Mutant Chronicles | 7 พิฆาต ผ่าโลกอมนุษย์ (2008)

Mutant Chronicles | 7 พิฆาต ผ่าโลกอมนุษย์ (2008)

Mutant Chronicles

Mutant Chronicles | 7 พิฆาต ผ่าโลกอมนุษย์ (2008)

แรกเริ่มเดิมที Mutant Chronicles คือเกมการ์ดไพ่ที่ถูกวางขายครั้งแรกในปี 1993 ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับโลกหลังเกิดหายนะครั้งใหญ่ พอได้รับความนิยมมากขึ้นก็ถูกนำไปดัดแปลงเป็นวิดีโอเกม นิยาย หนังสือการ์ตูน รวมถึง หนังHD แม้คนไทยอาจจะไม่คุ้นหูเท่าหนังที่สร้างจากเกมอื่นๆ อย่าง Warcraft หรือ Street Fighter แต่รับรองได้เลย หนังมีคอนเส็ปต์ที่ล้ำไม่แพ้กัน ถ้าหากพร้อมแล้วไปรับชมกันได้เลยครับกับ “Mutant Chronicles 7 พิฆาต ผ่าโลกอมนุษย์”

Mutant Chronicles ภาพยตร์แนว แอคชั่น Action กำกับโดย ไซม่อน ฮันเตอร์ นี่ถือเป็นผลงานเรื่องที่ 2 ของเขา หลังจากห่างหายการทำหนังยาวมาเกือบ 10 ปี นับตั้งแต่ Lighthouse ในปี 2009 และพอกำกับเรื่องนี้ เขาก็ไม่หวนคืนสู่วงการฮอลลีวู้ดอีกเลย คงอาจจะเพราะคำวิจารณ์ที่ย่ำแย่ติดต่อกันทั้ง 2 เรื่อง สำหรับหนังเรื่องนี้เล่าถึงโลกอนาคตที่มนุษยชาติต้องต่อสู้กับเครื่องจักสังหารที่บรรพบุรุษเคยสร้างมันขึ้นมาเพื่อหวังจะปกป้องมนุษย์ กลับกลายเป็นว่าเมื่อเวลาผ่านไปมันพัฒนาตัวเองและสังหารผู้คนจนหมดเกลี้ยง 

7 พิฆาต ผ่าโลกอมนุษย์

เรื่องราวนี้ตั้งขึ้นในปี 2707  โลกนี้มีพื้นฐานมาจากเกมสวมบทบาทในมิวแทนต์ โครนิเคิลส์ ซึ่งเทคโนโลยีหลายอย่างใช้พลังงานไอน้ำและมนุษยชาติได้ใช้ทรัพยากรธรรมชาติของโลกจนหมด ตัวเอกต้องต่อสู้กับมนุษย์กลายพันธุ์ที่ถูกปลดปล่อยโดยไม่ได้ตั้งใจ เนื้อเรื่องหมุนรอบ “เครื่องจักร” ซึ่งมาจากอวกาศเมื่อ 10,000 ปีก่อน “เครื่องจักร” กลายพันธุ์ผู้คนให้กลายเป็นโดรนสังหารอัจฉริยะที่แทบจะเรียกได้ว่า “กลายพันธุ์” ซึ่งลากเหยื่อรายใหม่ไปยังเครื่องเพื่อการแปลง ถูกปิดผนึกโดยชนเผ่ามนุษย์เมื่อหลายพันปีก่อน เครื่องจักรถูกค้นพบโดยไม่ได้ตั้งใจในระหว่างการสู้รบครั้งใหญ่ในยุโรปตะวันออกระหว่างสองในสี่องค์กรที่ครองโลก ภายในหกสัปดาห์ โลกเกือบจะถูกพวกแก๊งกลายพันธุ์บุกไปเกือบหมด ประชากรบางส่วนถูกอพยพไปยังดาวอังคาร แต่ยังมีอีกหลายล้านคนยังคงอยู่บนโลกที่ถึงวาระ ทหารกลุ่มหนึ่งรวมตัวกันเพื่อนำอุปกรณ์โบราณอีกชิ้นหนึ่งไปยังหัวใจของเครื่องจักรเพื่อพยายามทำลายมันในภารกิจฆ่าตัวตาย ในทางกลับกัน คนที่พวกเขารักจะได้รับตั๋วไปดาวอังคาร

Mutant Chronicles

ระหว่างทางยานอวกาศของพวกเขาถูกยิงโดยเรือเหาะกามิกาเซ่ที่ขับโดยมนุษย์กลายพันธุ์ กลุ่มถูกบังคับให้ต่อสู้ผ่านพวกกลายพันธุ์ในอุโมงค์เพื่อไปถึงเครื่องจักรโดยหวังว่าจะช่วยมนุษยชาติคนสุดท้าย ในความพยายามที่จะเข้าถึงเครื่องจักรส่วนใหญ่ตาย โดยที่มิทช์บางส่วนถูกแปลงร่างเป็นมนุษย์กลายพันธุ์และบราเดอร์ซามูเอลก็เปลี่ยนไปอย่างสมบูรณ์ มิทช์สามารถหยุดการเปลี่ยนแปลงของตัวเองได้ แต่ถูกบังคับให้ฆ่าบราเดอร์ซามูเอล มิทช์เป็นผู้รอดชีวิตคนสุดท้ายในท้ายที่สุดก็ประสบความสำเร็จในการเปิดใช้งานอุปกรณ์โบราณ ทำให้เครื่องจักร (ซึ่งจริง ๆ แล้วเป็นส่วนหนึ่งของยานอวกาศ) ระเบิดออกสู่อวกาศ ซามูเอลที่กำลังจะตายและกลายพันธุ์บอกให้เขา “มีศรัทธา” ขณะที่มิทช์กระโดดจากจรวดที่ลอยขึ้นอย่างช้าๆ ลงจอดในทะเลสาบใต้ดินใต้จรวด เมื่อคลานขึ้นไปบนบก เขาเห็นจรวดหายไปในท้องฟ้า โดยตระหนักว่าเขาเป็นผู้กอบกู้มนุษยชาติตามคำพยากรณ์ แม้จะไม่เชื่อในพระเจ้าก็ตาม ได้รับบาดเจ็บสาหัสและกลายพันธุ์บางส่วน เขาจุดบุหรี่คดโค้งสุดท้าย

ถ้าอิงตามเนื้อหาในเกม หนังคมชัดHD เรื่องนี้อาจจะไม่ได้ขยายเนื้อหาไปไกลเท่าและจะมีศัตรูเพียง 2 ฝั่งหลักๆ คือคนกับเครื่องจักร แต่สำหรับในเกมนั้น เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในอนาคตอันไกลโพ้นซึ่งโลกได้หมดทรัพยากรธรรมชาติและถูกทอดทิ้งไปนานแล้ว มนุษยชาติได้แพร่กระจายไปยังโลกของดาวศุกร์ ดาวอังคาร ดาวพุธ ลูน่า ดวงจันทร์ การตั้งถิ่นฐานครั้งแรกหลังจากการอพยพออกจากโลกและแถบดาวเคราะห์น้อย จนเกิดเป็นหลายชนเผ่าและอารยะธรรม สุดท้ายก็ต่อเกิดสงครามต่อมนุษย์ด้วยกันเอง ผมว่าถ้าหนังเล่าไปได้ไกลเหมือนในเกมอาจจะสนุกและน่าสนใจมากกว่านี้ แต่โดยรวมแล้ว พอหนังตีความเนื้อหาใหม่ก็สนุกในแบบของมันและยังคงคุมโทนบรรยากาศความหายนะของโลกได้