Je Suis Karl | เราคือคาร์ล (2021)

Je Suis Karl | เราคือคาร์ล (2021)

Je Suis Karl

Je Suis Karl | เราคือคาร์ล (2021)

ปัจจุบันประเทศในแถบยุโรปได้รับผลกระทบจากการที่ต้องรับมือกับผู้อพยพแห่เข้ามาประเทศ นับตั้งแต่กลุ่มก่อการร้ายไอซิสเรืองอำนาจ รวมถึงกลุ่มก่อการร้ายตอลีบันในอัฟกานิสถานอีกด้วย สิ่งที่ตามมาก็คือ มีผู้ก่อการร้ายแฝงตัวเข้ามาในประเทศร่วมกับประชาชนคนอื่นๆ และได้ก่อเหตุวินาศกรรมแบบพลีชีพหลายต่อหลายครั้ง วันนี้ผมจะพาทุกท่านไป ดูหนังใหม่ออนไลน์ ที่สะท้อนความตึงเครียดของประชาชนในยุโรปได้เป็นอย่างดี กับหนังที่ใช้ชื่อว่า ‘Je Suis Karl เราคือคาร์ล’

Je Suis Karl ภาพยนตร์แนว ระทึกขวัญ Thriller กำกับโดย Christian Schwochow เรื่องราวของ มักซี่ซี่ ผู้รอดชีวิตจากการโจมตีของผู้ก่อการร้าย เข้าร่วมกับคาร์ล นักเรียนที่หลอกลวง และกลายเป็นส่วนหนึ่งของขบวนการเยาวชนยุโรป ที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อยึดอำนาจ

เราคือคาร์ล

หนังเริ่มต้นด้วยคสองสามีภรรยาไปเที่ยวในประเทศที่มีสงครามกลางเมือง ทั้งคู่ได้รู้จักกับ ยูเซฟ ประชาชนคนหนึ่งที่ต้องการจะลี้ภัยไปต่างแดน พวกเขาจึงวางแผนที่จะพายูเซฟกลับเยอรมนีด้วย ซึ่งให้ยูเซฟซ่อนตัวอยู่ที่ท้ายรถและเอาผ้าคลุมระหว่างอยู่ที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง เมื่อเจ้าหน้าที่เห็นว่าพวกเขาเป็นคู่รักกันที่เพิ่งกลับจากการไปเที่ยวก็ปล่อยให้เข้าประเทศอย่างง่ายดาย ยูเซฟนั่งร้องไห้คุกเข่าลงกับพื้นด้วยความปลื้มปีตี ตัดมาที่ อีเนส ไบเยอร์ เขาขับรถไปรับ มักซี่ ลูกสาวที่โรงเรียนประจำเพื่อกลับบ้านไปพักผ่อนในวันหยุดสุดสัปดาห์ ครอบครัวไบเยอร์มีสมาชิกทั้งหมด 5 คน คือ อีเนส ผู้เป็นพ่อ ฮันส์ ผู้เป็นแม่ มักซี่ลูกสาวคนโต อเล็กซ์และฟรันซ์ ลูกชายคนเล็ก เมื่อกลับมาถึงบ้านฮะนส์ก็ทำอาหารไว้รอพวกเขาแล้ว พวกเขาพักอยู่ที่อพาร์ตเมนต์ติดถนนกลางเมือง มักซี่ขึ้นไปรอที่บ้าน ส่วนอีเนสคุยกับคนส่งของเพราะมีพัสดุมาส่งให้ เฟปเก เพื่อนบ้านหญิงชราวัย 80 ปี อีเนสจึงอาสาที่จะนำกล่องพัสดุไปให้กับเธอ เขานำกล่องขึ้นไปไว้ในบ้าน และนึกขึ้นได้ว่าลืมของไว้ในรถยนต์ เขากลับลงมาอีกครั้ง เมื่อเดือนออกจากบ้านได้ไม่กี่ก้าว ก็มีเสียงระเบิดดังขึ้นภายในตึก เศษซากของอาคารกระเด็นกระดอนไปทั่ว รัสมีของแรงระเบิดส่งผลให้อีเนสกระเด็นและล้มลงกับพื้นในทันที เมื่อได้สติเขาจึงพบว่า จุดระเบิดนั้นเกิดขึ้นที่ห้องของเขา และสมาชิกครอบครัวทั้งหมดที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์เสียชีวิตทันที 

Je Suis Karl

วันต่อมา อีเนสอยู่ที่โรงพยาบาลโดยมีเจ้าหน้าที่ 3 คนเข้ามาสอบสวน ทันใดนั้น มักซี่ ก็โผเข้ามาในห้องและเผยว่า ในช่วงเวลาที่เกิดเหตุ เธอแอบออกไปอยู่บ้านเพื่อน ครอบครัวไบเยอร์จึงมีผู้รอดชีวิต 2 คน เหตุการณ์นี้กลายเป็นเรื่องราวใหญ่โตไปทั้งประเทศ หลังจากพิธีงานศพเสร็จสิ้น มักซี่ก็มักจะถูกนักข่าวตามสัมภาษณ์อยู่เสมอ มีครั้งหนึ่งเธอต้องวิ่งหนีนักข่าวเข้าไปหลบอยู่ในร้านเสื้อผ้า ซึ่งโชคดีที่มีชายหนุ่มคนหนึ่งมาช่วยกันเธอและพาเธอหนีจากนักข่าวในครั้งนั้น เขาแนะนำตัวมาชื่อ คาร์ล ทั้งคู่เริ่มทำความรู้จักกันนับแต่นั้นเป็นต้นมา ซึ่งทำให้เธอเริ่มมีแพชชั่นครั้งใหม่ในการใช้ชีวิตหลังจากจมทุกข์มานาน ขณะเดียวกัน อีเนส ผู้เป็นพ่อ ยังไม่สามารถก้าวผ่านมันไปได้ เขายังเชื่อว่าครอบครัวทุกคนยังมีชีวิตอยู่พร้อมหน้าพร้อมตา เขานอนกอดเสื้อผ้าขอภรรยาและลูกๆ ที่ตายไปแล้ว ตัดมาที่มักซี่ เธอมีความสัมพันธ์อันลึกซึ้งกับคาร์ล เขาได้ชักชวนให้เธอเข้ากลุ่มที่ตั้งชื่อตัวเองว่า ‘ฟาว’ โดยก่อตั้งขึ้นมาเพื่อต้องการปฏิวัติประเทศเยอรมีและประเทศยุโรป ซึ่งกลุ่มของเขากำลังจะทำแผนการครั้งใหญ่ด้วยการก่อวินาศกรรมที่อาจจะคร่าผู้คนนับหมื่น แต่มักซี่ผู้มีบาดแผลจากการสูญเสียโดยสาเหตุการก่อการร้ายมาหมาดๆ เธอรู้สึกลังเลว่าจะเข้าร่วมดีหรือไม่ เพราะคาร์ลได้กลายเป็นคนสำคัญกับเธอไปแล้ว พอๆ กับพ่อที่ต้องให้เธอช่วยเหลือเช่นเดียวกัน 

ต้องบอกว่าเป็น หนังใหม่ออนไลน์ ที่เล่นประเด็นทันเหตุการณ์มากๆ ซึ่งช่วงแรกของหนังก็ทำออกมาได้ดีและชวนเหวอ แต่พอเข้าสู่พาร์ทความรัก เรากลับไม่ได้อินตามขนาดนั้น เพราะหนังเปลี่ยนประเด็นได้ไม่ค่อยเนียน แม้จะวกกลับมาที่ประเด็นเดิมในตอนแรกของหนังแต่ก็รู้สึกว่าคนดูได้หลุดไปแล้วและจะกลับมาจูนใหม่คงยาก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ยังรู้สึกชอบประเด็นผู้อพยพในยุโรปที่หนังต้องการจะสื่อ