Enormous Legendary Fish | ตำนานจ้าวมัจฉามหาสมุทร (2020)

Enormous Legendary Fish | ตำนานจ้าวมัจฉามหาสมุทร (2020)

Enormous Legendary Fish

Enormous Legendary Fish | ตำนานจ้าวมัจฉามหาสมุทร (2020)

ในโลกภาพยนตร์ การจับหญิงสาวรูปงามไปสังเวยให้จับสัตว์ประหลาด ปีศาจ หรือเทพเจ้า ปรากฏขึ้นครั้งแรกในหนังเรื่อง “King Kong” ปี 1933 ซึ่งเป็นการดัดแปลงจากยุคมืดในอดีตที่มักจะจับเพศหญิงไปบูชายัญ วันนี้ผมมีหนังฝั่งเอเชียที่ได้นำเสนอการจับหญิงสาวไปให้กับเทพเจ้าโดยเชื่อว่าจะช่วยให้ภัยพิบัติหายไป หนังHD เรื่องนี้มีชื่อว่า “Enormous Legendary Fish ตำนานจ้าวมัจฉามหาสมุทร” 

Enormous Legendary Fish ภาพยนตร์จีนแนว แฟนตาซี Fantasy ดัดแปลงมาจากนิยายเรื่อง “โปเยโปโลเย” เรื่องราวของเทพไห่รั่วที่ฟื้นคืนชีพในรอบร้อยปีซึ่งจะทำให้บ้านเมืองเกิดภัยพิบัติ ทางเดียวที่แก้ไขได้คือหาหญิงสาวที่เกิดตรงตามตำราเก่าแก่แล้วถวายให้กับเทพในนามของเจ้าสาว 

ตำนานจ้าวมัจฉามหาสมุทร

มีตำนานเล่าว่าทะเลใต้มีเทพสถิตนามว่า “ไห่รั่ว” เมื่อพันปีก่อนมีปีศาจปลาปรากฏขึ้นบนโลก ทำให้เกิดภัยพิบัติแทบทุกปี ไห่รั่วจึงสู้รบกับปีศาจปลา แปลงกายเป็นขุนเขา ปราบมารขจัดภัยเพื่อทดแทนบุญคุณขององค์เทพ หลังจากนี้ทุกร้อยปีจะต้องเลือกมนุษย์ผู้หญิงมาหนึ่งคนเพื่อสมรสกับไห่รั่ว เรียกว่า “เจ้าสาวแห่งท้องทะเล” เจ้าสาวที่ได้รับเลือก ล้วนแต่หายสาบสูญไปที่อีกฟากฝั่งของทะเล หนังตัดที่มาเรือชาวประมง 2 ลำกำลังเก็บแหจะกลับเข้าฝั่ง ทันใดนั้นก็มีปลายักษ์ปรากฏตัวขึ้นและคว่ำเรือให้จม ชาวประมงคนหนึ่งตะโกนว่า เทพมหาสมุทรออกมาหาเจ้าสาวแล้วและเขาก็ถูกกิน ภายในเขตของอำเภอฉีอวี๋ มีฝนตกติดต่อกันมาหลายเดือน ประชาชนลำบากแสนเข็ญ หญิงสาวคนหนึ่งชื่อ อาหลี กำลังไปขอพรกับเทพไห่รั่วที่วัดว่าให้ชายที่เธอรักอย่าง เวินอวี้ ที่ตอนนี้อยู่ในเมืองหลวงได้สอบติดราชการแล้วกลับมาที่อำเภอในเร็ววัน พร้อมกับขอเธอแต่งงาน เพียงแค่ก้าวออกจากวัดไม่กี่ก้าว น้องชายของเธอก็วิ่งมาบอกว่าเวินอวี้สอบติดราชการแล้วและกำลังเดินทางที่อำเภอในตำแหน่งใต้เท้า ในวันเดียวกันผู้ใหญ่บ้าน แม่หมอและชาวบ้านหลายคนเดินทางไปที่บ้านของเธอเพื่อจับตัวเธอไปเป็นเจ้าสาวของเทพสมุทร ซึ่งแม่หมอดูฤกษ์ยามที่เธอเกิดนั้นตรงกับตำราของเจ้าสาวเทพสมุทรทุกๆ ร้อยปี พวกเขาจึงลากตัวเธอไปเพื่อทำพิธี ระหว่างทางเวินอวี้ก็มาถึงอำเภอพอดี เขาจึงใช้ตำแหน่งของเขาถ่วงเวลาชาวบ้านไว้และพาเธอเข้าไปในวัง ทั้งคู่นัดหมายกันว่าจะหนีออกจากเกาะนี้ด้วยกันในคืนนั้น เขาบอกให้เธอไปรอก่อนแล้วจะตามไปทีหลัง แต่พอแม่หมอได้บอกว่าขณะนี้บ้านเมืองต้องเจอกับภัยพิบัติ พร้อมกับมีชาวประมงเห็นปลายักษ์ ทางเดียวที่จะแก้ไขได้คือต้องให้อาหลีแต่งงานกับเทพสมุทรเท่านั้น เวินอวี้จึงผิดคำสัญญาและบอกที่ซ่อนของอาหลี ทำให้เธอถูกจับมทาแต่งตัวเป็นลูกสาวและลอยแพเธอออกสู่ทะเล ท่ามกลางพายุที่รุนแรง

Enormous Legendary Fish

หลังจากฝ่าฟันคลื่นใหญ่อยู่นาน อาหลีก็ตื่นขึ้นมาที่เกาะแห่งหนึ่ง ซึ่งเธอได้พบกับหญิงชุดขาวหลายคนที่ยืนรอเธออยู่ที่ชายฝั่ง ซึ่งพวกเธอคือนางรับใช้ของอาหลีที่เทพไห่รั่วส่งมา พวกเธอพาอาหลีไปที่ตำหนักของเทพสมุทรและแต่งองค์ทรงเครื่องเพื่อต้อนรับเขาในคืนนี้ แต่ระหว่างที่อาหลีกำลังอาบน้ำเธอก็ได้แอบออกไปจากตำหนักและหนีเข้าไปในป่า เทพไห่รั่วก็ไปตามหาเธอ รูปร่างของเขานั้นมีลักษณะสีเขียวทั้งตัว ผมยาวและมีครีบเหมือนปลา หรือเรียกง่ายๆ ว่าอัปลักษณ์ เขาไปช่วยเหลือเธอได้ก่อนที่สัตว์ประหลาดตัวหนึ่งคล้ายปลาไหลยักษ์กำลังจะเขมือบเธอ อาหลีตื่นขึ้นมาในห้องบรรทมพร้อมกับเจอเทพไห่รั่วกำลังนั่งเฝ้าเธออยู่ ในตอนแรกเธอไม่ยอมให้เขาแตะต้องตัว แต่เมื่อเวลาผ่านไปเขาก็สามารถเอาชนะใจเธอด้วยความดีในจิตใจ 

อีหยังวะ คือคำแรกที่ผุดขึ้นมาในหัวหลักจาก ดูหนังคมชัดHD เรื่องนี้จบ ที่มันปี 2021 แล้วยังมีพล็อตหนังแบบนี้อยู่อีกเหรอ ขนาดทุกวันนี้ละครไทยยังไปไกลกว่านั้นตั้งเยอะแล้วนะ แต่ยังไงก็แล้วแต่หนังโคตรจะสะท้อนความชายเป็นใหญ่ในจีนมากๆ ซึ่งการหยิบตำนานเก่าแก่มาฉายซ้ำ ก็เหมือนเป็นการตอกย้ำแนวคิดที่ว่าผู้หญิงที่เป็นเหยื่อจะกลับใจหันมารักชายที่ปู้ยี่ปู้ยำเธอได้ด้วยความดีของเขา จริงๆ แล้วไม่อยากแนะนำให้ไปดูหนังเรื่องนี้เลยด้วยซ้ำ แต่ในแง่หนึ่งก็อยากทุกคนลองไปดูเพื่อจะได้เห็นการสะท้อนสังคมจีนอย่างที่บอก