Lost Souls | ฝันหวานจนวันตาย (1989)

Lost Souls | ฝันหวานจนวันตาย (1989)

Lost Souls

Lost Souls | ฝันหวานจนวันตาย (1989)

หลายครั้งที่โลกภาพยนตร์ได้สร้างสรรค์และตีความโลกหลังความตายไปต่างๆ นาๆ บ้างก็เป็นสยองอย่าง Insidious (2010) บ้างก็เป็นหนังรักโรแมนติกอย่าง Ghost (1990) หรืออาจจะเป็นหนังตลกเหมือนกับ หนังออนไลน์ ที่ผมเพิ่งดูไปหมาดๆ กับ ‘Lost Souls ฝันหวานจนวันตาย’

Lost Souls ภาพยนตร์แนว ตลก Comedy กำกับโดย David Lai เรื่องราวของครอบครัวชาวฮ่องกงที่กำลังจะย้ายไปแคนาดาแต่ต้องมาตายก่อน อย่างน้อยวิญญาณก็ไปอยู่ที่นู่นได้ พวกเขาไม่มีเงินพอจะจ่ายให้ยมทูติ จึงได้รับข้อเสนอว่าให้กลับโลกภายใน 1 เดือนเพื่อมาบอกให้คนสร้างสุสานให้พวกเขาที่แคนาดา วิญญาณถึงจะย้ายไปอยู่ได้แบบถาวร 

ฝันหวานจนวันตาย

เรื่องราวของครอบครัวคุณนายหลิง ที่ประกอบไปด้วย สามี และลูกสาว 2 คน พวกเขากำลังจะอพยพออกจากฮ่องกงเพื่อไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่แคนาดา เงินเก็บทั้งหมดเสียไปกับค่าที่ดินและบ้านที่ซื้อไปแล้วในต่างประเทศ พวกเขาจึงขายทุกอย่างที่มีในบ้านหลังเก่าเพื่อให้พอมีเงินเลี้ยงชีพก่อนจะถึงวันอพยพ หมิ่งหลิง ลูกสาวคนเล็ก มีแฟนหนุ่มนักธุรกิจสุดหล่อชื่อ อาเปา ซึ่งก่อนที่จะย้ายบ้าน คุณนายหลินคิดแผนการลองใจอาเปาว่าเขาจะทำอะไรลูกสาวหรือไม่ ด้วยการจัดฉากต่างๆ นานาเพื่อยั่วอารมณ์ทางเพศ แต่เขาก็ไม่ทำอะไรอยู่ดี แต่เหตุการณ์นี้มันทำให้เขาโกรธและออกจากบ้านไป ในคืนนั้นเอง เกิดอุบัติเหตุแก๊สรั่วในบ้าน ทำให้ครอบครัวคุณเปาตายกันยกครัว พวกเขาไปโผล่ในประตูนรกซึ่งจะคัดวิญญาณที่รวยและจนออกจากกัน ครอบครัวของคุณหลิงถือว่าอยู่ในฐานะปานกลาง แต่เขาจะขึ้นเครื่องบินวิญญาณผู้อพยพไม่ได้เพราะมีเงินไม่พอจะจ่ายค่าตั๋ว ยมทูติจึงยมทูติจึงให้โอกาสกลับมายังโลก 1 เดือน ในฐานะวิญญาณ เพื่อให้คนสร้างสุสานเขาในแคนาดาแต่มีกฎว่าห้ามทำบาปแม้แต่นิดเดียว ไม่งั้นจะได้กลับมายังนรกและเป็นวิญญาณเร่ร่อนในฮ่องกงตลอดกาล เมื่อพวกเขามายังโลกมนุษย์ พวกเขาได้ไปหา หม่าไฟ ซึ่งเป็นเสมือนหมอผีผู้มีจิตสัมผัส เขาอยากจะช่วยแต่ต้องใช้เงินหลายแสนดอลลาร์ หรือราวๆ 2 แสน 5 หมื่นดอลลาร์ พวกเขาจึงมีแผนที่จะให้อาเปาช่วยเหลือในเรื่องนี้ และกลับเข้าร่างที่นอนตายเป็นศพเหมือนเดิม 

Lost Souls

ในวันนั้น อาเปากลับมาที่บ้านและหมิ่งหลิง ลูกสาวคนเล็กก็ขอโทษขอโพยกับสิ่งที่ทำเมื่อวันก่อน ทั้งคู่ยืนสวีทหวานกันที่ลานน้ำพุใกล้บ้าน ทันใดนั้นโจร 2 คนก็ถือมีดมาปล้นทั้งคู่ แต่หมิ่งหลิงไม่รู้ทำอีท่าไหน หัวเธอหลุดและกระเด็นขึ้นไปติดบนต้นไม้ แต่โชคดีที่อาเปายังไม่เห็น ทันใดนั้นหัวก็กลับมาอยู่ที่เดิมแล้ว แต่ดันกลับข้าง ระหว่างที่อาเปาเข้ามาจูบ เธอก็หมุนตัวให้เข้าทรงเหมือนเดิม คืนนั้น ครอบครัวตัดสินใจบอกอาเปาตรงๆ ว่าต้องการเงิน 2 แสน 5 หมื่นดอลลาร์ภายใน 1 เดือน แต่ก็ไม่ได้บอกเหตุผลว่าทำไม อาเปาบอกว่า ถ้าจะหาเงินเยอะขนาดนั้นในช่วงเวลาสั้นๆ มีอยู่ไม่วิธีนั่นคือ ให้ลูกสาวไปเป็นเด็กเสี่ย พี่สาวคนโตจึงอาสาเป็นคนทำงานนี้ ส่วนอีกทางคือ ไปเป็นสายลับให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เดี๋ยวอาเปาจะช่วยจัดแจงให้ ซึ่งงานนี้พ่อเป็นคนอาสาที่จะทำ ด้วยเวลาจำกัดแบบนี้ พวกเขาจะได้สามารถหาเงินมหาศาลไปสร้างสุสานได้หรือไม่ หรือพวกเขาอาจจะกลายเป็นผีเร่ร่อนในฮ่องกง ต้องไปติดตามในหนังเต็มๆ ได้เลยครับ 

ผมคิดว่า หนังเก่าออนไลน์ เรื่องนี้ สามารถบอกเราได้ว่า ยุค 80’s – 90’s ถือเป็นยุคทองของหนังฮ่องกงจริง ซึ่งเห็นได้จากโปรดักชั่นที่อลังการมากๆ หากเทียบกับหนังในยุคนั้นด้วยกัน โดยส่วนตัวผมชอบฉากที่ลงนรก ซึ่งทำออกมาได้น่าตื่นตาตื่นใจและสร้างสรรค์เอามากๆ แต่จุดด้อยของหนังเรื่องนี้คือเนื้อเรื่องที่ค่อนสะเปะสะปะ และไม่สมเหตุสมผลเอาซะเลย แต่ถ้าหากใครมองข้ามความไม่สมเหตุสมผลเหล่านี้ไปได้ก็จะดูหนังเรื่องนี้ได้แบบเพลินและสนุกไปกับมันได้ง่ายๆ โดยรวมแล้วถือเป็นฮ่องกงที่เต็มไปด้วยความคลาสสิก ผสมกับความทันสมัยเข้าด้วยกันอย่างลงตัว