Mad Genius (2017)

Mad Genius

Mad Genius (2017)

มนุษยชาติได้ทำลายโลกมาครั้งแล้วครั้งเล่า ทั้งจากสงคราม การพัฒนาอุตสาหกรรม และอื่นๆ อีกมากมาย ส่งผลให้โลกใบนี้ย่ำแย่จนแทบจะไม่ใช่โลกแล้ว แทบจะเป็นถังขยะขนาดใหญ่ถังหนึ่งแล้ว ทั้งมวลทั้งมวลเกิดจากเซลล์สมองที่สร้างความโลภและความเกลียดชังขึ้นในตัวของมนุษย์ วันนี้ผมมี หนังHD  ที่มีวิธีช่วยโลกสุดล้ำ ด้วยการแฮกสมองมนุษย์กับหนังที่มีชื่อว่า “Mad Genius”

Mad Genius ภาพยนตร์แนว วิทยาศาสตร์ Sci-fi เขียนบทและกำกับโดย Royce Gorsuch เรื่องราวของ เมสัน แฮกเกอร์ที่มีเป้าหมายว่าอยากจะเปลี่ยนโลกให้ดีขึ้น เขาจึงมีแผนการว่าจะต้องแฮกสมองมนุษย์ให้ได้เพื่อสร้างมนุษยชาติในอุดมคติของเขา 

Mad Genius

ในสมองของมนุษย์มีจำนวนเซลล์ประสาทมากกว่าดวงดาวบนกาแล็กซี่ทางช้างเผือก ความจริงที่ว่าพลังงานและสสารระเบิดจากศูนย์กลางของจักรวาลและสร้างจุดสีฟ้าซัดที่สิ่งมีชีวิตมีสมอง วิวัฒนาการพร้อมจิตสำนึก แต่ถึงอย่างนั้น จิตสำนึกของเราก็ทำลายทุกสิ่ง ความโลภ ความเกลียดและความเจ็บปวดทั้งหมดนั้นถูกสร้างขึ้นในสถานที่แห่งหนึ่งและแห่งเดียวเท่านั้น นั่นคือสมอง แล้วถ้าหากมนุษย์สามารถโปรแกรมสมองมนุษย์ได้ใหม่ล่ะ เมสัน วิกซ์ แฮกเกอร์หนุ่มที่มีวีรกรรมเด็ดๆ อย่างเจาะโปรแกรมรักษาความปลอดภัยของนาซ่า ปล่อยสัตว์ในสวนสัตว์นับพันๆ ตัว และทำลายโปรแกรมนิวเคลียร์ของเชคโลเวีย ทั้งหมดนี้เขาทำเพื่ออยากช่วยให้โลกดีขึ้น แต่พบว่ามันไม่ได้ช่วยเลยสักนิด เขาเลยมีแผนใหม่เพื่อแก้ไขมนุษยชาติ เขาจะแฮกความคิดของมนุษย์ ด้วยความอัจฉริยะของเขา อาจจะทำให้เมสันเห็นเพื่อนในจินตนาการชื่อ ฟินน์ ซึ่งเรียกว่าเพื่อนได้ไม่เต็มปากนักเพราะฟินน์เหมือนเป็นตัวขัดจังหวะและคู่ปรับทางความคิดของเขาอยู่เสมอ แต่ก็มีหลายครั้งที่ไอเดียของฟินน์นั้นเวิร์คกว่า เมสันแวะไปที่ผับของเหล่าแฮกเกอร์เพื่อไปตามหาเพื่อนที่ชื่อ ซิป จากซันมูนเจ้าของเขา พร้อมกับเสพยาให้พอเคลิ้มและเริ่มตามหาซิบต่อ เขาไปที่อพาร์ตเมนต์ของซิป ซึ่งเห็นว่าเขากำลังล่องลอยหลังจากเสพยา เมสันจึงนำตัวเขาใส่ถุงดำและอุ้มเขาขึ้นรถเข็นและพาที่บ้านของเขา 

Mad Genius

สาเหตุที่เมสันต้องการตัวซิปก็เพราะว่า เขาได้ฝากรหัสของโปรแกรมไว้กับซิป ซึ่งซิปอ้างว่าอยู่กับแม่ เมสันไม่เชื่อจึงเริ่มทำการขู่เข็ญและทำร้ายร่างกายเขา ซึ่งเมสันไม่อยากทำแต่ถูกโน้มน้าวโดยฟินน์ ขณะเดียวกัน เมสันก็ได้พบกับเพื่อนบ้านคนใหม่ชื่อ ซอว์เยอร์ หญิงสาวที่แต่งตัวเป็นเอกลักษณ์จนเมสันละสายตาจากเธอไม่ได้ เมื่อเจรจากับซิปลงตัวทั้งคู่ก็เริ่มลงมือแฮกสมองมนุษย์ เมสันสอนซิปว่า ถ้าหากเพิ่มสัญญาณจากทั้งระบบสื่อสารทางไกลบนโลกก็ยังไม่เท่ากับความซับซ้อนของสมองมนุษย์ ความหวังเดียวของการเขียนระบบใหม่ที่ซับซ้อนคือการเข้าใจโครงสร้างสมองอย่างถ่องแท้ด้วยการเขียนรหัสจำลองเซลล์สมองมนุษย์ขึ้นมาใหม่ ไม่ช้าเมสันก็จะสามารถเพิ่มและลบความบกพร่องทุกอย่างในสมองมนุษย์ได้ด้วยการอัปเดตเหมือนซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ สรุปง่ายๆ ก็คือ พวกเขาตะเขียนมนุษยชาติขึ้นมาใหม่ด้วยข้อกำหนดของเขาเอง เป้าหมายของเขาใกล้เข้ามาทุกที แต่กุญแจสำคัญที่จะทำให้สำเร็จได้ง่ายขึ้นคือเขาต้องเข้าไปขโมยอุกรณ์ไฮเทคของชายที่ชื่ออีเดน ซึ่งอยู่ในอุโมงค์ใต้ดินที่น้ำขัง แต่มีกำแพงหนาที่ไร้ทางเข้ากั้นอยู่ เมสันออกไอเดียว่า อยากให้ฟินน์ เพื่อนในจินตนาการ ทะลุกำแพงเข้าไปในห้องของอีเดน ซึ่งเป็นสิ่งที่ยากจะทำได้เพราะยังไงฟินน์ก็คือส่วนหนึ่งของเมสัน แต่ครั้งนี้เขาทำมันสำเร็จ ในนั้นมีอีเดนนอนหลับอยู่ บนจอเผยว่าเขากำลังสร้างสมองให้เป็นระบบดิจิทัล และเขาก็นำอุปกรณ์ดังกล่าวมาได้สำเร็จ เมื่อกลับมาถึงบ้าน เขาใช้อุปกรณ์ทดลองกับตัวเองซึ่งทำให้เขาเจ็บปวดเป็นอย่างมาก แต่เพื่อโลกที่ดีขึ้นเขาก็พร้อมที่จะเสี่ยง 

ไอเดียตั้งต้นของ หนังคมชัดHD เรื่องนี้ถือว่าน่าสนใจ แต่! หนังเหมือนหยุดอยู่ที่ 5 นาทีแรกและไม่เดินไปไหนเลย หนังวนอยู่กับแมสเสจเดิมๆ และไม่พาเราไปสำรวจอะไรเพิ่มเติมซึ่งเป็นสิ่งที่น่าเสียดายมากๆ และที่สำคัญ หนังเรื่องนี้เหมือนก็อปซีรีส์ดังเรื่อง Mr. Robot มาทั้งยวง ทั้งตัวละคร การแสดง เป้าหมายของพระเอกบรรยากาศในหนัง รวมถึงเพื่อนในจินตนาการด้วย แต่ถ้าใครมองข้ามจุดนี้ได้ก็คือว่าเป็นหนังที่มีพล็อตน่าสนใจดี