Just Say Yes (2021)

Just Say Yes

Just Say Yes (2021)

อะไรคือเหตุผลที่ทำให้คุณผู้หญิงทุกคนตอบตกลงผู้ชายที่นั่งคุกเข่าของเธอแต่งงาน ระยะเวลาคบหา นิสัยที่เข้ากันได้ดี รูปร่างหน้าตาที่ตรงสเป็ก เงิน หรือ ผลประโยชน์ วันนี้ผมจะพาทุกคนไปค้นหาคำตอบกับอีกหนึ่งตัวอย่างคู่รักที่ผมได้ ดูหนังออนไลน์ ซึ่งอาจจะทำให้หลายคนไขข้อสงสัยในเรื่องความสัมพันธ์ได้ไม่มากก็น้อย หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า “Just Say Yes”

Just Say Yes ภาพยนตร์สัญชาติเนเธอร์แลนด์แนว โรแมนติก Romance กำกับโดย อารัม ฟาน เดอ เรสต์ และอัปปี บูเดลลาห์ เรื่องราวของหญิงสาวผู้ประสบความสำเร็จด้านการงาน จึงหวังว่าวันหนึ่งจะมีผู้ชายที่ช่วยมาเติมเต็มให้ชีวิตรักของเธอสมบูรณ์แบบ 

Just Say Yes

หนังเปิดเรื่องมาด้วย ล็อตเต้ โปรดิวเซอร์รายการทีวี กำลังสวมชุดเจ้าสาวและวิ่งบนถนนด้วยคราบน้ำตา เธอไปนั่งพักที่สวนสาธารณะ ซึ่งมีชายแปลกหน้านั่งอยู่ตรงนั้น เขาถามถึงสาเหตุของเรื่องราวทั้งหมด เธอจึงเล่าย้อนอดีตให้เขาฟัง ล็อตเต้ ผู้หลงใหลในเรื่องราวโมแมนติก และหวังว่าวันหนึ่งจะได้แต่งงานกับ อเล็กซ์ ผู้เปรียบดั่งเจ้าชายขี่ม้าขาวสำหรับเธอ เขาเป็นพิธีกรรายการที่ล็อตเต้ควบคุมอยู่ ทั้งคู่คบกันมา 5 ปีและล็อตเต้หวังว่าเขาจะขอเธอแต่งงานในเร็ววัน ครั้งหนึ่งเธอกำลังขับรถและได้ใบสั่งจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ เขาเชิญเธอไปที่ลานใกล้ริมแม่น้ำ มีนักเต้นพร้อมกับเพลงอันแสนโรแมนติก อล็กซ์ปรากฏตัวในซุ้มดอกไม้พร้อมกับม้าสีขาวราวกับยูนิคอร์น เขาเดินตรงมาที่เธอ นั่งคุกเข่าและขอเธอแต่งงาน จบด้วยการจุดพลุอันแสนอลังการ แต่นั่นเป็นเพียงจินตาการของล็อตเต้เอง เพราะความเป็นจริงนั้นอเล็กซ์คิดว่าการแต่งงานเป็นเรื่องที่เชยและมีวไว้สำหรับคนชนชั้นกลาง เมื่อล็อตเต้กลับมาถึงบ้าน ข้างในนั้นมืดสนิทไม่มีใครอยู่ สักพักเพื่อนๆ และอเล็กซ์โผล่ออกมา ซึ่งเผยว่าเขากำลังขอเธอแต่งงาน แม้มันจะเป็นการขอแต่งงานที่เรียบง่ายและไม่หวือหวา แต่มันก็ทำให้ล็อตเต้มีความสุขล้นปรี่ วันหนึ่งขณะที่ล็อตเต้กำลังรีบไปประชุม ชายคนหนึ่งเดินมาชนเธอจนกาแฟหกใส่เสื้อ เขาไม่ขอโทษสักนิดพร้อมกับให้นามบัตรกับเธอ เมื่อเธอโทรไปพบว่าเป็นร้านอาหารจีน ล็อตเต้โกรธมากที่ทำให้เธอไปประชุมช้า เมื่อเข้าไปในห้องประชุมก็พบว่าชายคนก่อนหน้าคือฝ่ายมาร์เก็ตติ้งคนใหม่ที่บริษัทจ้างมาให้ร่วมงานกับเธอ เขาชื่อว่า คริส 

Just Say Yes

ไม่กี่วันก่อนที่จะมีงานแต่ง อเล็กซ์ ตัดสินใจบอกเลิกกับล็อตเต้ เขาให้เหตุผลว่าเข้ากันไม่ได้ แต่จริงๆ แล้วการที่อเล็กซ์มาคบหากับล็อตเต้นั้น เพียงเพราะต้องการขโมยไอเดียจากเธอเท่านั้น แต่เมื่อความคิดเห็นไม่ตรงกันเขาก็ทิ้งเธอไปอย่างง่ายดาย แต่การเข้ามาของคริสก็ทำให้ช่วยเยียวยาจิตใจเธอได้ ทั้งคู่เป็นคนฉลาดและวิสัยทัศน์การทำงานที่ตรงกันมากๆ หลังจากนั้นไม่นานพวกเขาก็เริ่มคบหากัน คริสผลักดันให้ล็อตเต้ออกไปเบื้องหน้าจนทำให้เธอกลายเป็นพิธีกรชื่อดังของประเทศ วันหนึ่งอเล็กซ์ก็กลับเข้ามาหาเธอและขอคบกับเธออีกรอบ ทั้งคู่กลับจะกลับมาแต่งงานกันเหมือนเดิม ก่อนวันแต่งงาน เธอจับได้คาหนังคาเขาว่าอเล็กซ์กับน้องสาวของเธอกำลังมีเซ็กส์กัน ทำให้เธอตัดสินใจวิ่งหนีออกมาจากบ้านและหนังก็พาไปจุดเปิดเรื่อง ชายคนนั้นบอกว่าต้องกลับไปแก้แค้นด้วยการป่วนงานแต่งและบอกความจริงกับทุกคนในงานว่าเกิดอะไรขึ้น เขาอาสาไปส่งเธอ ล็อตเต้ทำตามคำแนะนำ แม้เธอจะไม่มีใครคบหาเลยหลังจากนั้นแต่มันก็ทำให้เธอปลดล็อกบางอย่างในตัว ภารกิจต่อไปคือการไปขอโทษคริส ซึ่งเธอทิ้งเขาก่อนหน้านี้ ในตอนแรกเขายังใจแข็งแต่หลังจากนั้นไม่นานพวกเขาก็กลับมาคบหากันและดูเป็นคู่ที่เหมาะสมกันมากๆ 

สำหรับการได้ ดูหนังเว็บ เรื่องนี้ ผมรู้สึกว่าแม้ตลอดทั้งเรื่องจะมีตัวละครหลักเป็นผู้หญิง แต่การตัดสินใจทั้งหมดกลับขึ้นอยู่กับผู้ชาย นางเอกดูเหมือนจะเป็นคนเก่ง เข้าแข็ง และสู้คน แต่เอาเข้าจริงเธอกลับยอมผู้ชายตลอดแม้กระทั่งการตัดสินใจครั้งสำคัญในตอนจบที่เธอทำตามคำแนะนำของชายแปลกหน้า ซึ่งเธอไม่รู้จักเขาด้วยซ้ำ อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้หนังน่าหงุดหงิดคือตัวละครผู้ชายที่ทำตัวเย็นชาใส่นางเอกยังไงก็ได้ สุดท้ายเธอก็หลงรักเขาอยู่ดี หนังให้บทเรียนกับล็อตเต้เยอะมากๆ แต่ตัวละครผู้ชายกลับปล่อยผ่านไป โดยรวมแล้วถือว่าเป็นหนังรักที่ดูเพลินได้ถ้าหากไม่คิดอะไรมาก