Master Face Changer (2021)

Master Face Changer

Master Face Changer (2021)

แม้จะผ่านมากี่วุคกี่สมัย หนังจีนก็ยังคงวนเวียนอยู่กับเทพเจ้า มาร กระบี่ และ จอมยุทธ์ เหมือนแค่เปลี่ยนชื่อตัวละครก็เป็นใหม่ได้แล้ว แต่สำหรับวันนี้ผมอยากหยิบ หนังออนไลน์ เรื่องหนึ่งแนววิทยาศาสตร์ จึงอยากหยิบมาแนะนำให้ทุกคนได้รับชมกัน หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า “Master Face Changer สลับหน้าตามล่าฝัน”

Master Face Changer ภาพยนตร์แนว วิทยาศาสตร์ Sci-fi กำกับโดย Liu Di Yang เรื่องราวของ “โจวเอ๋า” วัยรุ่นที่ตกงาน และ “เจียงจื่อเวย” นักเขียนนิยายออนไลน์ทั้งสองถูกเปลี่ยนใบหน้าในเหตุการณ์ประหลาดครั้งหนึ่ง และกลายเป็นผู้ช่วยของหุ่นยนต์อัจฉริยะจากอนาคต เพื่อที่จะทำภารกิจให้สำเร็จ พวกเขาช่วยดาราหญิงและลูกหนี้เปลี่ยนใบหน้าภายใต้การแนะนำของหุ่นยนต์ เพื่อรวบรวมประสบการณ์ชีวิตของผู้เปลี่ยนใบหน้าแบบต่างๆ

Master Face Changer

โลกในปี ค.ศ. 2518 การแพทย์ต่างแสวงหาความงามภายนอกของมนุษย์มาถึงขีดสุดแล้ว ส่งผลให้เกิดการเสริมความงามขึ้นในหมู่ผู้คน เทคโนโลยีศัลยกรรมตกแต่งได้ยกระดับขึ้นเพื่อการเปลี่ยนใบหน้าที่สมบูรณ์แบบ รสนิยมความงามของมนุษย์ได้เอนเอียงไปในทิศทางเดียวกัน ทำให้วัฒนธรรมสูญสลาย การเปลี่ยนใบหน้าทำให้ผู้คน หลีกเลี่ยงความรับผิดชอบทางจิตใจ ความตระหนักรู้ทางศีลธรรมและความละอายใจกำลังลดลงเรื่อยๆ  ทุกคนต่างสวมหน้ากากแสดงบทบาทกัน กลับลืมว่าตัวเองเป็นใคร สถาบันวิจัยความงามไทแมร์เฮ้าส์ รวบรวมผู้เชี่ยวชาญจากทั่วทุกมุมโลกเพื่อร่วมปรึกษาหารือวิธีการแก้ไขปัญหา พวกเขาตัดสินใจส่งหุ่นยนต์อัจฉริยะ AI หลายตัวไปยังสถานที่ต่างๆ ในแต่ละยุคสมัย โดยใช้เทคโนโลยีเปลี่ยนหน้า รวบรวมจากหลายยุคสมัยโดยวิเคราะห์จากความรู้สึกทางประสบการณ์เปลี่ยนหน้าของผู้คน พยายามหากุญแจปลดล็อคความคลั่งไคล้ หนังเปิดเรื่องมาที่ห้องทดลองที่มีนักวิทยาศาสตร์จากหลายชาติมายืนล้อมอุปกรณ์ไฮเทคเพื่อส่ง AI ไปยังช่วงเวลาต่างๆ หุ่นยนต์สาวชื่อ O.M.G. ก็เป็นหนึ่งในนั้น เธอถูกส่งมายังปี 2020 ซึ่งตรงกับวันคริสต์มาสอีฟของประเทศจีน ในเมืองต่างร่วมกันเฉลิมฉลอง ข้างทางเต็มไปด้วยไฟประดับและปุยหิมะ ที่ร้านหม่าล่าแห่งหนึ่ง โจวเอ๋า ชายหนุ่มวัยรุ่นที่กำลังตกงาน แม่ของเขาก็หาว่าเขาขโมยสร้อยทองเพียงเพราะหน้าตาเขาดูย่ำแย่กว่าพี่น้องทุกคน ส่วนคนที่นั่งตรงข้ามเขาคือ เจียงจื่อเวย นักเขียนนิยายที่ถูกแฟนหนุ่มทิ้งในวันคริสต์มาส โดนโกงค่าส่วนแบ่งขายหนังสือจากที่ตกลงกันว่าจะได้ 100,000 กลับได้มาแค่ 10,000 

Master Face Changer

ทั้งสองคนไม่รู้จักกันมาก่อน เป็นเพียงแค่ลูกค้าที่มานั่งในร้าน ขณะที่ทั้งคู่ได้หยิบทิชชู่ในกล่องที่วางอยู่หน้าพร้อมกัน ซึ่งเป็นเรื่องบังเอิญมากๆ เพราะว่ากล่องทิชชู่นั้นคือหุ่นยนตร์เอไอโลกอนาคตที่ชื่อ โอ้วมายก้อด เมื่อทั้งคู่หยิบทิชชู่ออกมาแล้ว โลกรอบตัวได้หยุดนิ่ง มีแสงประหลาดปรากฏขึ้น หน้าตาของพวกเขาเปลี่ยนไปเป็นคนละคน ดูสวยหล่ออย่างไม่น่าเชื่อ หุ่นยนต์แนะนำตัวให้กับทั้งคู่รู้จัก เธอบอกว่านี่คือของขวัญวันคริสต์มาสที่มอบให้กับทั้ง 2 คน โอ้วมายก้อดบอกว่า ภายใน 7 วัน เธอจะรวบรวมข้อมูลประสบการณ์ 7 อย่างหลังการเปลี่ยนแปลงใบหน้านำกลับไปยังปี 2518 เมื่อเธอสังเกตการณ์อยู่พักหนึ่ง พบว่าความต้องการในการเปลี่ยนโฉมหน้าของโจวเอ๋าและเจียงจื่อเวยนั้นรุนแรงมาก เจียงจื่อเวยกูชื่นชอบใบหน้าใหม่ของเธอ แต่โจวเอ๋ากลับเรียกร้องขอใบหน้าเดิมกลับมา แต่โอ้วมายก้อดบอกเขาว่า เขาไม่ได้เป็นคนกำหนดโชคชะตาด้วยตัวเอง มีเพียงเธอเท่านั้นที่ทำได้ ทันในนั้น โลกที่หยุดนิ่งก็กลับคือสู่สภาวะปกติ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ไม่ใช่ได้มาฟรีๆ พวกเขาทั้งสองคนถูกเลือกให้ช่วยทำภารกิจที่โอ้วมายก้อดได้รับมอบหมายให้สำเร็จเสียก่อน ใบหน้าพวกเขาถึงจะสวยหล่ออย่างถาวร เจียงจื่อเวย ดูเหมือนจะไม่เชื่ออย่างนั้นในตอนแรก เธอเดินกลับบ้านโดยไม่สนใจหยิบร่างของโอ้วมายก้อดไปด้วย เอไอตัวนี้จึงคืนสภาพใบหน้าเดิมให้กับเธอเพื่อเป็นการข่มขู่ เธอจึงยอมทำตามเอไอสั่งทุกอย่าง ซึ่งขณะที่ทำภารกิจความสัมพันธ์ของหนุ่มสาวก็เริ่มบังเกิด 

สำหรับการ ดูหนังออนไลน์ เรื่องนี้ เห็นได้ชัดเลยว่าหนังกำลังเสียดสีสังคมในประเด็น Beauty Privilege และ Beauty Standard ในยุคสมัยนี้ ซึ่งเหมือนเป็นการตั้งคำถามว่าความสวยหล่อที่แท้จริงมันอยู่ตรงไหน จนนำไปสู่การเผยให้เห็นว่า คนสวยหล่อตามมาตรฐานของสังคมนั้นได้รับอภิสิทธิ์เหนือคนอื่นยังไงบ้าง แล้วคนที่หน้าตายย่ำแย่ล่ะแตกต่างยังไง ซี่งผมคิดว่าเป็นไอเดียที่ดีนะ แต่ในขณะเดียวกัน หนังก็กำลังสร้างมาตรฐานขึ้นมาเองว่าคนหน้าแย่กับคนหน้าดีนั้นเป็นยังไง ซึ่งมันก็ย้อนแย้งปนเปไปหมด