My Name Is Pauli Murray (2021)

My Name Is Pauli Murray

My Name Is Pauli Murray (2021)

ปี 1863 อเมริกาได้บังคับใช้รัฐธรรมนูญที่ประกาศเลิกทาสชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกา ปี 1920 ผู้หญิงในอเมริกาสามารถเลือกตั้งประธานาธิบดีได้ครั้งแรก และปี 2015 อเมริกาเพิ่งอนุญาตให้การสมรสในเพศเดียวกันนั้นชอบด้วยกฎหมาย ทั้งสามสิ่งนี้คือสิทธิขั้นพื้นฐานที่มนุษย์คนหนึ่งจะพึงมี แต่กว่าจะได้มันมาต้องผ่านการต่อสู้เลือดตาแทบกระเด็น และจะเป็นยังไงถ้าหากคนๆ หนึ่งเป็นชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกาที่มีเพศสภาพเป็นผู้หญิงและรสนิยมทางเพศที่หลากหลายในยุคที่เพิ่งเลิกทาสใหม่ๆ ไปดูหนังใน เว็บหนังออนไลน์ เรื่องหนึ่งพร้อมกันได้ใน ‘My Name Is Pauli Murray’

My Name Is Pauli Murray ภาพยนตร์แนว สารคดี Documentary กำกับโดย Julie Cohen และ Betsy West ว่าด้วยเรื่องของพอลี่ เมอร์เรย์ นักกฎหมายชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกา เธอเป็นคนผิวสีชนชั้นแรงงานที่มีรสนิยมทางเพศที่หลากหลาย แต่ด้วยหัวใจนักสู้ ทำให้เธอกลายเป็นนักกฎหมายผู้หญิงเพียงไม่กี่คนในนิวยอร์กและสิ่งที่เธอเรียกร้องก็เกิดการเปลี่ยนแปลงในเวลาต่อมา 

My Name Is Pauli Murray

นักสิทธิหลายคน ก่อนที่พวกเขาจะเข้าสู่วงการนี้ มันต้องมีเหตุการณ์บางอย่างที่ทำให้พวกเขาเปลี่ยนมาเป็นนักสู้ต่อตัวเองและสังคม พอลี่ก็เหมือนกัน ในปี 1930 แม้จะมีกฎหมายเลิกทาสแล้ว แต่การกีดกันคนผิวสียังรุนแรงเป็นอย่างมาก เธอและแม่นั่งรถบัสจะกลับบ้าน ซึ่งคนผิวสีจะถูกแยกให้ไปนั่งที่เบาะหลัง ถ้าหากคนขาวนั่งอยู่เต็ม ในช่วงหลังของรถก็จะแออัดเข้าไปใหญ่ แต่วันนั้นเธอและแม่ตัดสินใจที่จะนั่งร่วมกับคนขาว คนขับรถเห็นเข้าก็ไม่ยอมสตาร์ทรถและไล่ทั้งคู่ลงจากรถ พร้อมกับแรงกดดันของผู้โดยสารคนขาว แต่แม่ของพอลี่ยืนกรานที่จะนั่งที่เดิม กระทั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มาจับตัวเธอและแม่ไปที่โรงพักและให้นอนในคุก 1 คืน ในนั้นมีผ้าห่มที่เต็มไปด้วยหมัดอยู่ผืนหนึ่ง ทั้งคู่ถูกหมัดกัดจนตัวแดงเต็มตัว พอบอกกับตำรวจก็ถูกตะคอกกลับมาว่าถ้ายังไม่หุบปากจะถูกขังในคุกมืด เหตุการณ์นี้ฝังใจพอลี่เป็นอย่างมาก เธอเป็นคนผิวสีเพียงไม่กี่คนที่กล้าไปเรียนมัธยม พอเข้าสู่ช่วงมหาลัย เธอยื่นไปขอทุนเข้าเรียนที่นอร์ธ แคโรไลน่า แต่ถูกปฏิเสธว่าเชื้อชาติของเธอไม่เหมาะสมกับมหาลัยแห่งนี้ พอลี่เก่งด้านแต่งกลอนและบทกวี เธอเขียนจดหมายตอบโต้มหาลัย มากไปกว่านั้นเธอเขียนจดหมายถึงประธานาธิบดีรูสเวลท์อีกด้วย เพราะเขาจะมามอบใบประกาศนียบัตรที่นี่ทุกปี แต่เขาก็เมินเฉยต่อคำเรียกร้องของเธอ 

My Name Is Pauli Murray

พอลี่เข้าเรียนที่มหาลัยอื่น เธอเรียนจบด้านกฎหมายและเข้าทำงานที่สำนักงานกฎหมายในมหานครนิวยอร์ก ในช่วงเวลานั้น แม้แต่ผู้หญิงผิวขาวเอง ยังต้องต่อสู้ด้านสิทธิความเท่าเทียม เพราะบริบทในช่วงนั้นคือหลังสงครามโลกเพิ่งจบสิ้น ผู้หญิงถูกตีตราให้เป็นเพียงแม่พันธุ์เท่านั้น พวกเธอมีอาชีพเป็นเพียงภรรยาและหากใครมาทำงานก็จะไม่ได้เลื่อนขั้นหรือได้เงินเดือนน้อยกว่าผู้ชายแม้จะทำงานเก่งกว่าก็ตาม แล้วพอลี่ที่เป็นผู้หญิงผิวสียิ่งแล้วใหญ่ แต่เธอก็เก่งพอที่จะต่อสู้กับผู้ชายได้ ขณะเดียวกันงานด้านบทกวีของเธอก็ยังถูกตีพิมพ์อยู่เรื่อยๆ พอลีมีอีกมุมหนึ่งที่ไม่กล้าเปิดเผย นั่นก็คือเธอเป็นเลสเบี้ยนและแอบคบกับหญิงผิวขาวคนหนึ่ง ทั้งคู่แอบส่งจดหมายหากันและเช่าโรงแรมอยู่ด้วยกันเป็นครั้งคราวเพื่อปกปิดสังคม หรือในงานบทกวีของเธอก็ไม่มีการพูดถึงเรื่องรสนิยมทางเพศเลยแม้แต่น้อย พอลี่เสียชีวิตในช่วงปี 90’s ผลงานของเธอทั้งในเรื่องการต่อสู้ด้านสิทธิและบทกวีถูกยกย่องและถูกหยิบมาเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนรุ่นหลัง 

ต้องขอชื่นชมผู้กำกับ หนังออนไลน์ในเว็บ เรื่องนี้เป็นอย่างมากที่สร้างสารคดีชีวประวัติของคนๆ หนึ่งที่ไม่ได้โด่งดังระดับโลกให้รู้สึกเชื่อมต่อถึงคนดูได้ง่ายมากๆ นอกจากจะได้เห็นในความสำคัญของเธอแล้ว เรายังได้รับแรงบันดาลใจในการต่อสู้ในบริบทสังคมยุคปัจจุบันได้อีกด้วย