Life Like (2019)

Life Like

Life Like (2019)

คอหนังไซไฟต้องรู้จักหุ่นยนต์เด็กสุดน่ารักและน่าสงสารจากเรื่อง A.I. Artificial Intelligence (2001) อย่างแน่นอน ซึ่งพูดถึงหุ่นเอไอเด็กซึ่งถูกตั้งโปรแกรมให้รักแม่ของเขามากๆ จนเมื่อแม่เขาตาย เด็กคนนั้นก็ยังทำทุกวิถีทางเพื่อให้ได้แม่กลับมามีชีวิตอีกครั้ง หนังที่ผมหยิบมาเล่นวันนี้ก็มีประเด็นคล้ายคลึงกัน หนังออนไลน์ เรื่องนี้ใช้ชื่อว่า “Life Like”

Life Like ภาพยนตร์แนว วิทยาศาสตร์ Sci-fi เขียนบทและกำกับโดย Josh Janowicz เรื่องราวที่โลกก้าวมีเทคโนโลยีก้าวกระโดดจนถึงขั้นมีหุ่นยนต์รับใช้ ซึ่งสามารถมาทดแทนคนจริงๆ ได้ แต่มันยังสามารถสนองความต้องการทางเพศให้กับเจ้าของมันได้อีกด้วย 

Life Like

หนังเรื่องนี้เริ่มต้นด้วย เจมส์ กำลังทำงานในกองทุนทรัสต์ที่ดำเนินการโดยพ่อของเขา เมื่อพ่อของเขาเสียชีวิต เขาจึงได้กลายเป็นซีอีโอของบริษัทแทนพ่อ เจมส์และโซฟีภรรยาของเขาย้ายออกจากเมืองไปยังคฤหาสน์สุดหรูที่อยู่ชานเมือง โซฟีไม่ทำงานและใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ที่บ้านเฉยๆ เธอรู้สึกอึดอัดกับเจมส์ที่มีพ่อบ้านและแม่ครัวมาจุ้นจ้านชีวิตเธอจึงไล่พวกเขาออกทั้งหมด วันหนึ่งเจมส์และโซฟีได้พบกับจูเลียน ชายผู้ขายหุ่นยนต์อัจฉริยะเพื่อใช้เป็นคนรับใช้ในบ้าน ทั้งคู่เลือกหุ่นยนต์ชายชื่อเฮนรี่ซึ่งทำหน้าที่ตามหน้าที่ตามคำสั่งของเจ้าของบ้าน อย่างไรก็ตาม ด้วยการสนับสนุนจากโซฟีที่มักจะอ่านนิยายให้เขาฟังเป็นประจำ ทำให้เฮนรี่เริ่มพัฒนาอารมณ์และมีความฝันเป็นของตัวเอง เขาฝันว่ามีคลื่นใต้น้ำหลายแห่งที่เริ่มเข้ายึดครองโลก เย็นวันหนึ่ง โซฟีพบว่าเฮนรี่กำลังเดินอยู่นอกบ้านโดยเปล่าเปลี่ยวและค่อนข้างสับสนงุนงงกับตัว มีการเผชิญหน้าระหว่างเจมส์กับเฮนรี่ในห้องน้ำ ซึ่งกำลังหยิบผ้าเช็ดตัวผืนใหม่ นำไปสู่การแลกเปลี่ยนที่น่าอึดอัดใจ จากนั้นเฮนรี่ได้ทำงานเลียรูก้นให้กับเจมส์ สิ่งนี้ทำให้เจมส์สับสนทางเพศของตัวเอง เขาติดใจเป็นอย่างมากเพราะเฮนรี่ทำได้ดีเหลือเกิน ขณะเดียวกันเฮนรี่ก็จูบโซฟีขณะนวดให้เธอ โซฟีรู้สึกไม่สบายใจเมื่อเฮนรี่พูดว่า “ฉันรักเธอ” ในลักษณะเดียวกับที่เจมส์ใช้ โซฟีบอกเจมส์ถึงการเผชิญหน้ากันและเรื่องราวที่เพิ่งเกิดขึ้น ทำให้เจมส์รู้สึกโกรธจัด เขาลงโทษด้วยการตบเฮนรี่และตัดการเชื่อมต่อสถานีชาร์จของเขา

Life Like

จูเลียนถูกพบว่าแท้จริงแล้วเฮนรี่หลอกลวงมาตลอดช่วงเวลาที่ผ่านตอนที่เขารับใช้สองสามีภรรยาและเครื่องจักรทั้งหมดของเขาถูกเปิดเผยว่าเป็นความทรงจำเก่ามนุษย์จริงๆ ที่จูเลียนเคยเลี้ยงดูมา หลายปีก่อน จูเลียนได้เข้าควบคุมตัวเฮนรี่ เผยว่าในอดีต ความทรงจำของเฮนรี่นั้นแท้จริงแล้วเป็นเด็กเล็กที่ถูกแม่ของเขาปฏิเสธการเลี้ยงดูและทอดทิ้ง เจ้าหน้าที่เอฟบีไอสองคนไปที่บ้านของเจมส์และโซฟีเพื่อทำการสืบสวนและจับกุมจูเลียน แต่จูเลียนยิงปืนลูกซองใส่พวกเขา จูเลียนหันอาวุธไปที่เจมส์และโซฟีแต่ทันใดนั้นเฮนรี่กลับปกป้องทั้งคู่และเริ่มโจมตีจูเลียน พร้อมกับทุบตีเขาอย่างไร้ความปราณีด้วยปืนลูกซอง ลึกๆ เฮนรี่รู้สึกทรยศโดยผู้สร้างของเขาและรู้สึกละอายใจที่เขาทรยศผู้พิทักษ์ของเขา เฮนรี่จึงตัดสินใจใช้มีดขนาดใหญ่จ้วงแทงตัวเอง เจมส์และโซฟีร้องไห้ พร้อมกับปลอบโยนเฮนรี่ขณะที่เขากำลังจะตาย ห้าปีต่อมา เจมส์และโซฟีมีลูกชายที่น่ารัก ทั้งคู่ตั้งชื่อเขาว่า เฮนรี่ และตกลงกันว่าวันหนึ่งจะอธิบายให้เขาฟังว่าที่มาของชื่อนั้นมาจากไหน 

จบไปแล้วสำหรับ หนังออนไลน์ในเว็บ เรื่องนี้ ผมชอบที่หนังตั้คำถามกับคนดูจึงว่าระหว่างมนุษย์กับหุ่นยนต์สิ่งไหนมีมนุษยธรรมมากกว่ากัน หลายฉากทำเอาผมทึ่งไปเลยทีเดียว โดยเฉพาะฉากเซ็กส์อันเร่าร้อนระหว่างคนกับเอไอ ซึ่งถือว่าทำออกมาได้หวือหวาและน่าสนใจมากๆ ซึ่งสุดท้ายแล้วหนังก็สรุปว่าหุ่นยนต์นั้นไร้เดียงสาในเรื่องความรู้สึกนึกคิดแต่มันก็ยังมีจริยธรรมมากกว่ามนุษย์บางคนซะอีก