Jungle Beat the Movie | จังเกิ้ล บีต เดอะ มูฟวี่ (2021)

Jungle Beat the Movie | จังเกิ้ล บีต เดอะ มูฟวี่ (2021)

Jungle Beat the Movie

Jungle Beat the Movie | จังเกิ้ล บีต เดอะ มูฟวี่ (2021)

แอนิเมชันสัตว์โลกน่ารักอย่าง “Jungle Beat” แรกเริ่มเดิมทีนั้นเป็นซีรีส์มาก่อน ซึ่งออนแอร์มาตั้งแต่ปี 2003 และต่อมาได้สร้างซีรีส์ Spin-off ในชื่อ “Munki and Trunk” ในปี 2016 เมื่อความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ก็ถึงเวลาอันสมควรที่ปีนี้เรื่องราวของแก๊งสัตว์ตัวป่วนจะมาสร้างเป็น หนังออนไลน์  สักที แฟนๆ ต่างตื่นเต้นที่ได้กลับมาดูเรื่องราวของตัวละครที่ตัวเองรักอีกครั้งใน “Jungle Beat the Movie จังเกิ้ล บีต เดอะ มูฟวี่”

Jungle Beat the Movie ภาพยนตร์แนว แอนนิเมชั่น Animation เขียนบทและกำกับโดย เบรนต์ ดาเวส หนังพูดถึงทุ่งหญ้าแอฟริกาถูกเอเลียนน้อยบุกมาเพื่อจะยึดครอง แต่เขากลับต้องเปลี่ยนใจเมื่อเห็นว่าสัตว์ป่าต่างมอบความรักให้กันและกัน ซึ่งเป็นสิ่งที่มันไม่เคยได้รับจากดาวของมันเลย 

จังเกิ้ล บีต เดอะ มูฟวี่

เรื่องราวของ ฟนีบ เอเลียนร่างสีน้ำเงินที่ได้รับมอบหมายภารกิจให้มายึดครองดาวโลก แต่ยานของเขาเสียหายและตกลงทุ่งหญ้าแอฟริกา เขานำแคปซูลการพูดมาด้วยเพื่อสื่อสารกับสิ่งมีชีวิตในดาวนั้นๆ และมันยังส่งผลให้สัตว์ต่างๆ ในป่าพูดภาษามนุษย์ได้อีกด้วย ที่นั่นฟนีบพบกับ ช้างสาวชื่อ ทรังค์ ลิงจ๋อชื่อ มังกี้ แรดหนุ่มชื่อ ร็อกกี้ และ เม่นชื่อ ฮัมป์ พวกเขาตื่นเต้นตกใจที่ตัวเองสามารถพูดได้และตั้งชื่อให้กับตัวเองทันที ฟนีบอธิบายว่าเขาจะมายึดครองโลกและถ้าจะให้สำเร็จต้องไปตามหายานที่หายไป แม้แก๊งสัตว์จะรู้จุดประสงค์ของเขาแต่ก็ยังช่วยเหลือเขาอยู่ดี ยกเว้นเจ้าเม่นที่ขอแยกตัวออกมา ระหว่างทางพวกเขาเจอกับฝูงวัวกระทิงและจ่าฝูงของมันที่ไม่เห็นด้วยที่ฟนีปจะมายึดครองโลกและแทนที่ตำแหน่งผู้นำของมันเพราะมันมีคุณสมบัติเหมาะสมที่สุดนั่นคือการร้องเพลงอันไพเราะ แต่เมื่อฟนีปเริ่มเจรจา จ่าฝูงก็ปล่อยให้พวกเขาเดินทางต่อไปได้ ต่อมาแม่นกกระจอกเทศกำลังวิ่งจ้าละหวั่นเพื่อตามหาไข่ของเธอ ไข่ตัวนั้นฟักออกมาเป็นนกกระจอกเทศน้อย มันตื่นเต้นที่ได้เห็นโลกภายนอกครั้งแรกและใช้ปีกเพื่อให้ตัวเองบินได้ แต่ก็ต้องผิดหวัง แม่ของน้องจึงอธิบายว่า ปีกของเราไม่ได้มีเพื่อบินแต่ใช้เพื่อกอด ขณะนั้นเองร่างของฟนีปก็มีแสงสีเหลืองสว่างขึ้นมาตรงกลางท้อง เขาก็งงงวยว่าเกิดอะไรขึ้นกับตัวเอง ในคืนนั้นเขาฝันว่าได้ยึดครองโลกสำเร็จพร้อมกับได้รับการยอมรับจาก โกรกอน พ่อและผู้นำดาวของเขา แต่เพื่อนๆ สัตว์โลกกลับถูกกักขังอย่างน่าสงสาร 

Jungle Beat the Movie

ขณะเดียวกันฮัมป์ก็ไปเห็นยานของฟนีป เมื่อมันใช้ลิ้นแตะ ยานก็กลับมาใช้งานได้ปกติ ส่วนฟนีปนั้นแอบแยกตัวออกมาจากเพื่อนๆ กลางดึกและเข้าไปในยานเพื่อกลับบ้าน ในคู่มือบอกเขาว่าต้องกดปุ่มสีแดงถึงจะกลับบ้านได้ แต่เมื่อเขากดแล้วกลับกลายเป็นการเรียกพ่อและกองทัพมายังโลก โกรกอนนึกว่าลูกตัวเองสามารถยึดครองโลกได้แล้วซึ่งก็ทำให้เขาผิดหวังซ้ำแล้วซ้ำเล่า เขาจึงนำตัวลูกขึ้นยานแม่เพื่อเดินทางไปยังดาวดวงใหม่ แต่ทันใดนั้น แก๊งสัตว์โลกก็บุกเข้ามาในยานเพื่อช่วยเหลือฟนีป โกรกอนโกรธจัด จึงเปลี่ยนใจจะยึดครองโลกด้วยตัวเอง และเกิดการต่อสู้ขึ้นบนยานจนถึงเช้า เมื่อทุกคนเหนื่อยล้า ฟนีปจึงถือโอกาสนี้อธิบายว่าดาวดวงนี้ต่างจากที่อื่น พวกเขาปกครองกันด้วยการกอด เมื่อฟนีปเขาไปสวมกอดพ่อ ร่างของเขาและพ่อก็กลายเป็นสีเหลือง ซึ่งคือสีแห่งความรัก ไม่นานทั้งกองทัพก็กลายเป็นสีเหลืองตามไปด้วย ฟนีปและโกรกอนจึงเปลี่ยนเป้าหมายในการสำรวจดาวเพื่อยึดครองเป็นการแบ่งปันความสุขให้กับสิ่งมีชีวิตบนดาวนั้นแทน สุดท้ายฟนีปก็ถูกยอมรับจากเผ่าพันธุ์ของเขาในที่สุด 

จบไปแล้วกับการ ดูหนังการ์ตูน เรื่องนี้ โดยส่วนตัวผมคิดว่าหนังสามารถดูได้ทุกเพศทุกวัย แต่ถ้าเทียบกับแอนิเมชันค่ายอื่นๆ ผมก็รู้สึกว่าเมสเสจของหนังยังเบาไป แต่ก็มีความใกล้เคียงกับแอนิเมชันที่เพิ่งจะคว้าออสการ์มาได้อย่าง Soul (2020) ของสตูดิโอพิกซาร์ ที่พูดถึงวิญญาณที่ไม่ได้ไปเกิดสักทีเพราะต้องหาเป้าหมายในการมีชีวิตให้ได้ก่อน จนกระทั่งพบว่าเป้าหมายนั้นคือความสุขที่อยู่รอบตัวเรา เช่นเดียวกับเรื่องนี้ที่กำลังจะบอกเราว่า การปกครองผู้อื่นไม่ได้เกิดจากการบังคับคนอื่นให้รัก แต่เกิดจากการแบ่งปันความรักกันให้กันและกันต่างหาก โดยรวมแล้วถือว่าดูได้เพลินๆ งานภาพก็สวยกำลังดี