Nacho Libre I นายนักบุญ คุณนักปล้ำ (2006)

Nacho Libre I นายนักบุญ คุณนักปล้ำ (2006)

Nacho Libre

Nacho Libre I นายนักบุญ คุณนักปล้ำ (2006)

ผมรู้จัก แจ็ก แบล็ก ครั้งแรกจาก หนังHD เรื่อง King Kong ในปี 2006 ที่กำกับโดย ปีเตอร์ แจ็คสัน ซึ่งบทบาทของเขาในครั้งนั้นที่เล่นเป็นผู้กำกับภาพยนตร์หน้าเลือดนั้น ก็ทำให้ภาพจำของเขาสำหรับผมมองว่าเขาคือนักแสดงหนังดราม่าเข้มข้น แต่ช่วงหลังๆ ที่ได้ดูผลงานของเขามากขึ้นแล้ว เขาคือนักแสดงที่โด่งดังจากหนังตลกและหนังทุกเรื่องที่เขาเล่นก็เรียกเสียงฮาให้กับผู้ชมได้เป็นอย่างดี ผมจึงจะหยิบตัวอย่างหนังตลกที่เขาแสดงนำมาเรื่องหนึ่ง หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า “Nacho Libre”

Nacho Libre ภาพยนตร์แนว หนังตลก Comedy เป็นผลงานการเขียนบทและกำกับของ จาเร็ด เฮสส์ ผลงานเด่นๆ ของเขาก็อย่างเช่น Napoleon Dynamite ในปี 2004 และ Masterminds ในปี 2016 เป็นต้น หนังเรื่องนี้นำแสดงโดย แจ็ก แบล็ก รับบทเป็น อิกนาซิโอ, เฮคเตอร์ จิเมเนซ รับบทเป็น สตีเวน และ เซซาร์ กอนซาเลซ รับบทเป็น แรมแสส

นายนักบุญ คุณนักปล้ำ

หนังเริ่มต้นที่พ่อแม่ของ อิกนาซิโอ เป็นมิชชันนารีชาวสแกนดิเนเวีย ลูเธอรันและมัคนายกชาวเม็กซิกันซึ่งทั้งคู่เสียชีวิตตั้งแต่อิกนาซิโอยังเป็นทารก ปัจจุบันเขาเป็นคนทำอาหารให้กับสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าเขามีความใฝ่ฝันที่จะเป็นลูคาดอร์ แต่อารามที่เขาอาศัยอยู่ห้ามเรื่องมวยปล้ำอย่างเด็ดขาดเพราะมองว่าเป็นบาปและไร้สาระ อิกนาซิโอเป็นคนรักเด็กและดูพวกเขาอย่างจริงใจ เว้นเสียแต่ฝีมือการทำอาหารของเขาแย่มากเพราะเขาไม่สามารถซื้อวัตถุดิบที่มีคุณภาพได้ คืนหนึ่งอิกนาซิโอถูกขโมยชิปที่ข้างถนน เขาต่อสู้เพื่อแย่งชิงของคืน จึงได้ค้นพบความสามารถพิเศษนั่นคือการต่อสู้มวยปล้ำ เขาแอบเป็นคาดอร์เพื่อหาเงินแม้จะรู้ว่ามันผิดกฎของอาราม เขาโน้มน้าวให้ขโมยชื่อ สตีเวน เข้าร่วมกับเขาด้วย โดยสัญญาว่าจะได้รับค่าตอบแทนหากพวกเขาชนะและในครั้งแรกทั้งสองเข้าร่วมการแข่งขันในท้องถิ่น อิกนาซิโอเปลี่ยนชื่อเป็น “นาโช่” เพื่อเก็บความลับส่วนสตีเวนใช้ชื่อ “เอสเกเลโต” ครั้งนี้พวกเขาแพ้ แต่ยังคงได้รับเงิน เพราะมวยปล้ำทุกคนต้องได้ส่วนแบ่งของรายได้ทั้งหมด พวกเขายังคงกลับมาต่อสู้ทุกสัปดาห์ โดยอิกนาซิโอใช้เงินเพื่อซื้อวัตถุดิบทำอาหารให้กับเด็กกำพร้า เขาแพ้การต่อสู้จนเริ่มชินชาแล้ว สตีเวนพาเขาไปหาชาวยิปซี พวกเขาบอกให้อิกนาซิโอปีนไปที่รังของนกอินทรีผ่าไข่และกลืนไข่แดงโดยอ้างว่าเขาจะได้รับพลังของนกอินทรี อิกนาซิโอทำตามแต่ก็ยังแพ้อีกหลายครั้งต่อมา ซึ่งทำให้เขาหงุดหงิด เขาขอคำแนะนำจาก ลูคาดอร์ รามเสส ผู้ชนะทุกการแข่งขัน แต่เขาไม่สนใจให้คำแนะนำใคร ในที่สุดความลับของอิกนาซิโอก็ถูกเปิดเผยในอาราม เมื่อเสื้อคลุมของเขาโดนไฟในโบสถ์เผาระหว่างทำพิธี เผยให้เห็นชุดมวยปล้ำของเขาที่สวมอยู่ เขาสารภาพว่าตั้งใจที่จะต่อสู้ในศึกรอยัลระหว่างแปดลูคาดอร์เพื่อได้สิทธิ์ในการเข้ารับตำแหน่งพร้อมรางวัลเงินสด ซึ่งเขาจะนำมาซื้อรถบัสให้เด็ก เขาถูกเนรเทศออกจากอารามทันที 

Nacho Libre

เช้าวันรุ่งขึ้นสตีเวนมาบอกเขาว่า ซิเลนซิโอ ได้รับบาดเจ็บและไม่สามารถต่อสู้ได้ หมายความว่านาโช่จะขึ้นไปแข่งแทน พร้อมกับได้รับสิทธิ์ในการต่อสู้กับรามเสส อิกนาซิโอและสตีเวนตกลงที่จะร่วมมือกันอีกครั้ง เมื่อเข้าสู่การแข่งขัน ที่แม้จะยากลำบากในช่วงแรก แต่โดยรวมเขาก็ทำได้ดี ผู้ชมจำนวนมากเริ่มให้การสนับสนุนเขา ทำให้รามเสสใช้วิธีโกง ซึ่งนาโว่เกือบแพ้ เมื่อบาตหลวงพร้อมกับเด็กกำพร้าเข้ามาดูการแข่งขัน เขาตื่นเต้นและเป็นกระตุ้นให้เขารวบรวมพลังและเอาชนะรามเสสได้ด้วยเทคนิคการดำน้ำแบบเทพเจ้า อิกนาซิโอกลายเป็นนักมวยปล้ำอาชีพและซื้อรถบัสให้เด็กกำพร้าด้วยเงินรางวัลได้สำเร็จ

จากการที่ผมดู หนังคมชัดHD เรื่องนี้ ก็สรุปได้ว่าพล็อตหนังเรื่องนี้ก็มีความตลกโดยตัวมันเองอยู่แล้ว แล้วยิ่งมีการแสดงของ แจ็ก แบล็ก เข้ามาเสริมก็ยิ่งทำให้หนังตลกเพิ่มขึ้นทวีคูณ ซึ่งต้องยอมรับว่าไม่ว่าแจ็ก แบล็ก แสดงเรื่องไหน หนังเรื่องนั้นจะมีความเป็นตัวตนของเขาสูงมาก เหมือนเขาเล่นเป็นตัวเขา ซึ่งมันได้ผลมากๆ กับหนังแนวนี้ ผมเชื่อว่าถ้าใครได้มาดูหนังเรื่องนี้ จะยิ่งหลงรักนักแสดงคนนี้อย่างแน่นอน