Dreamy Eyes | แววตาฝัน (2019)

Dreamy Eyes

Dreamy Eyes | แววตาฝัน (2019)

ผมเชื่อว่า หนังออนไลน์ หลายเรื่องที่เลือกจะเล่าย้อนอดีตนั้น ไม่ใช่เพราะว่าผู้กำกับหรือทีมงานชอบช่วงเวลานั้นเท่านั้น แต่มันยังเป็นการบอกเล่าประวัติศาสตร์ผ่านเรื่องราวชีวิตของตัวละครหลักอีกด้วย อย่างเช่น แฟนฉัน หนังไทยที่เล่าถึงมิตรภาพระหว่างเจี๊ยบกับน้อยหน่า แต่ตลอดทั้งเรื่องได้สอดแทรกยุครุ่งเรืองของวงการเพลงไทย การลืมตาอ้าปากได้ของคนต่างจังหวัด เมื่อเวลาผ่านไปโลกทุนนิยมเข้าไปแทนที่ ซึ่งสังเกตได้จาก 7-11 ที่ไปตั้งแทนที่บ้านหลังเก่าของน้อยหน่า หรือตัวเจี๊ยบเองที่ไม่สามารถทำงานที่ต่างจังหวัดได้ ต้องเข้ามากรุงเทพเหมือนกับหนุ่มสาวต่างจังหวัดคนอื่นๆ อย่างนี้เป็นต้น วันนี้มีหนังใกล้ๆ บ้านเราอย่างเวียดนามก็ได้เล่าเหตุการณ์ประวัติศาสตร์บ้านเมืองผ่านหนังรักด้วยเช่นกันใน “Dreamy Eyes แววตาฝัน”

Dreamy Eyes ภาพยนตร์แนว โรแมนติก Romance อ้างอิงจากนวนิยายในชื่อเดียวกันของ เหงวียน เหญิต อั๋นห์ กำกับโดย Victor Vu เรื่องราวความรักของวัยหนุ่มสาวที่ตอนแรกดูเบ่งบานไปตามวัย แต่ก็ต้องถูกเด็ดก่อนที่จะบานสะพรั่งแบบเต็มตัว 

แววตาฝัน

หนังเริ่มต้นในโรงเรียนหญิงล้วนแห่งหนึ่งในเวียดนาม เงิน หนุ่มนักศึกเดินทางไปที่มหาเพื่อไปหาใครบางคน มีสาวนักศึกษาเดินเข้ามาหาเขาเพื่อชวนเขาไปงานดอกไม้ไฟคืนนี้ พร้อมกับชวนห่าลันด้วย เงินรู้จักกับห่าลันมานานแล้ว เขาเล่าย้อนไปในวัยเด็กของตัวเอง เงิน เป็นผู้ชายที่ไม่เคยมีแฟนเลย เขาใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่กับแม่และย่า แถมยังถูกทำโทษอยู่บ่อยๆ แต่ในช่วงเวลาที่อันแสนเปล่าเปลี่ยน เขาก็ได้พบกับเจ้าตาชวนฝัน หรือแฟนคนแรกของเขานั่นเอง ในตอนนั้นเขาไม่ได้เรียกเธอว่าเจ้าตาชวนฝันตั้งแต่แรก เขาเรียกเธอว่าห่าลันเหมือนกับคนอื่นๆ  ที่หมู่บ้านมีตลาดแห่งหนึ่งชื่อว่า “ดอดอ” ชื่อของหมู่บ้านถูกเรียกตามชื่อของตลาดมาตั้งแต่นานนม เมื่อเติบใหญ่และไปผจญภัยในโลกภายนอก เขาก็มักจะบอกคนอื่นว่ามาจากดอดอ และเมื่อเขาหวนรำลึกถึงหมู่บ้านเล็กๆ เขาก็คิดถึงแค่วัยเด็กและห่าลันเท่านั้น วันแรกของการเปิดภาคเรียนชั้นประถม นั่นเป็นครั้งแรกที่เขาได้เจอกับเธอ ห่าลันของนั่งโต๊ะเดียวกันกับเงิน โดยมีหง็อก เพื่อนสนิมของเงินคั่นกลาง ในวันนั้นหง็อกอึราดกลางห้องเรียน วันต่อมาห่าลันขอให้เงินสลับที่นั่งกับหง็อก ซึ่งเขาก็ยอมแต่โดยดี เงินมักจะคอยปกป้องเวลาห่าลันโดยเพื่อนในโรงเรียนแกล้งอยู่เสมอ แม้เขาจะอ่อนแอ จนมีครั้งหนึ่งที่ถึงขั้นโดนต่อยจนสลบ แต่เหตุการณ์ทุกอย่างที่ผ่านมาด้วยกันก็ทำให้ทั้งคู่สนิทกันมากขึ้น 

Dreamy Eyes

พอถึงมัธยมต้น ทั้งคู่ย้ายไปเรียนต่อกันในอำเภอ ทุกเสาร์อาทิตย์ พวกเขาจะกลับไปเยี่ยมบ้าน เส้นทางกลับบ้านนั้นรายล้อมด้วยทิวทัศน์ที่สวยงาม จนห่าลันมักจะชวนเงินแวะไปดื่มด่ำกับธรรมชาติอยู่เสมอ ในสายตาของเงิน แม้ดอกไม้จะเบ่งบานแค่ไหนก็ยังไม่สวยงามเท่าเจ้าตาชวนฝันในชุดอ๊าวหย่าย ราวกับว่าเพื่อนในวัยเด็กของเขาได้เบ่งบานเป็นสาวสวยในชั่วข้ามคืน ในที่สุดวันหนึ่งเขาก็ต้องย้ายเข้าเมืองมาเรียนต่อมัธยมปลาย ห่าลันอยู่กับน้าของเธอ ส่วนเงินอยู่กับลุงฮวน ในสมัยนั้นเวียดนามแยกโรงเรียนชายหญิง ทุกเย็นเงินจะปั่นจักรยานไปรอห่าลันเพื่อไปส่งที่บ้านของเธอ ทุกอย่างที่หวานแหววเช่นเคย แต่แล้ววันหนึ่งก็เหมือนมีมารมาผจญหัวใจ เมื่อห่าลันไปที่หาเงินที่บ้าน จนได้พบกับ หยุม ลูกชายของลุงฮวน ซึ่งตรงสเป็กห่าลันทุกอย่าง ทั้งรูปร่างหน้าตาและไลฟ์สไตล์ที่ได้รับอิทธิพลมาจากชาติตะวันตก จึงทำให้เงินตกกระป๋องอย่างรวดเร็ว ห่าลันและหยุมก็พัฒนาความสัมพันธ์กันอย่างรวดเร็วเช่นกัน ส่วนเงินก็กำลังควงกับสาวคนหนึ่งซึ่งเห็นได้ชัดว่าเขาไม่สนใจเธอเลย คืนหนึ่งหยุมและห่าลันออกไปปาร์ตี้ด้วยกันจนได้เสียกันในที่สุด วันต่อมา หยุมไม่ขี่มอเตอร์ไซค์ไม่รับห่าลันที่โรงเรียนเหมือนเคย สรุปได้ว่าเขาฟันแล้วทิ้งนั่นเอง เงินโกรธเป็นอย่างมากจนหาเรื่องชกต่อยกับหยุมจนทำให้เงินนอนนิ่งอยู่กับพื้น ห่าลันทำแผลให้เขาเหมือนในวัยเด็ก เมื่อมาถึงงานดอกไม้ไฟ เงินปั่นจักรยานไปรอห่าลันที่โรงเรียนอีกเช่นเคย แต่ไม่พบเธอเลย หลายปีผ่านไปเงินได้ข่าวว่าห่าลันตั้งครรภ์และกลับไปอยู่หมู่บ้านดอดอ แน่นอนว่าความสัมพันธ์ระหว่างทั้งคู่คงไม่ใสๆ เหมือนเมื่อก่อน แต่เงินกลับรู้สึกเหมือนเดิมไม่เคยเปลี่ยน 

สำหรับ หนังเอเชียออนไลน์ เรื่องนี้ หนังได้เรื่องราวความรักของวัยหนุ่มสาวควบคู่ช่วงเวลาก่อนสงครามเย็นจะปะทุขึ้นในเวียดนาม ซึ่งตลอดทั้งเรื่องก็จะมีสัญญาณบางอย่างที่บอกเราว่าเวียดนามกำลังจะเกิดสงครามขึ้น ส่วนตัวรู้สึกชอบหนังที่สะท้อนประวัติศาสตร์ผ่านหนังที่ไม่ได้ยัดเนื้อหาประวัติศาสตร์โดยตรง แต่สะท้อนออกมาได้ดีผ่านวิถีชีวิตที่เปลี่ยนแปลงของตัวละคร และเรื่องนี้ก็ทำออกมาได้ดี