Found (2021)

Found

Found (2021)

การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในปีนี้ ซึ่งจัดขึ้นที่ประเทศญี่ปุ่น แม้การแพร่ระบาดของโควิด-19 จะยังรุนแรงทั่วทุกมุมโลก แต่งานก็ผ่านพ้นไปด้วยดี หลายกิมมิกถูกพูดถึงและชื่นชม ขณะเดียวกันก็มีหลายดราม่าที่เป็นที่ถกเถียง และถึงขั้นเป็นข้อพิพาทระหว่างประเทศ หนึ่งในนั้นคือ แม็กกี้ แม็กนีล นักกีฬาทีมหญิงชาติแคนาดาเหรียญทองโอลิมปิก เธอมีเชื้อสายจีนโดยกำเนิด โดยเธอเล่าว่า สาเหตุที่ถือสัญชาติแคนาดาก็เพราะครอบครัวผู้ให้กำเนิดของเธอส่งเธอและน้องสาวไปสถานเลี้ยงเด็กกำพร้า ภายหลังเธอได้รับอุปการะจากครอบครัวชาวแคนาดา และการที่พ่อแม่ไม่รับเลี้ยงเธอและน้องสาวก็มีที่มาจาก ‘นโยบายลูกคนเดียว’ ที่จีนสร้างขึ้นมาเพื่อลดประชากรในประเทศตั้งแต่ปี 1979 เนื่องจากจีน ณ ขณะนั้นประสบปัญหาภาวะขาดแคลนทรัพยากรเพราะประชาชนมีมากเกินไป เติ้งเสี่ยวผิง ผู้นำ ณ ขณะนั้นจึงออกนโยบายควบคุมประชากร ให้ทุกครอบครัวสามารถมีลูกได้เพียง 1 คน และหากใครทำผิดกฎจะถูกปรับเงินหรือถึงขั้นไล่ออกจากงาน ด้วยความที่จีนมีความชายเป็นใหญ่สูงมาก ถ้าหากครอบครัวไหนรู้ว่าเด็กในท้องเป็นเพศหญิงก็จะรีบทำแท้ง หรือถ้าคลอดออกมาแล้วก็จะทิ้งไว้ที่สถานเลี้ยงเด็กกำพร้า นี่จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมนักกีฬาโอลิมเชื้อสายจีนคนนี้ถึงต้องอาศัยอยู่ในแคนาดา แน่นอนว่าเธอไม่ใช่ผู้หญิงจีนคนเดียวที่ถูกทอดทิ้ง ยังมีอีกเป็นหมื่นเป็นแสนคนที่ถูกทอดทิ้งและต้องย้ายถิ่นฐานไปต่างแดนกับครอบครัวอุปถัมภ์ วันนี้ผมอยากชวน ดูหนังใหม่ออนไลน์ แนวสารคดีที่พูดถึงผลประทบของนโยบายลูกคนเดียว กับหนังที่มีชื่อว่า ‘Found’

Found ภาพยนตร์แนว สารคดี Documentary กำกับโดย Amanda Lipitz ได้ติดตามชีวิตของหญิงสาววัยรุ่นเชื้อสายจีน 3 คนที่อาศัยอยู่ในอเมริกา พวกเธอถูกรับเลี้ยงมาเนื่องจากพ่อแม่ผู้ให้กำเนิดทิ้งเธอไว้ในสถานเลี้ยงเด็กกำพร้า แต่เมื่อพวกเธอโตขึ้นมา เริ่มเข้าใจถึงความโหดร้ายของนโยบายนี้และรู้ว่าพ่อแม่อาจอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่มีทางเลือกจึงทิ้งพวกเธอ ซึ่งทำให้พวกเธอตัดสินใจใช้บริการตามหาพ่อแม่ที่แท้จริงในประเทศจีน เพื่ออยากจะพบหน้าพวกเขาสักครั้ง 

Found

ลิลลี่, โคลอี้และเซดี้ คือเด็กสาววัยรุ่นที่อาศัยอยู่ในอเมริกา ทั้งสามคนรู้จักกันผ่านโซเชียลเพราะต้องการหาคนที่เข้าใจความรู้สึกของตัวเองด้วยการคุยกับคนที่เจอปัญหาชีวิตมาแบบเดียวกัน ทั้งสามคนมีเชื้อสายจีน ซึ่งถูกพ่อแม่ทอดทิ้งให้อยู่ในสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าของประเทศจีนในยุคที่จีนมีนโยบายลูกคนเดียว และเพิ่งยกเลิกอย่างถาวรในปี 2019 แม้ครอบครัวของทั้ง 3 คนจะเลี้ยงดูพวกเธอมาอย่างดิบดี แต่ลึกๆ แล้วพวกเธอก็ยังอยากเจอหน้าพ่อแม่ผู้ให้กำเนิดอีกสักครั้ง เริ่มต้นด้วยแม่ของเซดี้ได้ไปเห็นเว็บไซต์หนึ่งที่ก่อตั้งโดย หลุย ห่าว หญิงเชื้อสายจีนที่ทำโปรเจกต์ตามหาพ่อแม่ที่พลัดพรากของหญิงชาวจีนที่ถูกทอดทิ้งโดยการตรวจดีเอ็นเอของลูกและพ่อแม่ที่กำลังตามหาลูกตัวเองเช่นเดียวกัน ซึ่งหลุยก็เป็นหนึ่งในคนที่ถูกเลี้ยงดูโดยพ่อแม่บุญธรรม ตอนนี้เธออาศัยอยู่ที่ประเทศจีนเพื่อทำงานนี้โดยเฉพาะ ในแต่ละวันเธอจะตระเวนหาผู้ที่มีความเป็นไปได้มากที่สุดที่จะเป็นพ่อแม่ที่แท้จริงของลูกค้า 

Found

หลังจากที่หลุยตามหาพ่อแม่ของทั้ง 3 คนก็พบว่ามีคนที่เป็นไปได้ จึงทำการตรวจดีเอ็นเอ แต่สุดท้ายก็ไม่ตรงกัน เซดี้เสียใจกับเหตุการณ์ครั้งนี้เป็นอย่างมาก ผลดีเอ็นเอของคนที่น่าจะเป็นพ่อแม่ของลิลลี่และโคลอี้ ก็ไม่ตรงด้วยเช่นกัน พ่อแม่บุญธรรมของทั้งสามคนจึงทำทัวร์ไปเที่ยวประเทศจีนเพื่อพาพวกเธอไปพบหน้าพี่เลี้ยงของทั้งสาม แม้จะยังไม่ได้เจอพ่อแม่ที่แท้จริงแต่พวกเธอก็ไม่ยอมแพ้ที่จะตามหาพวกเขา 

จบไปแล้วกับ หนังใหม่ออนไลน์ เรื่องนี้ สิ่งหนึ่งที่ทำให้ผมเรียนรู้ได้คือ เผด็จการก็ยังคงเป็นระบบการปกครองเลวร้ายที่สุดเสมอ สารคดีถ่ายทอดความเจ็บปวดของเด็กสาวทั้งสามคนออกมาได้ดี เราได้เห็นถึงความหวัง ความสิ้นหวัง และการเริ่มต้นใหม่ของพวกเธอ