Frontliner | ด่านหน้า (2021)

Frontliner

Frontliner | ด่านหน้า (2021)

สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 นั้นเริ่มต้นในช่วงเดือนพฤศจิกายนปี 2563 ซึ่งในแต่ละประเทศจะช่วงพีคและหนักของตัวเองทั้งนั้น ในช่วงแรกจะเป็นประเทศเจ้าภาพอย่างจีน ต่อมาเป็นฝั่งยุโรป อเมริกา และอาเซียน ตามลำดับ แม้จะผ่านมาแล้วถึง 2 ปี แต่ประเทศไทยเหมือนย่ำอยู่กับที่ ซ้ำร้ายยังหนักหน่วงมากกว่าเดิม ทั้งยอดติดเชื้อและยอดผู้เสียชีวิต และที่เห็นได้ชัดมากที่สุดก็คือเศรษฐกิจที่พังไม่เป็นท่า ทุกๆ วันเราจะเห็นภาพข่าวที่หดหู่อย่าง คนนอนตายข้างถนน คนฆ่าตัวตาย คนยากจนขอข้าวกิน เป็นต้น ซึ่งสิ่งสำคัญที่จะผ่านพ้นมันไปได้ก็คือด่านหน้า ไม่ว่าจะเป็นบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงอาชีพต่างๆ ที่ต้องใกล้ชิดกับผู้ป่วย ที่ทำงานหนักและเสี่ยงชีวิตมากๆ สำหรับวันนี้ผมอยากชวน ดูหนังใหม่ออนไลน์ เรื่องหนึ่งของประเทศมาเลเซียที่เล่าถึงหลายเรื่องราวชีวิตของผู้ที่ทำงานอยู่ด่านหน้าในช่วงวิกฤตโควิดกำลังระบาดอย่างหนักหน่วงในประเทศมาเลเซีย กับหนังที่มีชื่อว่า ‘Frontliner ด่านหน้า’

Frontliner ภาพยนตร์แนว ดราม่า Drama กำกับโดย Razif Rashid เล่าถึงตัวละครหลายตัวรวมถึงบุคลากรทางการแพทย์และคนขับรถส่งอาหาร มีบทบาทในการจัดการกับการระบาดใหญ่ของโควิด-19 ของมาเลเซียในช่วงสองสามเดือนแรก 

ด่านหน้า

หนังเริ่มต้นที่ด้วยตัวละครของ ฮูนี่ นายแพทย์ด่านหน้า เขาไม่ได้กลับบ้านมาหลายและทำงานจนไม่ได้หลับไม่ได้นอน เขาแอบเข้าไปในทางหนีไฟและนั่งพักเหนื่อยอยู่สักพัก ก่อนที่จะถอดแมสก์ออก เผยว่าเป็นรอยแดงจ้ำเต็มหน้าซึ่งเกิดจากการใส่แมสก์นานๆ คืนนั้นเขากลับบ้านครั้งแรกในรอบหลายสัปดาห์ ภรรยาที่กำลังตั้งครรภ์วางปิ่นโตอาหารไว้ที่หน้าบ้านเพราะทั้งคู่ต้องเว้นระยะห่างกันอย่างเคร่งครัด หญิงท้องโทรหา นาเดีย เพื่อนสาวที่ทำอาชีพเปิดโรงเรียนติวเตอร์ เธอประสบปัญหาด้านการเงิน เนื่องจาก ผู้ปกครองไม่มีเงินที่จะจ่ายค่าเล่าเรียนของลูกๆ ให้โรงเรียน แต่นาเดียยังคงต้องจ่ายค่าจ้างพนักงานอยู่เหมือนเดิม เธอนั่งร้องไห้อยู่บ้าน โดยมีลูกชายวัยรุ่นคอยปลอบใจ ต่อมาตัดมาที่ นาเซียร์ เขาเป็นทหารชั้นผู้น้อยที่ทำหน้าที่กักสถานที่เมื่อที่แห่งนั้นมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 และอีกหน้าที่คือตรวจคนเข้าเมือง ซึ่งช่วงแรกประชาชนยังไม่เข้าโรคนี้มากนัก เขามักจะโดนชาวบ้านด่าอยู่เสมอที่มาทำให้ชีวิตของพวกเขาต้องลำบากหรือออกไปทำงานไม่ได้ นาเซียร์เป็นอีกคนที่ไม่ค่อยได้กลับบ้าน แม่มักจะโทรมาหาเขาอยู่บ่อยๆ เพราะเป็นห่วงลูกชายที่ต้องไปเสี่ยงชีวิต นาเซียร์ปลอบใจตัวเองว่ากำลังทำเพื่อชาติ ตัดไปที่หญิงท้อง ที่หน้าบ้านของเธอได้เกิดอุบัติเหตุเดลิเวอร์รี่ชนกับรถยนต์ ด้วยความมีน้ำใจ เธอวิ่งออกนอกบ้านเพื่อไปช่วย โดยลืมไปว่าต้องเว้นระยะห่างและต้องมีอุกรณ์ที่ป้องกันไว้บ้าง หลังจากนั้นเธอก็มาล้างมือและเหมือนจะเริ่มนึกขึ้นได้ว่าตัวเองเพิ่งไปเสี่ยงมา 

Frontliner

วันต่อมาหญิงท้องมีอาการปวดท้อง ฮูนี่ ผู้เป็นสามีได้รับข้อความขอความช่วยเหลือจากอีกบ้าน เขารีบวิ่งเข้ามาช่วยโดยที่ไม่แคร์เลยว่าเขาจะติดไวรัสหรือไม่ เขาขับรถพาภรรยาไปหาหมอ หนังตัดไปที่นาเซียร์ที่กำลังนั่งอยู่ด่านตรวจ ทันใดนั้นได้เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมพัดร่มใหญ่ปลิวไปไกล เขาและเพื่อนร่วมงานรีบวิ่งไปเก็บข้าวของ ระหว่างนั้น ฮูนี่ ก็ขับรถผ่านมาตรงนี้พอดี เขาลงจากรถไปช่วยเจ้าหน้าที่แล้วค่อยขับรถไปที่โรงพยาบาล ซึ่งผลวินิจฉัยเผยว่ามดลูกของภรรยานั้นบีบตัวโดยที่ไม่ทราบสาเหตุ อีกทั้งยังไม่มีบุคลามากพอจะมาดูแลเธอ ฮูนี่ร้อนใจแต่ก็ทำอะไรไม่ได้ และนี่เป็นไม่กี่ตัวอย่างในหนังเรื่องนี้ที่สะท้อนให้เห็นถึงความเดือนร้อนในช่วงวิกฤตโควิด

อย่างที่เกริ่นไปก่อนหน้าว่า หนังใหม่ออนไลน์ เรื่องนี้ ได้สะท้อนการบริหารของรัฐบาลที่เชื่องช้าและผิดพลาดผ่านตัวละครต่างๆ ในเรื่อง ซึ่งต้องการจะให้เห็นปัญหาที่หลากหลาย ความพิเศษของหนังเรื่องนี้คือเราเชื่อมต่อกับมันได้ง่าย เพราะเป็นเหตุการณ์ที่ทันยุคทันสมัย คล้ายๆ กับหนังไทยเรื่อง รักเอาอยู่ ผลงานของพจน์ อานนท์ ที่ถ่ายทำในช่วงน้ำท่วมกรุงเทพตอนปี 54 สรุปโดยรวมถือเป็นหนังที่บันทึกประวัติศาสตร์ได้อย่างน่าสนใจ