Harriet | แฮร์เรียต (2019)

Harriet

Harriet | แฮร์เรียต (2019)

ทุกปีจะต้องมีอย่างน้อยหนึ่งเรื่องที่ฮอลลีวู้ดได้สร้างหนังที่พูดถึงประเด็นคนผิวดำ ทั้งในอดีตและปัจจุบัน เพราะถึงแม้จะไม่มีการค้าทาสและแต่การเลือกปฏิบัติก็ยังอยู่มีอยู่ หรือบางครั้งอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต ซึ่งการนำเสนอเรื่องราวประวัติศาสตร์อันโหดร้ายของอเมริกาก็ถือเป็นสิ่งที่ตอกย้ำและเรียนรู้คนรุ่นใหม่ได้ดีจะไม่เกิดเรื่องราวเหล่านั้นซ้ำอีกครั้ง ผมจึงถือโอกาสนี้ชวนทุกท่านดู หนังออนไลน์ เรื่องหนึ่งที่พูดถึงบุคคลสำคัญทางประวัติศาสตร์ในชื่อ “Harriet แฮร์เรียต”

Harriet ภาพยนตร์แนว แอคชั่น Action เขียนบทและกำกับโดย Kasi Lemmons เรื่องราวของ แฮร์เรียต สตรีผู้ได้รับขนานนามว่าเป็น โมเสส ผู้ปลดปล่อยทาสคนผิวดำ และที่สำคัญเธอผู้นี้มีตัวตนจริงๆ ในปรัวัติศาสตร์ชาติอเมริกาอีกด้วย 

แฮร์เรียต

บัคทาวน์ แมรี่แลนด์ ปี 1849 ในยุคที่ยังมีการค้าทาสคนดำอยู่ วิลเลี่ยมและมินดี้ ไปขออนุญาต เอ็ดเวิร์ด เจ้าของฟาร์มว่าพวกเขาจะแต่งงานกันและขอให้ลูกของพวกเขาที่เกิดมาในอนาคต เป็นอิสระจากการเป็นทาส แต่เอ็ดเวิร์ดกลับด่าทอไม่อนุญาตเด็ดขาด เขาบอกว่าไม่ว่าจะเกิดขึ้นมากี่รุ่น ก็จะยังเป็นทาสเขาอยู่วันยังค่ำ แต่เรื่องราวกับตาลปัตร เมื่อ เอ็ดเวิร์ดเสียชีวิตด้วยโรคประจำตัว ในกฎหมายระบุว่า ถ้าหากเจ้าของตาย มินดี้จะเป็นอิสระ เว้นเสียแต่เจ้าของจะขายเธอให้กับคนอื่นก่อน ซึ่งเป็นไปได้สูงว่า กีเดียน ลูกชายของเอ็ดเวิร์ดจะขายเธอให้กับคนอื่น ในคืนนั้นมินดี้จึงต้องทำการหนีทันที โดยวางแผนว่าจะหนีไปพร้อมกับวิลเลียม แต่เมื่อถึงเวลามินกลับสามารถหนีออกมาได้แค่คนเดียว เธอได้รับการช่วยจากพ่อ บาทหลวงและคนขาวบางคนจนกระทั่งเดินทางมาถึง ฟิลาเดลเฟียในที่สุด ที่นี่คนดำเป็นอิสระ ไม่มีการค้าทาส พวกเขามีบ้าน ที่ดินและธุรกิจเป็นของตัวเอง มินดี้ได้พบกับ โรเบิร์ต ทนายความและผู้ก่อตั้งสมาคมรถไฟ ซึ่งมีไว้เพื่อช่วยเหลือคนดำที่หนีออกมาอยู่ที่เมืองนี้ มินดี้พักอาศัยอยู่ในบ้าน แมรี่ หญิงผิวดำที่ได้รับอิสรภาพตั้งแต่เกิด มินดี้เล่าให้โรเบิร์ตฟังว่า ตอนอายุ 13 ปี กีเดียนใช้ปืนฟาดเข้าที่หัวของเธอจนหมดสติไป 2 อาทิตย์ เมื่อตื่นขึ้นมาทำให้เธอเห็นภาพนิมิต หรือเหตุการณ์ในอนาคตได้ และมินดี้ เปลี่ยนชื่อตัวเองใหม่เป็น ‘แฮร์เรียต’

Harriet

1 ปีผ่านไป เธอรู้สึกผิดว่าตัวเองมีความสุขแต่ครอบครัวยังต้องเป็นทาสอยู่ เธอจึงขอโรเบิร์ตว่าจะกลับไปยังฟาร์มอีกครั้งเพื่อช่วยเหลือเพื่อนๆ สามี และครอบครัวออกมากที่นั่น ซึ่งนั่นเป็นวิธีที่โรเบิร์ตมองว่ามันอันตรายต่อคนผิวดำคนอื่นๆ ด้วย แฮร์เรียตจึงแอบไปคนเดียวพร้อมกับปืนที่แมร์รี่ให้กับเธอ แฮร์เรียตใช้สัญชาตญาณที่เชื่อว่าพระเจ้ามอบให้กับเธอ นำทางจนสามารถช่วยเหลือวิลเลียมและครอบครัวมาได้ ซึ่งตอนนั้นหัวใจเธอแตกสลายเป็นอย่างมาก เมื่อวิเลียมแต่งงานใหม่และมีลูกกับผู้หญิงอีกคนแล้ว เมื่อภารกิจครั้งนี้สำเร็จ โรเบิร์ตจึงยอมให้เธอทำและสนับสนุนเรื่องอาวุธและการเดินทาง จนคนขาวตั้งฉายาให้เธอว่า โมเสส ผู้ลักพาตัวทาส ต่อมา คนขาวไม่ยอมจึงบุกเข้ามาที่ฟิลาเดลเฟีย จนทำให้แมร์รี่เสียชีวิต คนดำในเมืองนั้นต้องย้ายไปอยู่แคนาดา แต่แฮร์เรียตก็ยังกลับมาที่ฟาร์มเพื่อแก้แค้นและฆ่ากีเลียดได้สำเร็จ แฮร์เรียต ทับแมน กลายเป็นผู้นำทางที่โด่งดังที่สุดของขบวนการรถไฟใต้ดิน เธอพาทาสกว่า 70 คนไปสู่อิสระ ช่วงสงครามกลางเมือง แฮร์เรียตเป็นสายลับให้กองทัพฝ่ายเหนือ เธอนำทหารคนผิวดำ 150 ในการจู่โจมแม่น้ำคอมบาฮี ปลดปล่อยทาสมากกว่า 750 คน แฮร์เรียตยังคงเป็นหนึ่งในตรีไม่กี่คนในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ ที่นำกองทัพติดอาวุธ หลังนั้นเธอก็แต่งงานใหม่และอุทิศชีวิตช่วยทาสปลดปล่อยสิทธิเลือกตั้งของผู้หญิงและคนชรา เธอเสียชีวิตลงโดยมีบุคคลอันเป็นที่รักอยู่เคียงข้าง ในวันที่ 10 มีนาคม ปี 1913 ขณะอายุประมาณ 91 ปี 

สำหรับ หนังออนไลน์ฟรี เรื่องนี้ ก็ถือเป็นอีกหนึ่งหนังอัตชีวิตประวัติที่ทรงคุณค่าเรื่องหนึ่ง เนื่องจากหนังทำให้เห็นถึงพลังของคนตัวเล็กๆ ที่ฝันว่าอยากจะเปลี่ยนแปลงเรื่องราวที่ยิ่งใหญ่ ด้วยความอาจหาญของเธอในที่สุดก็สามารถทำสำเร็จ จนได้รับยกย่องว่าเป็นวีรสตรี ซึ่งทำให้นึกถึงหนังเรื่องหนึ่งอย่าง Django Unchained (2012) ที่ตัวเอกให้วิธีจับอาวุธในการต่อสู้ โดยรวมแล้วหนังทำได้ดีทั้งในแง่หนังแอคชั่นและหนังดราม่า