Goodbye Mr. Cool | คนใจเย็นเป็นเจ้าพ่อไม่ได้ (2001)

Goodbye Mr. Cool | คนใจเย็นเป็นเจ้าพ่อไม่ได้ (2001)

Goodbye Mr. Cool

Goodbye Mr. Cool | คนใจเย็นเป็นเจ้าพ่อไม่ได้ (2001)

กลายเป็นที่ถกเถียงกันเป็นวงกว้างทันที เมื่อผู้นำประเทศสั่งให้เปิดประเทศภายในวันที่ 1 ที่ผ่านมา ซึ่งอาจจะทำให้เกิดการแพร่ระบาดโควิดหนักอีกครั้ง ในมุมของชาวต่างชาติ ไทยอาจจะเป็นจุดหมายสำหรับการท่องเที่ยวของพวกเขาที่หลายๆ คนอยากมา รวมถึงกองถ่ายหนัง หากย้อนไปดูหนังต่างประเทศที่มาถ่ายในไทย ส่วนใหญ่แล้วจะนำเสนอแต่เรื่องธุรกิจมืดซะส่วนใหญ่ สำหรับวันนี้ ผมก็มี หนังออนไลน์ เรื่องหนึ่งที่อยากจะยกตัวอย่างให้เห็นกันชัดขึ้นว่าผมไม่ได้เข้าใจไปเอง กับหนังที่มีชื่อว่า ‘Goodbye Mr. Cool คนใจเย็นเป็นเจ้าพ่อไม่ได้’

Goodbye Mr. Cool ภาพยนตร์ฮ่องกงแนว แอคชั่น Action กำกับโดย Jingle Ma เรื่องราวของ เหวิน หลง ชายที่ออกจากวงการมาเฟียหลังจากติดคุกนานกว่า 6 ปี แต่ดูเหมือนว่าโชคชะตาก็พยายามที่จะดึงเขากลับไปยังวงโคจรนั้นอยู่ดี

คนใจเย็นเป็นเจ้าพ่อไม่ได้

หนังเริ่มต้นด้วย กิว เหวินหลง ได้รับคำสั่งจากแก๊งให้ไปทวงหนี้กับหัวหน้าแก๊งมาเฟียที่ประเทศไทย ทว่าเขาทำงานพลาด ลูกน้องสองคนที่เดินทางไปกับเขาถูกฆ่าตาย ส่วนเขาได้รับบาดเจ็บจากการถูกแทงที่ขาและมีเพียงเขาคนเดียวที่รอดชีวิตมาได้ ต่อมา เขากลับมาที่ประเทศฮ่องกงและมาหาพี่คัง ซึ่งเป็นคนที่เขานับถือเหมือนพี่ชายแท้ๆ เหวินหลงได้เล่าให้พี่คังฟังว่าเขาติดคุกอยู่ที่เมืองไทยเป็นเวลา 6 ปี และตั้งใจว่าจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับแก๊งมาเฟียหรือธุรกิจสีเทาอีกแล้ว และเขาก็หันเหมาทำร้านอาหารเล็กๆ กับพี่คัง ย้อนกลับไปตอนที่ติดคุกในไทย เขาได้พบกับชายคนหนึ่งที่สอนให้เขาเป็นคนดีและสำนึกผิดกับสิ่งที่ทำมาก่อนหน้า กลับมาที่ฮ่องกง เมื่อลูกน้องเก่ารู้ข่าวว่าเขาอยู่ที่ไหนก็ต่างยกโขยงมาหาเขาเพื่อโน้มน้าวให้เขากลับไปเป็นมาเฟียเหมือนเดิม ต่อมาเขาได้รู้ว่าพ่อของเขาตายระหว่างที่เขาติดคุก ซึ่งทำให้เหวินหลงเสียใจเป็นอย่างมาก หลายวันต่อมา มีหญิงปริศนาคนหนึ่งจูงเด็กผู้ชายมาหาเหวินหลงและอ้างว่าเด็กคนนี้คือลูกของเขากับเฮเลน แฟนเก่า ขณะเดียวกัน ฝอซาน ลูกน้องเก่าของเหวินหลงก็นำข่าวไปบอกกับนายใหญ่ว่าเหวินหลงปฏิเสธที่จะกลับเข้าแก๊ง 

Goodbye Mr. Cool

ตัดมาที่ร้านอาหาร เหวินหลงได้รับเลี้ยงจ้าวหลงมาเป็นลูกอย่างเต็มตัว เขาพาลูกชายไปโรงเรียนและได้พบกับครูหมง ครูสาวที่รู้สึกชอบเหวินหลงตั้งแต่แรกเห็นและอาสามาสอนพิเศษจ้าวหลงที่ร้านอาหารอยู่บ่อยครั้ง ขณะเดียวกัน เฮเลน แฟนเก่าของเหวินหลงก็สารภาพว่าสาเหตุที่ทิ้งลูกชายไว้กับเขาก็เพราะว่าปัจจุบัน เธอคบหากับมาเฟียคนหนึ่งชื่อ เจ้าชาย และเธอก็ยังอยากให้เหวินหลงกลับเข้าสู่วงการมาเปียอีกครั้ง วันหนึ่งขณะที่ครูหมงกำลังสอนพิเศษให้กับจ้าวหลง เพื่อนเก่าของเธอสมัยที่เธอยังเฟี้ยวได้ชวนเธอไปเที่ยวกลางคืน แต่ครูหมงปฏิเสธ พวกเขาแอบใส่ยาอีลงในแก้วและบังคับให้เธอดื่ม หนึ่งในนั้นดันไปตบหัวจ้าวหลง และเหวินหลงก็มาเห็นเข้าจึงลากพวกเขาออกจากร้าน ทันใดนั้น พวกเขาก็พาแก๊งเพื่อนๆ มาที่ร้านเพื่อมาหาเรื่อง เหวินหลงไม่ยอมก็ให้ลูกน้องมาด้วยเหมือนกัน ซึ่งก็จบด้วยอีกฝ่ายขอโทษเหวินหลง ต่อมา เฮเลนไปยืมเงินฝอซาน โดยอ้างว่าเหวินหลงเป็นคนขอให้ยืม ซึ่งเป็นแผนให้เหวินหลงมีเรื่องและจะได้กลับเข้าวงการมาเฟีย แต่สุดท้ายเหวินหลงไปเล่นตามแผน เขาให้เจ้าชายไปเคลียร์เอง ต่อมา ฝอซาน ปั่นหูเจ้าชายว่าเหวินหลงไปนอนกับเฮเลน เจ้าชายจึงมาถล่มร้านของเหวินหลง แต่สุดท้ายเหวินหลงชนะและได้ขึ้นเป็นหัวหน้าแก๊งมาเฟียไปโดยปริยาย แต่ทันใดนั้นก็มีเด็กหนุ่มวิ่งมาแทงเขา โดยบอกว่าเหวินหลงเคยฆ่าพ่อของเขา เหวินหลงเสียชีวิตทันทีและหนังก็จบลง 

เอาจริงค่อนข้างจะงงๆ กับ เส้นเรื่องของ หนังคลาสสิกออนไลน์ เรื่องนี้เหมือนกันที่พยายามจะบิวด์หรือสร้างสถานการณ์ให้หนังมีฉากดราม่าเสียน้ำตา แต่กลายเป็นว่าเหมือนหนังยัดเยียดเกินไปจนตลก โดยเฉพาะช่วงหลังที่ค่อนข้างสะเปะสะปะ และไม่เข้าใจกับการตัดสินใจของตัวละคร เพราะหนังไม่ได้ปูเรื่องให้รู้จักตัวละครนั้นมากพอ แต่โดรวมแล้วก็ยังมีส่วนที่ชอบอยู่ นั่นคือบรรยากาศหนังฮ่องกงเก่าๆ เท่ห์ๆ ที่หาได้ยากในยุคนี้