Endgame | สลับร่าง เปลี่ยนชีวิต (2021)

Endgame | สลับร่าง เปลี่ยนชีวิต (2021)

Endgame

Endgame | สลับร่าง เปลี่ยนชีวิต (2021)

หากใครเป็นเด็กยุค 90’s จะต้องรู้จักนักแสดงหนุ่มอย่าง หลิว เต๋อหัว ที่เป็นเหมือนไอคอนแห่งยุคในช่วงเวลานั้น ด้วยการรับบทหนุ่มนักซิ่งสุดเท่ห์อย่าง ผู้หญิงข้าใครอย่าแตะ ก็ส่งให้เขาเป็นซูเปอร์สตาร์ที่โด่งดังมาถึงปัจจุบัน วันนี้ผมจะชวน ดูหนังใหม่ออนไลน์ ของเขาที่เพิ่งปล่อยฉายปีนี้ ซึ่งเป็นการแสดงที่ยังคงความเท่ห์ดังเดิม หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า “Endgame สลับร่าง เปลี่ยนชีวิต”

Endgame ภาพยนตร์แนว แอคชั่น Action กำกับโดย Xiaozhi Rao เรื่องราวของ โจวฉวน นักฆ่าเบอร์ต้นๆ ที่ดันความจำเสื่อม ซึ่ง เฉินเสี่ยวเหมิง นักแสดงตกอับ ก็ใช้โอกาสนี้แฝงตัวเป็นเขาเพราะจะได้ใช้ชีวิตหรูหรา และยัดเยียดความเป็นนักแสดงหนังบู๊ให้กับโจวฉวน

สลับร่าง เปลี่ยนชีวิต

เริ่มต้นขึ้นภายในชั้นที่ 4 ของลานจอดรถในวันที่ฝนตกหนัก ชายคนหนึ่งกำลังรีบเดินไปที่รถด้วยท่าทีหวาดระแวงกับบางสิ่ง ทันใดนั้น ชายปริศนา สวมฮู้ดสีดำ เดินตรงมาที่เขาแล้วใช้มีดจั่วแทงเข้าที่ท้องรัวๆ จากนั้นก็เดินเข้าไปในรถแล้วบึ่งออกไป ซึ่งเผยว่าชายคนนั้นคือ โจวฉวน มือสังหารเบอร์ต้นๆ ของวงการนักฆ่า ระหว่างที่เขาทำภารกิจอยู่นั้นได้มีคนแอบถ่ายคลิปไว้ทั้งหมด ขณะเดียวกันในห้องเช่าแคบๆ เกลื่อนไปด้วยขยะ เฉินเสี่ยวเหมิง นักแสดงตกอับเพราะไม่รับงาน กำลังปีนขึ้นเก้าอี้เพื่อผูกคอตาย แต่เขาก็เปลี่ยนใจกะทันหันเมื่อมีเสียงโทรศัพท์ดังขึ้น ซึ่งก็เกือบจะไม่รอด โชคดีที่เชือกหลุดลุ่ยจากคาน ผู้ขัดจังหวะการตายของเขาคือเอเจนซี่ที่บังคับให้เขาออกไปทำงานสักที กองขยะตรงหน้า เขาดันบังเอิญเห็นบัตรกำนันของโรงอาบน้ำสระสวรรค์โรมันที่ได้จากการถ่ายหนังเมื่อนานมาแล้ว ตัดมาที่โจวฉวนซึ่งกำลังรถติดอยู่ที่หน้าโรงอาบน้ำสระสวรรค์โรมัน ถัดจากรถไม่กี่ก้าว มีด่านตำรวจตรวจคนอยู่ เขาจึงหักรถเข้าไปในโรงอาบน้ำ เพื่อใช้บริการมันซะเลย หน้าเคาท์เตอร์มีเฉินเสี่ยวเหมิง ที่กำลังรอร้องให้พนักงานรับบัตรกำนัน เมื่อโจวฉวนที่ใช้เงินสด พนักงานปฏิบัติกับเขาแตกต่างราวฟ้ากับเหว ในล็อกเกอร์เฉินเสี่ยวเหมิงแอบเห็นโจวฉวนกำลังเก็บนาฬิกาเรือนหรูไว้ในนั้น  

Endgame

ระหว่างที่เฉินเสี่ยวเหมิงอาบน้ำอยู่นั้น เขากำลังร้องไห้กับโชคชะตาชีวิต ทันใดนั้นสบู่ก็หล่นลงพื้น ซึ่งโจวฉวนก็กำลังเดินผ่านบริเวณนั้นพอดีทำให้เขาลื่นสบู่ ตัวลอยกลางอากาศและตกกระแทกพื้นอย่างรุนแรง ในช่วงที่คนกำลังมุงดู เฉินเสี่ยวเหมิงก็แอบหยิบกำไลปลดล็อกตู้ล็อกเกอร์ของโจวฉวนมาด้วย เพื่อจะขโมยนาฬิกาหรู พร้อมกับทุกอย่างอยู่นั้น ทั้งกระเป๋าเงิน ชุดสูท และกุญแจรถ ในกระเป๋ามีเงินจำนวนหนึ่ง ซึ่งเขานำมันไปใช้หนี้ร้านขายหมู 927 หยวน ร้านบุหรี่ 514 หยวน ร้านตัดผม 47 หยวน ล็อตเตอรี่ 1028 หยวน ร้านอินเทอร์เน็ต 729 หยวน แต่ก็ยังโดนพนักงานรุมกระทืบเพราะโมโหที่เขาเพิ่งมาคืน และสุดท้ายคือ แฟนเก่า 8800 หยวน เธอสงสัยว่าเขาได้เงินมาจากไหน จึงเดาว่าอาจจะทำงานเป็นเอเจนซี่ แต่ก็คงเป็นไปได้ยากด้วยความไม่เอาไหนของเขา พร้อมเผยว่าสิ้นปีนี้จะแต่งงานแล้ว พอหันหลังปุ๊ปก็ร้องไห้ปั๊บ เงินที่เหลือทั้งหมดเขานำให้เป็นเงินใส่ซองให้กับเธอ แต่พอเห็นอีกก้อนในรถก็หยุดร้องทันที เขาตัดสินใจไปโรงพยาบาลเพื่อไปหาโจวฉวน ซึ่งตอนนี้เขาความจำเสื่อม จำอะไรก่อนหน้านี้ไม่ได้เลย ไม่รู้ว่าตัวเองเป็นใคร แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจกลับได้รับแจ้งว่าผู้ที่ความจำเสื่อมนั้นคือเฉินเสี่ยวเหมิง เขาก็เออออห่อหมกไป ในระหว่างนี้เฉินเสี่ยวเหมิงก็พาโจวฉวนไปพบกับเอเจนซี่ของเขาซึ่งปั้นให้เขาเป็นนักแสดง ทั้งคู่จึงเหมือนสลับหน้าที่การงานของกันและกันไปโดยปริยาย

สำหรับ หนังใหม่ออนไลน์ เรื่องนี้ การสลับร่างที่ว่าไม่ได้เหมือนกับเรื่องอื่นๆ ที่วิญญาณสลับไปอยู่อีกร่างอย่างหนังเรื่อง หวานมันฉันคือเธอ หรือ Changed Up แต่เพียงเป็นการฉวยโอกาสที่จะไปใช้ชีวิตสุดหรูของอีกคนขณะที่เขาจำอะไรไม่ได้ ในตอนแรกผมคิดว่าจะได้เห็นหลิวเต๋อหัวทำอะไรบ้าๆ บอๆ แต่ก็ยังคงคอนเส็ปต์ความเท่ห์ไว้ดังเดิม โดยรวมแล้วถือเป็นหนังที่ดูเพื่อคลายเครียดได้อีกเรื่อง ด้วยจังหวะการเล่าเรื่องที่เหมือนซิทคอม