Moxie I ม็อกซี่ (2021)

Moxie

Moxie I ม็อกซี่ (2021)

ในปัจจุบันความชายเป็นใหญ่ยังหลงเหลืออยู่ไม่มากก็น้อยในสังคม ยกตัวอย่างง่ายๆ คือทุกครั้งที่มีข่าวผู้หญิงถูกลวนลามในที่สาธารณะ จะตามมาด้วยความเห็นของสังคมที่โทษเหยื่อเป็นหลัก โทษว่าเธอแต่งตัวโป๊เอง โทษว่าไม่ควรไปเดินในที่เปลี่ยว ความเห็นเหล่านี้มาทั้งจากผู้ชายและผู้หญิงด้วยกันเอง ซึ่งเป็นแนวคิดปิตาธิไตยหรือชายเป็นใหญ่ที่มองว่าเพศชายสูงส่งกว่าเพศหญิง ซึ่งผู้หญิงหลายคนก็ยังอยู่ในกรอบของแนวคิดนี้ เช่น เราเกิดมาเป็นผู้หญิงต้องเป็นแม่ศรีเรือนและแม่ที่มีให้กับสามีอันเป็นที่รัก แต่ก็มีผู้หญิงอยู่จำนวนไม่น้อยเช่นเดียวกันที่ไม่เห็นด้วยกับแนวคิดนี้ มีศัพท์เรียกอย่างเป็นทางการว่า เฟมินิสต์ คอนเส็ปต์หลักๆ คือ ผู้หญิงไม่ต้องการใช้ชีวิต แต่งตัว สร้างอนาคตเพื่อผู้ชาย แต่ต้องการใช้ชีวิตเพื่อตัวเองโดยไม่ต้องสนใจคำชมจากผู้ชาย ผมจึงอยากชวน ดูหนังใหม่ออนไลน์ เรื่องหนึ่งที่สะท้อนความเป็นเฟมินิสต์ เหมือนกับหนังที่ผมหยิบยกมาวันนี้ หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า “Moxie” 

Moxie ภาพยนตร์แนว ตลก Comedy ดัดแปลงมาจากนิยายวัยรุ่นในชื่อเดียวกันของ เจนนิเฟอร์ แมธทิว เป็นผลงานการกำกับของ เอมี พูห์เลอร์ นำแสดงโดย แฮดลีย์ โรบินสัน รับบทเป็น วิเวียน, ลอเร็น ช่าย รับบทเป็น คลาวเดีย, อลิเซีย ปัสกวัล รับบทเป็น ลูซี่ และ แพทริก ชวาร์เซเน็กเกอร์ รับบทเป็น มิทเชล 

ม็อกซี่

วันแรกของการเปิดภาคเรียน วิเวียน นักเรียนสาวก็นึกถึงวันที่จะเรียนจบจากที่นี่ในอีก 2 ปีข้างหน้า เพื่อจะได้ไปเข้ามหาลัยวิทยาลัยที่เธอใฝ่ฝันที่แคลิฟอร์เนีย เธอนั่งนึกถึงหัวข้อเรียงความที่จะส่งสมัครเข้ามหาวิทยา เมื่อถึงโรงเรียนได้ไม่นาน คลาวเดีย เพื่อนสาวของเธอก็เข้ามาทักทาย พร้อมกับเม้ามอยถึงงานโหวตลับๆ ประจำปีของเหล่าวัยรุ่นที่ให้รางวัลกับสาวฮอตในโรงเรียน เช่น รางวัลอกใหญ่ ตูดสวย เซลฟี่สุดเซ็กซี่ ทั้งคู่ต่างคาดเดาไปต่างๆ นานาว่าใครที่สมควรจะได้ตำแหน่งไหน สิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วเป็นสิ่งที่ผู้ชายโหวตให้ผู้หญิง ในคลาสวิชาภาษาอังกฤษ วิเวียน พบกับ เซธ เพื่อนเก่าสมัยม.ต้น ที่เธอจำเขาแทบไม่ได้ เพราะเขาสูงขึ้น เปลี่ยนลุคทรงผมและหล่อเหลาเอาการ ขณะเดียวกันมีเด็กนักเรียนใหม่ในคลาสชื่อ ลูซี่ เธอกำลังดีเบตเรื่องวรรณกรรมคลาสสิกกับ มิทเชล หนุ่มฮอตที่เพียบพร้อมทั้งในทุกด้าน เขาเป็นหัวหน้าทีมฟุตบอลในโรงเรียนและไม่มีใครกล้ามีเรื่องกับเขา ทุกคนรู้ดีว่า ลูซี่ นักเรียนใหม่อาจจะยังไม่รู้ถึงฤทธิ์เดชของเขาดีพอ 

Moxie

วันต่อมาขณะที่ลูซี่กำลังหยอดเหรียญที่ตู้กดน้ำ มิทเชลก็เข้ามาก่อกวนเธอ พร้อมกับถ่มน้ำลายลงกระป๋องน้ำอัดลมของเธอ ลูซี่ ไม่ยอมจึงไปฟ้องครูใหญ่ว่าถูกมิทเชลคุกคาม แต่ครูใหญ่บอกว่าคำว่าคุกคามมันรุนแรงไป เปลี่ยนเป็นใช้คำว่ากวนประสาทแทนได้มั้ย เธอบอกว่าเรื่องแค่นี้ไกล่เกลี่ยกันได้ นอกจากจะไม่เอาเรื่องกับมิทเชลแล้ว เธอยังยัดเยียดให้ลูซี่เข้าชมรมดนตรีสำหรับผู้หญิงอีกด้วย เมื่อลูซี่หันไปมองรอบๆ ห้องของครูใหญ่ ก็ล้วนแล้วแต่มีภาพของมิทเชลและรางวัลของเขาแปะทั่วฝาห้อง เธอจึงเข้าใจทันทีว่าเขาคือลูกรัก ในวันเดียวกันวิเวียนที่เห็นเหตการณ์คุกคามของมิทเชล เธอเข้ามาเตือนลูซี่ด้วยความหวังดีว่าอย่าไปมีเรื่องกับเขา แค่ก้มหน้าแล้วเงียบๆ เขาก็ไม่มาก่อกวนแล้ว แต่ลูซี่ไม่คิดอย่างนั้น เธอบอกว่าฉันจะทำตัวเชิดหน้าใส่เขาเหมือนเดิม วิเวียนประหลาดใจในความกล้าหาญของเธอ ลูซี่ได้เป็นแรงบันดาลใจให้กับวิเวียนในการไม่ยอมแพ้ให้กับผู้ชายและเธอสามารถคิดหัวข้อเรียงความที่จะส่งมหาวิทยาลัยได้ นักเรียนใหม่อย่าง ลูซี่ เธอคือความหวังที่จะต่อสู้กับโรงเรียนที่มีความชายเป็นใหญ่มานาน

หนังออนไลน์2021 เรื่องนี้ถ่ายทอดเรื่องราวการต่อสู้กับความเป็นใหญ่ออกมาในรูปแบบหนังไฮสคูล หนังใช้บทกวีและเสียงเพลงเป็นอาวุธให้ต่อกรกับเหล่าผู้ชายจอมแสบ หนังเลือกที่จะโฟกัสที่ตัวละคร วิเวียน หญิงสาวผู้ไม่กล้าจะเรียกร้องเรื่องไหนๆ เลย เธอได้แต่ทนเพื่อตัวเองเรียนให้จบและไปใช้ชีวิตใหม่ในที่อื่น แต่การปรากฏตัวของลูซี่ก็ทำให้เธอเปลี่ยนไป เธอกล้าต่อสู้และรักในสิทธิของตัวเอง โดยรวมแล้ว หนังเรื่องนี้ สะท้อนเรื่องราวการกลั่นแกล้งในรียนออกมาได้ดี เราจะเห็นการแบ่งชนชั้นได้ชัดมาก ใครก็ที่หน้าตาดี เก่งกีฬา ก็จะมีพื้นที่ในโรงเรียนมากกว่าคนอื่นๆ ที่แค่เรียนเก่งแต่หน้าตากลางๆ เป็นหนังไฮสคูลที่เล่าออกมาได้สนุกและน่าติดตาม