Mekah I’m Coming | พิสูจน์รัก ณ เมกกะ (2019)

Mekah I’m Coming | พิสูจน์รัก ณ เมกกะ (2019)

Mekah I’m Coming

Mekah I’m Coming | พิสูจน์รัก ณ เมกกะ (2019)

ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้งานระดับโลกหลายๆ อย่างต้องหยุดชะงักหรือเลื่อนออกไป งานที่ยังจัดอยู่ก็ต้องปรับให้ปลอดภัยที่สุด ทั้งคอนเสิร์ต งานประกาศรางวัลหนัง หรืองานแข่งกีฬาโอลิมปิก รวมถึงพิธีกรรมทางศาสนาอย่าง พิธีฮัจญ์ ของศาสนาอิสลาม ซึ่งปีนี้มีผู้เข้าร่วมเพียง 1 พันคนจากปกติเป็นหลักล้าน วันนี้ผมได้ ดูหนังออนไลน์ เรื่องหนึ่งซึ่งได้พาเราไปเห็นบรรยากาศพิธีฮัจญ์ก่อนจะมีโควิด หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า ‘Mekah I’m Coming พิสูจน์รัก ณ เมกกะ’

Mekah I’m Coming ภาพยนตร์สัญชาติอินโดนิเซียแนว ตลก Comedy เขียนบทและกำกับโดย Jeihan Angga เอ็ดดี้พยายามพิสูจน์ให้พ่อของอีนี่พิสูจน์ว่าเขาคู่ควรที่จะเป็นสามีของเอนิด้วยการไปทำฮัจญ์ที่เมกกะ แต่มีบางอย่างระหว่างทางทำให้การเดินทางมีอุปสรรค

พิสูจน์รัก ณ เมกกะ

เรื่องราวเริ่มต้นที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งของประเทศอินโดนีเซีย เมื่อชาวบ้านต่างกำลังจัดงานต้อนรับคุณฮัจญีโซเลห์ เขาเพิ่งกลับมาจากพิธีฮัจญ์ พิธีอันศักดิ์สิทธิ์ของชาวมุสลิม ซึ่งเป็นสิ่งที่น้อยคนนักจะได้เดินทางไปร่วมงานในแต่ละปี เอนิ ลูกสาวของเขานั่งร้องเพลงที่หน้ารถกระบะที่กำลังแห่ตัวฮัจญีโซเลห์ ที่นั่งอยู่หลังกระบะมาด้วย ระหว่างที่โบกมือให้กับชาวบ้านที่รอต้อนรับอยู่นั้น เอ็ดดี้ ชายหนุ่มอาชีพซ่อมรถของหมู่บ้านได้รับข้อความจากเพื่อนว่า รถที่เขากำลังขับอยู่นั้นยังซ่อมเบรกที่แตกไม่สำเร็จ เขายังขับต่อไป กระทั่งถึงเนินเขาที่ต้องดิ่งลงก็เกิดเรื่องวุ่นวายขึ้น รถไปชนกับชาวบ้านที่กำลังแบกฟางและไถลไปเรื่อยๆ จนหยุดในที่สุด เกือบ 1 ปีผ่านไป ชาวบ้านต่างรังเกียจเอ็ดดี้ที่ทำให้พิธีอันศักดิ์สิทธิ์ของหมู่บ้านต้องล่มไม่เป็นท่า เอ็ดดี้ขับมอเตอร์ไซค์คู่ใจกำลังเดินทางกลับไปที่บ้านและได้พบกับรถคันหนึ่งที่กำลังเสีย เขาจอดช่วยซ่อมให้ชั่วคราว พอรถคันนั้นสตาร์ทก็ระเบิดควันโขมง คนในรถต่างหน้าดำไปหมด ยิ่งตอกย้ำฉายา ไอ้ดวงซวย ที่เขาได้รับจากชาวบ้าน ตัดไปที่บ้านของคุณ ฮัจญีโซเลห์ ซึ่งทำกิจการขายไข่เค็ม โดยมี เอนิ ลูกสาวคอยช่วยเหลือ ปัจจุบัน ฮัจญีติดวิดีโอเกมไม่ลุกออกจากหน้าทีวี อีกทั้งเวลาที่เอนิแอบคิดนินทาเขาในใจ เขายังได้ยินอีกด้วย 

Mekah I’m Coming

ฮัจญีโซเลห์ ห้ามลูกสาวไม่ให้เจอกับเอ็ดดี้เด็ดขาดเพราะยังฝังใจกับเหตุการณ์เมื่อปีก่อน ทั้งๆ ที่เอนิชอบพอกับเอ็ดดี้และอยากหน้าเขาใจจะขาด ฮัจญียังจะให้เอนิแต่งงานกับ ปีโตโย เศรษฐีหนุ่มในชุมชนซึ่งมักจะมาเยี่ยมเยียนที่บ้านบ่อยๆ วันหนึ่งด้วยความคลั่งรักระหว่างเอนิกับเอ็ดดี้ ทั้งคู่ก็แอบพบกันอยู่บ่อยๆ เมื่อถึงวันนัดเจอกับปีโตโย เอนิก็พาเอ็ดดี้มาด้วย และเพื่อเป็นการแฟร์กับทั้งพ่อและตัวเธอเอง เอนิจึงสร้างเกมขึ้นมาว่าถ้าหากใครได้ไปร่วมพิธีฮัจญ์ ที่ประเทศซาอุดิอาระเบียและกลับมายังบ้านเกิด จะสามารถเอาชนะใจเธอได้ การจะเดินทางไปร่วมพิธีถือว่ายากลำบากมากๆ แม้จะมีเงินจ่ายค่าตั๋ว แต่รัฐก็ยังไม่ออกวีซ่าให้ เกมนี้จึงถือว่าปีโตโยและเอ็ดดี้ ไม่มีใครได้เปรียบหรือเสียเปรียบ ตอนแรกเอ็ดดี้ทำตามขั้นตอนแบบถูกต้องตามกฎหมายทุกอย่าง แต่สุดท้ายเขาก็ไม่ผ่านวีซ่า พอเดินออกมาจากสำนักงาน มีวินมอเตอร์ไซค์คนหนึ่งเดินมาบอกเขาว่ามีทางลัดที่จะทำให้เอ็ดดี้ไปร่วมพิธีฮัจญ์ได้ เอ็ดดี้สนใจ ไม่นานเขาก็ไปพบกับนักการเมืองผู้ทรงอิทธิพล ซึ่งจะคิดค่าบริการเขาหลานสิบล้าน เอ็ดดี้ตอบตกลง โดยนำเงินมาจ่ายด้วยการขายที่ดินบางส่วน เมื่อถึงเวลาเขาก็ออกเดินทางถึงซาอุดิอาระเบียทันที แต่นี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นที่จะทำให้เขาต้องไปพบเจอกับเรื่องราววายป่วงมากมายเกินต้านทาน 

สำหรับใครที่ชอบดู หนังออนไลน์ แนวโร้ดมูฟวี่ที่คลายเครียด ผมคิดว่าเรื่องนี้ถือว่าตอบโจทย์มากๆ เพราะมีหลายฉากที่เรียกเสียงหัวเราะได้เป็นอย่างดี มุกตลกก็โบ๊ะบ๊ะตลอดทั้งเรื่อง อีกทั้งยังสอดแทรกวัฒนธรรมของชาวอินโดนิเซียเข้าไปในหนังได้อย่างน่าสนใจอีกด้วย โดยรวมแล้วถือว่าเป็นหนังที่ดูได้เพลินๆ เหมาะกับการดูคลายเครียดแบบไม่ต้องคิดอะไรมาก