Jobs I สตีฟ จ็อบส์ อัจฉริยะเปลี่ยนโลก (2013)

Jobs I สตีฟ จ็อบส์ อัจฉริยะเปลี่ยนโลก (2013)

Jobs

Jobs I สตีฟ จ็อบส์ อัจฉริยะเปลี่ยนโลก (2013)

เชื่อว่าทุกคนบนโลกในนี้ไม่มีใครไม่รู้จักบริษัท Apple ที่ก่อตั้งโดยสตีฟ จ็อบส์ ซึ่งได้จากโลกใบนี้ไปแล้วเมื่อปี 2011 ด้วยโรคมะเร็ง เขาได้รับการยกย่องว่าเป็นบิดาแห่งเทคโนโลยีในโลกปัจจุบัน ด้วยการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ออกมาจนทำให้วิถีชีวิตของคนทั้งโลกเปลี่ยนไป โดยเฉพาะ iphone ที่พัฒนาเป็นระบบของตัวเองในชื่อ ios แต่ก่อนจะมาถึง iphone นั้น จ็อบส์ได้สร้างระบบคอมพิวเตอร์ที่ล้ำกว่าใครในยุคหนึ่งซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นในความสำเร็จของเขาดังเช่นที่เห็นในปัจจุบัน โดยเรื่องราวทั้งหมดได้เล่าใน หนังออนไลน์ เรื่อง “Jobs”

Jobs เป็นภาพยนตร์แนว ชีวิตจริง Biography กำกับโดย โจชัวร์ ไมเคิล สเติร์น เขียนบทโดย แมตต์ไวท์ลีย์ นำแสดงโดย แอชตัน คุชเชอร์ รับบทเป็นสตีฟ จ็อบส์ และนักแสดงท่านอื่นๆ อีกมากมายอย่าง เดอร์มอท มัลโรนี่, จอช แกด, ลูคัส แฮส และเจเค ซิมมอนส์ ที่รับบทเป็นทีมผู้ก่อตั้งบริษัท Apple 

สตีฟ จ็อบส์ อัจฉริยะเปลี่ยนโลก

หนังเริ่มต้นด้วยความสำเร็จครั้งใหญ่ของ สตีฟ จ็อบส์ ที่กำลังเปิดตัว ipod ในงาน Apple Town Hall ปี 2001 ซึ่งเป็นการพลิกประวัติศาสตร์การฟังเพลงของคนทั้งโลก หนังพาย้อนไปในปี 1974 จ็อบส์ ต้องลาออกจาก Reed College เพราะไม่มีเงินจ่ายค่าเทอม แต่ ดีน แจ็ค ดัดแมน ให้เขาซิตอินได้ เขาสนใจวิชาเขียนโปรแกรม ซึ่งได้พบกับแดเนียล ในคลาสและได้กลายเป็นเพื่อนซี้กัน 2 ปีต่อมาจ็อบส์กลับไปที่บ้านเกิดในรัฐแคลิฟอร์เนีย เขาอาศัยอยู่กับพ่อแม่บุญธรรม พอลและคลารา เขาทำงานให้กับ Atari เพื่อพัฒนาวิดีโอเกมอาร์เคด งานนี้ประสบความสำเร็จอย่างมาก แต่จ็อบส์แบ่งรายได้สำหรับการพัฒนาเกมให้กับวอซ เนียกผู้ร่วมพัฒนาเกมกับเขาอย่างน้อยนิด ต่อมาจ็อบส์รู้ว่าวอซกำลังสร้างต้นแบบ คอมพิวเตอร์ในบ้านส่วนบุคคล หรือApple I ซึ่งเขาสนใจในเพราะอาจจะทำเงินได้อย่างมหาศาล พวกเขาจึงตั้งชื่อบริษัทใหม่ว่า Apple Computer แม้ว่าจะมีบริษัทอื่นชื่อ Apple Records ซึ่งวง The Beatles  เป็นเจ้าของ หลังจากล้มเหลวในการขายไอเดียที่บริษัท HP ต่อมาวอซโชว์ Apple I ในงาน “Homebrew Computer Club” ซึ่งสร้างความเบื่อหน่ายให้กับผู้ชม มีการติดต่อจากพอล เทอร์เรลล์ ซึ่งสนใจใน Apple I. จ็อบส์ตั้งบริษัทใหม่ในโรงรถของครอบครัวโดยมีพอล พ่อของเขาร่วมสนับสนุนงบประมาณ นอกจากนี้จ็อบส์ยังรับสมัครพนักงานเพิ่มอีก 3 คน เพื่อเข้าร่วมทีมพัฒนา Apple ความผิดหวังของพอลกับ Apple I  เป็นแรงบันดาลใจให้จ็อบส์พัฒนามันไปสู่รุ่นที่ 2 เขาจ้างร็อด ฮอลท์ มาเพื่อกำหนดไอเดียใหม่กับ Apple II ไมค์ นักร่วมลงทุนเห็นบริษัทของจ็อบส์กับวอซ และเข้าร่วมลงทุนกับบริษัท  Apple II เปิดตัวในปี 1977 ซึ่งประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ทุกคนในงานต่างทึ่งกับนวัตกรรมใหม่นี้ แต่จ็อบส์กลับห่างเหินจากเพื่อนขึ้นเรื่อยๆ เมื่อรู้ว่าคริสแนน แฟนสาวมัธยมปลายของเขาตั้งครรภ์จ็เขาก็ขอเลิก เบรนแนนให้กำเนิดลูกสาวชื่อ ลิซ่า ซึ่งจ็อบส์ปฏิเสธว่าเป็นลูกของเขา คอตต์เก้ ลาออกจากทีม หลังจากรู้ว่าจ็อบส์ ไม่แบ่งเงินให้กับทีม Apple I ซึ่งแม้ Apple จะเติบโตเป็นอย่างมากแต่จ็อบส์กลับไม่สนใจความสัมพันธ์ของใครทั้งสิ้น เขาฉลาดในการใช้งานผู้อื่นและขโมยไอเดียพวกเขามาเป็นของตัวเอง หนังเรื่องนี้จึงเป็นการเล่าย้อนไปว่าเมื่อความสำเร็จของเขาในการเปิดตัว ipod ในปี 2001 เขาผ่านเรื่องราวอะไรบ้าง

Jobs

ในหนังเรื่องนี้ได้นำเสนอมุมมองที่น่าสนใจ ตรงที่ไม่ได้เป็นการยกย่องตัวสตีฟ จ็อบส์ไปเสียทั้งหมด หนั

นำเสนอทั้ง 2 ด้านของผู้ชายคนนี้ แต่ส่วนใหญ่แล้วหนังจะเน้นไปที่ด้านแย่ของเขาเสียมากกว่า แต่ด้วยพฤติกรรมของเขาที่หนังเสนอ กลับกลายเป็นสิ่งที่ทำให้เราประสบความสำเร็จ แม่ว่าเขาจะเห็นแต่ตัวและไม่เห็นหัวใครเลยก็ตาม 

หนึ่งสิ่งที่น่าขนลุกของ หนังชีวประวัติ เรื่องนี้ก็คือการแสดงของแอชตัน คุชเชอร์ ที่นอกจากหน้าตาจะเหมือนกับสตีฟจ็อบส์ราวกับฝาแฝดแล้ว ท่าท่างต่างๆ ในเรื่องก็เหมือนกับจ็อบส์ไปเสียทั้งหมด แม้กระทั่งสำเนียงที่พูดหรือจังหวะหายใจ แต่น่าเสียดายที่ 2 ปีหลังจากนั้นได้มีการสร้างภาพยนตร์ชีวประวัติสตีฟ จ็อบส์ เช่นกันซึ่งกลายเป็นเรื่องที่ประสบความสำเร็จมากกว่าทั้งรายได้และคำวิจารณ์ ซึ่งผู้ที่รับบทสตีฟ จ็อบส์ อย่างไมเคิล ฟาสเบนเดอร์ ก็เป็นที่จดจำในหมู่ผู้ชมมากกว่า ที่เสียดายก็เพราะว่าแอชตัน คุชเชอร์ก็ทุ่มเทให้กับบทบาทนี้ไม่แพ้กันแต่เขากลับไม่ถูกเป็นที่พูดถึงมากเท่าที่ควร