Fake Bodyguard | บอดี้การ์ดพันธุ์เก๊ (2021)

Fake Bodyguard | บอดี้การ์ดพันธุ์เก๊ (2021)

Fake Bodyguard

Fake Bodyguard | บอดี้การ์ดพันธุ์เก๊ (2021)

เคยได้ยินคนบอกว่า ถ้าหากอยากรู้ว่าคนต่างชาติมองประเทศไทยยังไง ให้ลองไปดูหนังประเทศนั้นๆ ที่พูดถึงไทยสิ ซึ่งหนังเหล่านั้นส่วนใหญ่แล้วจะพูดถึงยาเสพติด แก๊งมาเฟีย คุกที่แออัด โสเภณีและการค้ามนุษย์ จะว่าไปแล้วหนังไทยอาจจะสะท้อนภาพเหล่านี้ได้ไม่ดีเท่าหนังต่างชาติด้วยซ้ำ ผมจึงถือโอกาสนี้พาทุกท่านไปส่องทัศนะของคนจีนที่มองประเทศไทยผ่านหนังจีนบน เว็บหนังออนไลน์ เรื่อง “Fake Bodyguard บอดี้การ์ดพันธุ์เก๊”

Fake Bodyguard ภาพยนตร์จีนแนว แอคชั่น Action กำกับโดย Jiang Xiao Tong เรื่องราวของแก๊งทัวร์ต้มตุ๋นนักท่องเที่ยว ที่นำด้วย หวังเหวิ่นฉงและเย่หมิงจู คู่รักที่คบกันมา 7 ปี ซึ่งลูกค้ารายล่าสุดของพวกเขาคือคนที่หัวหน้าแก๊งมาเฟียมากำลังหมายหัวอยู่ ทำให้พวกเขาต้องกลายเป็นบอดี้การ์ดไปแบบไม่ทันตั้งตัว 

บอดี้การ์ดพันธุ์เก๊

ประเทศเมิ่งปา หวังเหวิ่นฉงและเย่หมิงจู คู่รักที่คบกันมา 7 แต่ยังไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นเป็น อัน ขณะที่เย่เหมิงจูกำลังขับรถอยู่ หวังเหวิ่นฉงแฟนหนุ่มที่นั่งอยู่ข้างๆ ก็หยิบขึ้นมาขอเธอแต่งงานแบบดื้อๆ ไม่มีดนตรีหวานแหววหรือช่อดอกไม้สวยเหมือนคู่รักอื่นๆ เย่เหมิงจูปฏิเสธและขับรถต่อไปแบบไม่ใยดี หวังเหวิ่นฉงงอนเล็กน้อยและถามเธอว่า 7 ปี คงหมดรักเขาแล้วแหละ แต่น้องชายของเย่เหมิงจูค้านว่าไม่ถึง 7 ปี ทั้งคู่กันมา 6 ปี 11 เดือน กับอีก 27 วัน  หวังเหวิ่นฉงได้ยื่นหน้าออกไปนอกกระจกรถและตะโกนทำนองประชดประชัน และขู่ว่าจะกระโดดลงจากรถถ้าหากแฟนสาวไม่ยอมตกลง ทันใดนั้น มีรถตู้สีดำขับเบียดเธอแบบกะทันหัน ทำให้เย่เหมิงจูหักรถหลบเกือบไม่ทัน หลังจากนั้นหวังเหวิ่นฉงก็รีบคาดเข็มขัดนิรภัยอย่างเป็นระเบียบทันที แค่นั้นยังไม่พอ เย่เหมิงจูสวมวิญญาณนักซิ่งเหยียบคันเร่งถอยหลังตามรถตู้คันนั้นไปเพื่อด่าทอสั่งสอน ซึ่งคนขับในรถตู้ก็ไม่แยแสคำพูดของเธอ เขาขับต่อไปเรื่อยๆ เย่เหมิงจูก็ขับตามถอยหลังอย่างนั้นไปเรื่อยๆ เหมือนกัน ขณะเดียวกัน จางเผยต๋า เจ้าพ่อมาเฟียผู้ทรงอิทธิพลของเมืองกำลังเล่นกอล์ฟอยู่ในสวนแบบชิลๆ แต่สถานการณ์เหมือนจะตรงกันข้าม เพราะเขาได้สั่งให้ลูกน้องจ้างมือปืนและส่งส่งมือปืนไปสังหารคู่แข่งทางธุรกิจที่กำลังเดินทางมาเมืองนี้ เขาคนนั้นชื่อ เฉิน ซึ่งตอนนี้เขาเพิ่งลงจากรถบัสและรอรถที่เขารับจ้างอยู่ที่สถานีขนส่ง 

Fake Bodyguard

ตัดมาที่เย่หมิงจู พวกเขาทั้ง 3 คนทำมาหากินด้วยการเปิดทัวร์ที่หลอกนักท่องเที่ยวที่เมืองเมิ่งปามานานแล้ว ซึ่งลูกค้ารายล่าสุดของเขาก็คือ เฉิน ขณะที่เฉินรอพวกเขามารับ มือปืนกำลังเล็งปืนไปที่หัวของเขาแต่ทันใดนั้น รถของเย่หมิงจูก็มากันทางเป้าหมายพอดิบพอดี ซึ่งเป็นเรื่องบังเอิญอย่างมากเพราะมือปืนคนดังกล่าวคือคนเดียวกันกับที่ขับรถตู้จะเฉี่ยวชนรถของเย่เหมิงจูก่อนหน้า ทำให้มือปืนคนดังกล่าวเข้าใจว่า หวังเหวิ่นฉงและเย่หมิงจู พร้อมกับน้องชายของเธอ เป็นบอดี้การ์ดที่เฉินจ้างมาเพื่อคุ้มกัน ในครั้งนี้ส่งผลให้มือปืนทำงานล้มเหลว ซึ่งเย่หมิงจูได้กลายเป็นฮีโร่โดยที่เธอไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ เมื่อเฉินพบกับพวกเขา หวังเหวิ่งฉงก็เรียกเงินเกินกว่าที่ตกลงไว้ในตอนแรก เขาทำแบบนี้ประจำกับนั่งท่องเที่ยวที่เดินทางมาคนเดียวเพราะจะได้หลอกง่ายกว่า แต่ถึงแม้เฉินจะรู้ว่าเขาหลอกแต่ก็ยอมให้หลอก แถมยังจ่ายเงินมัดจำเป็นจำนวนเงินสองแสนให้กับพวกเขาอีกด้วย ทั้งสามคนเหมือนถูกหวย เก็บอาการตื่นเต้นจนออกนอกหน้า และเตรียมตัวพาท่านเฉิน ลูกค้าวีไอพคนนี้ท่องทริปในประเทศเมิ่งปาเป็นเวลา 3 วัน โดยที่ไม่รู้เลยว่ากำลังมีสิ่งอันตรายกำลังรอพวกเขาอยู่ แต่ด้วยทักษะนักซิ่งของเย่หมิงจู จึงสามารถผ่านอุปสรรคหลายๆ อย่างไปได้ 

เห็นได้ชัดเลยว่า ประเทศเมิ่งปาที่ หนังในเว็บ เรื่องนี้หมายถึงคือประเทศไทย แม้จะพูดเป็นภาษาจีน แต่ป้ายในหนังกลับเป็นภาษาไทย ซึ่งหนังกำลังสะท้อนสิ่งที่ชาวจีนมองคนไทยว่าเป็นพวกโกงนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวในประเทศ จนทำหนังด่าคนไทยได้ทั้งเรื่อง ตลอดทั้งเรื่องเต็มไปด้วยสิ่งอันตราย ทั้งเจ้าหน้าที่รัฐที่ติดสินบน โสเภณี และแก๊งมาเฟีย สิ่งเหล่านี้ได้กลายเป็นภาพลักษณ์ของประเทศไทยต่อคนทั้งโลกไปเป็นที่เรียบร้อย