราก็สัมผัสถึงความอ่อนโยนในตัวเขา ความแข็งที่ว่าก็ถืออีกหนึ่งข้อเสียของหนังเพราะมันทำให้คนดูไม่ได้รู้ตัวละครของพาร์เมอร์ได้ลึกซึ้งถึงอารมณ์และความรู้สึกนึกคิดของเขาเลยแม้แต่น้อย บวกกับการแสดงที่ฝีมือไม่ถึงของจัสติน ทิมเบอร์เลคด้วยแล้ว ยิ่งทำให้ตัวละครนี้แบนราบและขาดมิติ การให้จัสตินมาสวมบทนี้แล้วต้องแบกหนังทั้งเรื่องจึงเป็นสิ่งที่ท้าทายและเห็นได้ชัดว่าเขาทำมันได้ไม่ดีพอ จากการกำกับของสตีเวนส์และการถ่ายทำภาพยนตร์ของโทเบียส เอ. ชลีสเลอร์ ภาพยนตร์เรื่องนี้ให้ความรู้สึกสดใสที่สุดเมื่อแซมและชุดสีชมพูของเขาและของเล่นนางฟ้าของเขาต่อสู้กับมุมมองที่น่าเบื่อหน่ายของพาลเมอร์ ทุกอย่างในตอนต้นของหนังดูไร้สีสันและสิ้นหวัง แม้แต่บ้านของวิเวียนก็มืดมิดในบางครั้ง แต่แซมเป็นผู้ถ่วงดุลทั้งในจิตวิญญาณและต่อหน้า

ทีนี้มาพูดในส่วนเนื้อหาของ หนังคมชัดHD เรื่องนี้ ผมว่าประเด็นที่หนังหยิบมาเล่านั่นถือว่าค่อนข้างน่าสนใจและมีความสากลเป็นอย่างมาก ทำให้แม้การแสดงของตัวละครจะหายนะแต่ผู้ชมส่วนใหญ่ก็สามารถอินกับมันได้ง่ายๆ เรามักจะคิดเสมอว่าชีวิตหลังจากคนที่ออกมาจากคุกนั้นเขาคงมีความสุขกว่าอยู่ในห้องขังแน่ๆ เพราะได้รับอิสรภาพแล้ว แต่ความเป็นจริง พวกเขาต้องปรับตัวอย่างหนักกับโลกที่หมุนไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว ผมว่าการใส่ประเด็นมิตรภาพต่างวัยถือเป็นสิ่งที่ยอดที่สุดในหนังเรื่องนี้