Fallen | เทวทัณฑ์ (2016)

Fallen

Fallen | เทวทัณฑ์ (2016)

ในแวดวงนิยายเยาวชน ถ้าหากติดตามอย่างใกล้ชิดจะพบว่า ถ้าหากหนังสือเล่มไหนถูกดัดแปลงเป็นภาพยนตร์และประสบความสำเร็จ ก็จะมีหนังสือและ หนังออนไลน์ แนวๆ นั้นผุดขึ้นมาเป็นดอกเห็ดให้ได้รับชมเต็มไปหมด เช่นเดียวกับหนังที่ผมหยิบยกมาเล่าในวันนี้ ซึ่งมาในช่วงที่ Twilight กำลังโด่งดัง หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า “Fallen เทวทัณฑ์” ดัดแปลงมาจากนิยายในชื่อเดียวกันของ Lauren Kate

Fallen ภาพยนตร์แนว แฟนตาซี Fantasy กำกับโดย Scott Hicks หนังเรื่องนี้พูดถึงรักสามเส้าของวัยรุ่นที่มีพลังบางอย่างซุกซ่อนอยู่ โดนหนังดำเนินเรื่องผ่าน ลูซินด้า ซึ่งมีการเชื่อมโยงไปถึงตำนานของลูซิเฟอร์อีกด้วย 

เทวทัณฑ์

เรื่องราวของ ลูซินด้า ไพรซ์ หรือลูซ ถูกส่งไปยังโรงเรียนประจำสำหรับวัยรุ่นที่มีปัญหา หลังจากที่เธอถูกกล่าวหาว่าฆ่าชายที่ชื่อเทรเวอร์ แต่แท้จริงแล้วเป็นฝีมือของเงาลึกลับ ลูซรู้สึกถูกสาปและโทษตัวเองที่การตายของเทรเวอร์ เมื่อเดินทางมาถึงโรงเรียนใหม่ ลูซได้พบกับนักเรียนหลายคน รวมทั้งคาเมรอนที่สนใจในตัวเธอ แอเรียนผู้ซึ่งรับลูซไว้ใต้ปีกของเธอ มอลลี่ เซน และเพนน์ ผู้รังควานลูซ และแดเนียล ที่ลูซหมายปอง เธอยังได้พบกับมิสโซเฟีย ครูสอนศาสนาอีกด้วย ในระหว่างการเรียนจิตแพทย์ครูบอกว่าเธอสามารถออกไปได้ถ้าเธอใช้ยารักษาจิต ระหว่างกักขัง การเก็บขยะ ลูซเกือบถูกรูปปั้นล้มทับ ต่อมาคาเมรอนเริ่มจีบเธอ ก่อนจะชวนเธอไปงานปาร์ตี้ในป่า ลูซก็สนใจคาเมรอนเช่นเดียวกัน มอลลี่ปรากฏตัวขึ้นและก่อกวน ซึ่งเกือบจะฆ่าลูซก่อนที่อาเรียนจะเข้ามาช่วย เมื่อลูซจากไป เธอก็เห็นเงาอีกครั้ง ลูซได้ยินมิสโซเฟียบอกแดเนียลว่าคาเมรอนอาจอยู่หลังรูปปั้นที่เกือบจะตกลงทับลูซ เธอแสดงความกลัวต่อลูซเพราะเธอยังไม่รับบัพติศมา ทั้งสองรู้ว่าลูซกำลังฟังพวกเขาอยู่และแดเนียลตามลูซออกไปข้างนอก พวกเขาเดินด้วยกันและเขายอมรับว่าระหว่างเรียน เขากำลังเขียนนิยายภาพ ในเรื่องเด็กผู้ชายและเด็กผู้หญิงกำลังรักกัน แต่ถูกสาปแช่งจนทุกครั้งที่พวกเขาจูบ เด็กผู้หญิงคนนั้นตาย จากนั้นเธอก็กลับชาติมาเกิด พบกับเด็กชาย ผู้ไม่เคยแก่หรือเปลี่ยนแปลง 17 ปีต่อมา พวกเขาตกหลุมรักและจูบกันอีกครั้ง วงจรจะวนซ้ำไม่รู้จบทุกๆ 17 ปี 

Fallen

คาเมรอนพาลูซไปที่คลับในวันเกิดของเธอและพวกเขาก็จูบกัน แดเนียลตะโกนว่าเขาบอกคาเมรอน ให้อยู่ห่างจากลูซและกล่าวหาว่าเป็นลูซิเฟอร์ ลูซหนีไป เพนน์และทอดด์แอบเข้าไปในห้องสมุดกับลูซและค้นหาคอมพิวเตอร์ด้วยเครื่องมือจดจำใบหน้า พวกเขาค้นพบภาพถ่ายของแดเนียลและลูซในปี ค.ศ. 1854 และลูซก็มีความทรงจำอีกครั้ง เมื่อเห็นตัวเองและแดเนียลกำลังโพสท่าถ่ายรูปในปีนั้น ขณะที่เพนน์ออกไปเก็บภาพถ่ายจากเครื่องพิมพ์ ลูซเห็นเงาอีกครั้ง ไฟลึกลับอีกดวงหนึ่งแตกออก มันกลืนห้องสมุดและฆ่าทอดด์ แดเนียลช่วยลูซที่หมดสติจากกองไฟ ต่อมาลูซพบแดเนียลอยู่บนหลังคา และเขาก็เปิดเผยว่าพวกเขาเป็นเด็กชายและเด็กหญิงจากนิยายภาพของเขา แดเนียลยังเผยอีกว่าเขาคือทูตสวรรค์ที่ตกสู่บาป ซึ่งอธิบายถึงความเป็นอมตะของเขา ทั้งสองจูบกัน แต่คาเมรอนปรากฏขึ้นบอกลูซว่าเพราะเธอยังไม่รับบัพติศมา ลูซิเฟอร์จะมาหาเธอ เขาพยายามเกลี้ยกล่อมให้ลูซเลือกเขาแทนแดเนียล แต่แดเนียลกลับไล่ลูซออกไปแล้วพาเธอไปหามิสโซเฟีย ออกไปสู้กับคาเมรอนและห้ามไม่ให้ลูซิเฟอร์มาหาลูซ ซึ่งพวกเขาช่วยต้องช่วยหาวิธีถอนคำสาปของเธอให้ได้ 

สำหรับการ ดูหนังดัดแปลงออนไลน์ เรื่องนี้ ผมรู้สึกว่า หนังพยายามจะดัดแปลงตำนานลูซิเฟอร์ในพระคัมภีร์ให้เข้ากับยุคสมัย โดยในช่วงเวลานั้น หนังที่ได้รับความนิยมจากหมู่วัยรุ่นก็คือเรื่องราวรักสามเส้าจากเรื่อง Twilight จึงเห็นได้ชัดว่าหนังตั้งใจจะทำให้ภาพและบรรยากาศของตัวเองไปในทิศทางนั้น ซึ่งโดยส่วนตัวผมว่าหนังตั้งใจเกินไปจนเข้าค่ายลอกเลียนแบบหนังดัง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เนื้อเรื่องก็ยังต่างอยู่ก็ถือเป็นสิ่งที่น่าสนใจดี