Enigma | รหัสลับพลิกโลก (2001)

Enigma | รหัสลับพลิกโลก (2001)

Enigma

Enigma | รหัสลับพลิกโลก (2001)

ถ้าหากพูดถึงเครื่องถอดรหัสอีนิกมา เราอาจจะต้องยกชื่อ อลัน ทัวริ่ง มาด้วย เพราะเขาคือคนแรกที่สามารถถอดรหัสอีนิกมาได้สำเร็จเป็นคนแรก และส่งผลให้ทิศทางของสงครามโลกครั้งที่ 2 เปลี่ยนไปจนฝ่ายสัมพันธมิตรชนะสงครามในที่สุด วันนี้ผมจะมาแนะนำ หนังออนไลน์ ที่เล่าถึงในช่วงเวลาเดียวกันกับที่ทัวริ่งกำลังทำงานวิจัยอยู่ หนังเรื่องนี้ใช้ชื่ออย่างตรงไปตรงมาว่า “Enigma รหัสลับพลิกโลก”

Enigma ภาพยนตร์แนว ระทึกขวัญ Horror ดัดแปลงมาจากนิยายในชื่อเดียวกันของ Robert Harris กำกับโดย Michael Apted เรื่องราวของนักวิทยาศาสตร์กลุ่มหนึ่งที่สานต่อโปรเจกต์ของอลัน ทัวริ่ง ในการถอดรหัสอีนิกมาในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 จนไปพบกับความลับที่ตกตะลึง 

รหัสลับพลิกโลก

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 กำลังร้อนระอุในปี 1943 โทมัส เจอริโก้ นักคณิตศาสตร์ นั่งอยู่บนรถไฟขบวนหนึ่งซึ่งกำลังมุ่งหน้าไปที่ตอนเหนือของกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เขาถูกเรียกตัวมาที่เบลทช์ลีย์ ปาร์ค ศูนย์กลางปฏิบัติการแปลรหัสของอังกฤษเพื่อต่อต้านเยอรมันนาซี หลังจากครั้งที่แล้วถูกวินัจฉัยว่าสติแตกเพราะทำงานหนักเกินไป จนทางการเกรงว่าจะส่งผลต่องานจึงส่งเขาไปรักษาตัวที่มหาวิทยาลันเคมบริดจ์เป็นเวลาหลายปี แล้วจึงเรียกตัวกลับมาช่วยโปรเจกต์อีกครั้ง นอกจากโทมัสจะหมกมุ่นอยู่กับงานแล้ว สิ่งที่เขายังคิดถึงคะนึงหาและส่งผลกับสุขภาพจิตของเขาคือ แคลร์ สาวสวยผมบลอนด์ที่เคยทำงานร่วมกับเขาเมื่อครั้งอดีต เขาพบเธอครั้งแรกที่รถไฟขบวนเดียวกันกับที่เขานั่งอยู่ในปัจจุบัน ทำให้ภาพวันวานยังวกวนกลับมาให้เห็นอยู่ซ้ำๆ เมื่อเดินทางถึงเบลทช์ลีย์ โลจี้ เพื่อนของเขาก็มาต้อนรับเขาอย่างเป็นกันเอง ทั้งเพื่อนร่วมงานคนอื่นๆ ด้วย ซึ่งต่อมาเขาได้ไปพบกับหัวหน้า ที่อธิบายถึงสาเหตุในการเรียกตัวเขากลับมาอีกครั้ง เนื่องจาก เรือขนส่งของอังกฤษ 127 ลำ กำลังมุ่งหน้าไปที่แอตแลนติกเหนือ ซึ่งเต็มไปด้วยฝูงเรือดำน้ำของเยอรมัน และที่อันตรายคือ ไม่สามารถระบุตำแหน่งของเรือดำน้ำได้ พวกเขามีเวลา 4 วันในการส่งสัญญาณแจ้งเตือนก่อนจะถึงระยะยิงจรวดของเรือดำน้ำ อุปกรณ์ที่พอจะมีความหวังอยู่บ้างคือเครื่องถอดรหัสอีนิกมาที่เยอรมันกำลังใช้อยู่ขณะนี้ หน้าที่ของมันคือ แปลข้อความธรรมดาให้อ่านไม่รู้เรื่องและถูกส่งออกไปด้วยรหัสมอร์ส ปลายทางมีเครื่องถอดรหัสอีกเครื่องที่ทำหน้าที่แปลกลับมาเป็นข้อความธรรมดา วอลเลซ

Enigma

เจอริโก้ยังคงพยายามจะพบกับแคลร์อีกครั้งและพบว่าเธอหายตัวไปอย่างลึกลับเมื่อสองสามวันก่อน เขาขอความช่วยเหลือจาก เฮสเตอร์ วอลเลซ เพื่อนร่วมบ้านของแคลร์ เพื่อติดตามเบาะแสและเรียนรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับเธอ เจอริโก้และอลเลซ ต่างทำงานเพื่อถอดรหัสการสกัดกั้นที่แคลร์ขโมยไปและหาสาเหตุว่าเธอรับมันมาจากใคร เจอริโก้ถูกจับตามองอย่างใกล้ชิดโดยวิแกรม เจ้าหน้าที่ MI5 ในขณะเดียวกัน U-Boats ที่เข้าใกล้ขบวนเรือลำหนึ่งจากอเมริกาทำให้เจอริโก้และทีมทำงานย้อนเวลากลับไปอ่านรหัสที่เรียกว่าชาร์ก การวิจัยของเจอริโกและวอลเลซเผยให้เห็นการปกปิดของรัฐบาลอังกฤษเกี่ยวกับการสังหารหมู่ที่เคทีน เนื่องจากกลัวว่าข้อมูลดังกล่าวอาจทำให้ความตั้งใจของอเมริกันไขว้เขวที่จะอยู่ในสงครามในฝั่งเดียวกับโจเซฟ สตาลิน โดยโจเซฟเคยทำงานที่เบลทช์ลีย์ ทำให้รู้เรื่องแคทลินจากแคลร์และรู้สึกขุ่นเคืองกับการสังหารหมู่ซึ่งทำให้น้องชายของเขาเสียชีวิต เขาจึงตั้งใจจะเผยความลับของอังกฤษต่อนาซีเพื่อแก้แค้นสตาลิน แคลร์ถูกสันนิษฐานว่าเสียชีวิตแล้วในขณะที่เจอริโก้ตามรอยโจเซฟไปยังสกอตแลนด์และตามทันเขาขณะที่เขากำลังจะถูกพาขึ้นเรืออู แต่วิแกรมและตำรวจกำลังรอเรือดำน้ำอยู่ และเรือถูกวางระเบิดและจมลง ฉากสั้นๆ หลังสงครามได้เห็นเจอริโก้และวอลเลซแต่งงานกัน ขณะที่เขารอเธออยู่ที่ลอนดอนได้สังเกตเห็นแคลร์กำลังเดินข้ามจัตุรัส

สำหรับ หนังสงครามออนไลน์ เรื่องนี้ พยายามจะนำเสนอให้เห็นด้านมืดของอังกฤษในช่วงสงคราม ซึ่งเราต่างรู้ดีอยู่แล้วว่านาซีคือตัวร้ายในสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่บางครั้งการจะหาพันธมิตรในช่วงเวลาที่วุ่นวาย อาจจะต้องร่วมมือกับฝ่ายเดียวกันในการทำสิ่งที่ไม่ถูกต้อง เช่นเดียวกับที่อังกฤษทำ ถ้าถามว่าเป็นสิ่งที่ถูกต้องมั้ย ก็คงต้องตอบกว้างๆ ว่าสงครามครั้งนี้ไม่มีถูกต้องตั้งแต่แรกอยู่แล้ว และผู้ที่สังเวยชีวิตล้วนแล้วแต่เป็นผู้บริสุทธิ์