Gatao The Last Stray (2021)

Gatao The Last Stray

Gatao The Last Stray (2021)

ประเทศเผด็จการอย่างจีน เรามักจะเห็นถึงความสำเร็จในการจัดการประเทศของเขาให้มีความยิ่งใหญ่ สะอาดสะอ้าน และน่าอยู่ แต่ขึ้นชื่อว่าเผด็จการแล้วคงต้องมีอะไรมากกว่าที่เราเห็น อย่าง หนังออนไลน์ ล่าสุดที่ผมได้ดู ซึ่งเป็นการพูดถึงย่านที่กำลังจะปลุกปั้นให้เป็นย่านธุรกิจในอนาคต แต่การจะไปให้ถึงจุดนั้นได้ ทั้งแก๊งมาเฟียและนักการเมืองต้องร่วมมือกัน ซึ่งสิ่งที่เป็นปัญหาคือการผูกขาด หนังที่ผมกำลังพูดถึงอยู่นี้มีชื่อว่า “Gatao The Last Stray”

Gatao The Last Stray ภาพยนตร์จีนแนว แอคชั่น Action กำกับโดย Jui-Chih Chiang เรื่องราวของ ชิง สมาชิกแก๊งมาเฟียในย่านธุรกิจที่ตกหลุมรักสาวช่างภาพ แต่ในระหว่างนั้นเขาต้องต่อสู้ศัตรูมากมายที่หวังจะทำลายย่านที่เขาคุมด้วยการใช้ยาเสพติด 

Gatao The Last Stray

ณ งานเลี้ยงของเฮียเหริน ที่จัดเพื่อเฉลิมฉลองให้กับลูกสาวที่เพิ่งลืมตาดูโลก เขาได้เชิญหุ้นส่วนมายังงานมากมาย พวกเขาคือผู้มีอิทธิพลในย่านนอร์ทฟอร์ต ที่ใช้อำนาจบาดใหญ่เข้าถึงตัวนักการเมืองเพื่อผูกขาดงานรับเหมาก่อสร้างมูลค่าหลายพันล้านในย่านนี้ อีกทั้งยังมีหน้าที่คุมย่านตามวิถีของแก๊งมาเฟีย แต่สิ่งหนึ่งที่พวกเขาจะไม่ทำเด็ดขาดคือการค้ายาเสพติด ชิง คือหนุ่มที่ทำหน้าที่คอยสอดส่องและจัดการในย่านให้มีความเรียบร้อยและคอยกันนักข่าวออกไปไม่ให้มายุ่มย่าม ชิงเป็นคนเลือกช่างภาพมาถ่ายรูปในงานนี้เพื่อความปลอดภัยของลูกพี่ ไม่นานช่างภาพสาวชื่อ อาฉือ ก็มาถึงงานพร้อมกับกระเป๋าพะรุงพะรัง เธอโดนเฮียชิงดุเพราะมาสาย เธอก็ดุเขาคืนว่าทำไมไม่ยอมให้มีลูกมือมาช่วยถ่ายด้วย เลยเป็นต้นเหตุให้เธอมาสาย มิหนำซ้ำฉือยังใช้ให้เฮียชิงมาเป็นช่างไฟให้กับเธอในงานขณะที่เธอถ่ายรูปอยู่ ในคืนนั้นลูกน้องคนหนึ่งของเฮียชิงเดินชนเข้ากับอาฉือจนทำให้กล้องตัวโปรดของเธอตกลงพื้นและเลนส์ร้าว แม้เธอจะหงุดหงิดแต่ก็ไม่ได้เรียกร้องค่าเสียหายอะไร วันต่อมา เฮียชิง เดินทางไปที่ร้านของอาฉือพร้อมกับกล้องตัวใหม่ ซึ่งก็ไม่ได้ช่วยให้เธอหายโกรธเพราะมันไม่สามารถทดแทนเลนส์ที่แตกไปได้ เนื่องจากเลนส์ยี่ห้อ จูปิเตอร์ ได้เลิกผลิตไปแล้วและไม่สามารถหาซื้อที่ไหนได้อีก ด้วยนิสัยนักเลงของเฮียชิง เขาโยนเงินก้อนหนึ่งลงตรงหน้าอาฉือและเดินออกจากร้านไป 

Gatao The Last Stray

วันต่อมา อาฉือ รับงานถ่ายรูปคู่บ่าวสาวในย่านนอร์ทฟอร์ต ซึ่งมีนักเลงลูกกะจ๊อกมาก่อกวนพร้อมกับเรียกร้องจะเอาเงินจากเธอและทีมงาน เพื่อนของอาฉือยอมให้เงินแต่เธอไม่ยอมจึงเดินตามพวกนักเลงเข้าไปในตรอก ซึ่งเห็นเฮียชิงกำลังลงโทษนักเลงพวกนั้นและอาฉือก็เข้าใจผิดว่าเขาเป็นคนสั่งให้นักเลงไปเรียกเงินจากเธอ แต่สุดท้ายเฮียชิงก็นำเงินคืนให้กับเธอเพื่อเป็นการขอโทษ พร้อมกับจ้างให้เธอไปทำงานในวันนั้นเลย ซึ่งเป็นงานพิธีเชิดสิงโตสำหรับงานก่อสร้างใหม่ ที่นั่นมีเหล่าตัวเป้งและมีนักการเมืองสาวชื่อ วุฒิซี มาร่วมงานด้วย เธอควง สกาย สามีของเธอมางานเพื่อให้รู้จักกับหัวหน้ามาเฟีย แต่เขากลับกร่างใส่ทุกคนจนเกือบจะมีเรื่อง เนื่องจากย่านนอร์ทฟอร์ตนั้นปราศจากธุรกิจยาเสพติด สกายจึงคิดแผนที่จะตีตลาดนี้ด้วยการร่วมมือกับ โทบี้ นักวิทยาศาสตร์ที่ผลิตยาเสพติดตัวใหม่ที่สมบูรณ์แบบขึ้นมา พวกเขาเริ่มด้วยการไปแจกจ่ายยาตามผับ จนเริ่มมีผู้คนต้องการและซื้อขายกันอย่างลับๆ เหล่ามาเฟียที่คุมย่านนี้จึงมีการประชุมโดยด่วนเพราะมีข่าวลือเริ่มหนาหูแล้ว อีกทั้งไม่อยากให้ย่านนี้แปดเปื้อนไปด้วยขี้ยาเหมือนย่านอื่นๆ พวกเขาอยากมันเป็นย่านธุรกิจที่ใสสะอาด เฮียชิง ได้รับการไว้วางใจจากหัวหน้าแก๊งให้ตามสืบต้นตอของยาเสพติด นี่จึงเป็นจุดเริ่มต้นของสงครามระหว่างผู้มีอิทธิพลเก่าและใหม่ในย่านนอร์ทฟอร์ต 

มาเริ่มในจุดที่ชอบของ หนังมาเฟียออนไลน์ เรื่องนี้กันก่อนดีกว่า ผมคิดว่าสิ่งที่หนังทำได้ดีคือการแบ่งสัดส่วนความสำคัญของตัวละครได้อย่างลงตัว เช่น พาร์ทความรักของอาฉือและเฮียชิงก็ถ่ายทอดออกมาได้น่ารักแต่ก็ได้ไปลดความสำคัญของเฮียชิงลงเลย การปูเรื่องในช่วงแรกอาจจะดูงงๆ แต่เมื่อเข้าสู่ช่วงท้ายของเรื่องมันกลับส่งผลดีในพาร์ทเค้นซีนดราม่า แต่เมื่อหนังขายว่าเป็นหนังแอคชั่น แต่กลับทำฉากต่อสู้ได้ดาษดื่นไปจนถึงขั้นน่าเบื่อ โดยรวมแล้วถือเป็นหนังมาเฟียที่ดูได้เรื่อยๆ แต่ไม่มีฉากชวนว้าว