Freelancers | ล่า ล้างอิทธิพลดิบ (2012)

Freelancers | ล่า ล้างอิทธิพลดิบ (2012)

Freelancers

Freelancers | ล่า ล้างอิทธิพลดิบ (2012)

เป็นที่ทราบกันดีว่าภาพลักษณ์ของตำรวจผิวขาวในอเมริกา โดยเฉพาะในเมืองนิวยอร์ก นั้นค่อนข้างลบในสายตาชาวโลกและสายตาคนอเมริกาเอง นับตั้งแต่กรณีของ จอร์จ ฟรอยด์ ชายผิวสีที่ถูกตำรวจผิวขาวใช้ขากดทับที่หัวของเขาจนขาดอากาศหายใจ ที่เกริ่นเรื่องนี้ขึ้นมาก็เพราะอยากจะชวน ดูหนังออนไลน์ ที่ตอกย้ำการแบ่งแยกผิวสีในวงการตำรวจอย่างเช่นในหนังเรื่อง ‘Freelancers ล่า ล้างอิทธิพลดิบ’

Freelancers ภาพยนตร์แนว แอคชั่น Action กำกับโดย Jessy Terrero มาโล ลูกชายของนายตำรวจที่ถูกฆ่าตาย ซึ่งหลังจากเรียนจบโรงเรียนตำรวจ เขาก็ได้เข้าทำงานในกรมตำรวจร่วมกับอดีตคู่หูของพ่อตัวเอง และก็ทำให้เขาได้รับรู้ถึงสาเหตุการตายที่แท้จริงของพ่อ! 

ล่า ล้างอิทธิพลดิบ

มาโล หรือ โจนัส มัลโดนาโด ลูกชายของเจ้าหน้าที่ NYPD ที่ถูกสังหารร่วมกับเพื่อนสนิทสองคนของเขา หลังจากนั้น เขาได้เข้าศึกษาที่โรงเรียนตำรวจ พอเรียนจบได้ไม่นาน เขาก็ทำงานเป็นตำรวจที่เมืองนิวยอร์กซึ่งเป็นตำรวจผิวสีเพียงไม่กี่คน แต่กระนั้นเขาก็ได้รับการต้อนรับจากเพื่อนร่วมงานอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง วันหนึ่งขณะที่เขาไปฉลองกับเพื่อนที่บาร์แห่งหนึ่ง ชายแก่คนหนึ่งท่าทางสุขุมนั่งมองเขาอยู่ที่โต๊ะ ชายแก่คนนั้นเรียกเขาไปคุยด้วยและนำนำตัวว่าชื่อ โจ ซาร์โคน อดีตคู่หูของพ่อเขา คืนนั้นเขาทั้งคู่ย้ายไปต่อกันที่อีกบาร์ มาโลถูกโน้มให้อยู่ใต้ปีกของกัปตันโจ ซาร์โคน ซึ่งเชิญเขาให้เข้าร่วมหน่วยปฏิบัติการเฉพาะกิจอาชญากรรมทางถนน ภายใต้การปกครองของซาร์โคน เขากลายเป็นส่วนหนึ่งของหน่วยเฉพาะกิจอันธพาลที่ประกอบด้วยตำรวจสกปรก เช้าวันต่อมา มาโลและ ราลัว คู่หูและโค้ชของเขาสำหรับเส้นทางตำรวจสายเทา ขับรถลาดตระเวนทั่วเมือง หนังตัดมาที่ตำรวจผิวสีสองคน คนหนึ่งเป็นตำรวจมาใหม่ ส่วนอีกคนเป็นผู้มีประสบการณ์ เขาชี้ไปที่แก๊งวัยรุ่นผิวสีแล้วถามว่ารู้สึกอย่างไร พวกเขาเหมือนเด็กเหลือขอที่ทำผิดกฎหมายมั้ย เด็กใหม่เลิ่กลั่กที่จะตอบและโดนด่าว่าไม่ควรลังเลที่จะตอบ ทั้งคนผิวขาวและผิวสีต่างมีสิ่งที่ร่วมกันคือ สีเทา พวกเขาไม่ขาวและไม่ดำ ต่อจากนี้ไม่ควรเลือกปฏิบัติ หนังตัดไปที่ตำรวจคู่หูผิวขาวเด็กใหม่และตำรวจรุ่นพี่ ที่สอนรุ่นน้องถึงวิธีการควบคุมคนผิวสีให้ได้ แถมยังเรียกคนผิวสีว่า กอริลล่า ตำรวจเด็กใหม่ไม่ค่อยพอใจกับแอกติจูดของตำรวจรุ่นพี่ที่สอนเขามากนัก แต่ไม่กล้าแย้งอะไรมากเพราะตัวเองเพิ่งมาทำงาน 

ตัดไปที่มาโล หลังจากที่เขารู้จากสำนักงานอัยการเขตว่าพ่อของเขาถูกซาร์โคนฆ่าหลังจากเปลี่ยนหลักฐานของรัฐ มัลโดนาโดใส่ร้ายให้ซาร์โคนลักทรัพย์จากกาเบรียล บาเอซหัวหน้าแก๊งผู้มีอำนาจ บาเอซสั่งให้มัลโดนาโดฆ่าเพื่อนคนหนึ่งของเขาเพื่อเป็นการแสดงความจงรักภักดี ซึ่งเขาทำอย่างไม่เต็มใจ ด้วยความช่วยเหลือของ Baez มัลโดนาโดจึงสังหารตำรวจสกปรกที่เป็นต้นเหตุการตายของพ่อของเขา ในตอนท้าย หน่วยงานปราบปรามยาเสพติดเข้าใกล้มัลโดนาโด เรียกร้องให้ไม่มาแทนที่ซาร์โคนในฐานะมือขวาของบาเอซ และมัลโดนาโดครุ่นคิดว่าจะตรงไปหรือไม่

Freelancers

ผมคิดว่า หนังออนไลน์ เรื่องนี้ สื่อสารกับคนดูตรงทื่อไปหน่อย ตลอดเกือบสองชั่วโมงเราไม่สามารถอินไปกับการเดินทางของตัวละครได้ นอกจากวิธีการเล่าที่ไม่มีวิชวลมากพอ อีกหนึ่งสิ่งที่เป็นปัญหาคือนักแสดงนำทั้งสองคนอย่าง ฟลอเรสต์ วิธเทเกอร์ ที่เล่นเป็น ราลัว กับ 50 Cent ที่เล่นเป็นมาโล มีเคมีที่ไม่ค่อยเข้ากัน ด้วยความที่ฟลอเรสต์เป็นนักแสดงดีกรีออสการ์ ส่วน 50 Cent ค่อนข้างใหม่ในฐานะนักแสดง อีกคนเล่นล้น ส่วนอีกคนเหมือนท่อนไม้ จนรู้สึกว่าเหมือนกำลังเล่นหนังคนละเรื่อง หนังพยายามทำให้เราเห็นประเด็นว่าตำรวจขาวเลว และตำรวจผิวสีดี ซึ่งบางที่ก็ขาวและดำจนเกินไป หนังควรจะมีสีเทาอย่างที่ตัวละครพูดในหนังบ้างก็ได้ เพื่อให้สัมผัสได้ถึงความเป็นมนุษย์ของตัวละครมากกว่านี้ โดยรวมแล้วเมสเสจที่จะสื่อนั้นค่อนข้างดี และเล่าทื่อไปหน่อย