Downfall I ปิดตำนานบุรุษล้างโลก (2004)

Downfall I ปิดตำนานบุรุษล้างโลก (2004)

Downfall

Downfall I ปิดตำนานบุรุษล้างโลก (2004)

หลายคนคงจะเคยดู หนังHD ที่นำเสนอความโหดเหี้ยมและยิ่งใหญ่ของนาซีในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เช่น Schindler’s List ที่เล่าถึงมุมที่นาซีฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิวอย่างโหดร้ายทารุณ หรือ Inglorious Basterds ที่เล่าถึงตอนที่นาซีบุกยึดครองฝรั่งเศสได้ หรือ Dunkirk กับเรื่องราวที่ทหารอเมริกันต้องติดอยู่ในเมืองด้วยความอันตรายที่รายล้อมไปด้วยศัตรูตัวฉกาจอย่างนาซี แต่สำหรับหนังที่ผมจะนำมาเล่าวันนี้เป็นเรื่องราวของนาซีในช่วงท้ายของสงครามครั้งที่ 2 หนังได้นำเสนอมมุมที่อ่อนแอของฮิตเลอร์ก่อนที่เขาจะเสียชีวิตและสงครามจะจบลง

Downfall เป็นภาพยนตร์สัญชาติเยอรมันแนว สงคราม War เป็นเรื่องจริงที่สร้างจากคำบอกเล่าของเลขาส่วนตัวของฮิตเลอร์ในช่วงที่เขาหลบภัยอยู่ หนังกำกับโดย Oliver Hirschbiegel นำแสดงโดย Bruno Ganz รับบทเป็น อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ และ Alexandra Maria Lara รับบทเป็น เทราเดิล ยุงเงอ เลขาส่วนตัวของฮิตเลอร์

ปิดตำนานบุรุษล้างโลก

หนังเริ่มต้นด้วยฟุตเทจคลิปสัมภาษณ์สั้นๆ ของ เทราเดิล ยุงเงอ เธอเล่าถึงความรู้สึกตอนนี้ว่าไม่มีทางให้อภัยตัวเองได้ในอดีตที่เคยเป็นเลขาให้กับฮิตเลอร์ หนังย้อนไปในปี 1942 ขณะที่เทราเดิลเดินทางมาสัมภาษณ์งานเพื่อเป็นเลขาของฮิตเลอร์ พร้อมกับแคนดิเดตอีกหลายคน และเธอก็เป็นผู้ถูกเลือก 3 ปีต่อมา ฮิตเลอร์ได้จัดงานวันเกิดส่วนตัวที่กรุงเบอร์ลิน ภายนอกอาคารมีเสียงการโจมตีของโซเวียตอย่างไม่หยุดหย่อน ฮิตเลอร์กำลังโกรธเกรี้ยวกับเสียงระเบิดที่รบกวนเขา เขาด่ากราดนายพลทุกคนว่าทำงานไม่ได้เรื่อง ในวันนั้นบุคคลสำคัญของนาซีมาตัวกันเพื่อฉลองวันเกิดให้แก่ผู้นำของพวกเขา แม้จะมีนายพลบางคนพยายามจะโน้มน้าวฮิตเลอร์ให้ออกคำสั่งอพยพผู้คนออกจากเบอร์ลินเพื่อไม่ให้เสาหลักของนาซีล่มสลาย แต่ฮิตเลอร์ก็ปฏิเสธคำขอของทุกคน เขาขึ้นไปบนพื้นผิวของเมืองเบอร์ลินที่เต็มไปด้วยซากปรักหักพัง เพื่อไปมอบเหรียญกล้าหาญให้กับพลเรือน เมื่อกลับมาประชุมกับนายพลอีกครั้ง ฮิตเลอร์บอกว่าชาวเยอรมันที่อ่อนแอก็สมควรที่จะต้องตาย เขายังดึงดันที่จะจัดงานปาร์ตี้ต่อ จนกระทั่งมีกระสุนปืนใหญ่พุ่งเข้ามาใกล้หลุมหลบภัยจนสั่นสะเทือนไปทั้งห้อง แม้จะมีการประชุมอยู่หลายครั้งเพื่อโน้มน้าวให้ฮิตเลอร์ยกธงขาวแพ้สงครามเพื่อไม่ให้เกิดความสูญเสียกับพลเรือนไปมากกว่านี้ แต่เขาก็ปฏิเสธทุกครั้ง ฮิตเลอร์เดินออกจากห้องประชุมพร้อมกับบอลเทราเดิลว่าเธอสามารถออกจากที่นี่ไปได้ทุกเมื่อถ้าเธอต้องการ แต่เธอยืนยันที่จะอยู่ต่อ ฮิตเลอร์ได้พูดคุยถึงวิธีฆ่าตัวตายที่ดีที่สุดในการกับนายพลบางคนและเลขาของเขาโดยให้แคปซูลไซยาไนด์แก่พวกเขาทุกคน นายพลที่หนีออกจากหลุมหลบภัยต่างถูกฆ่าตายในข้อหากบฏ มีนายพลบางคนที่ฆ่าตัวตายหมู่ทั้งครอบครัวในหลุมหลบภัยนั้นเพื่อเทิดทูนแก่ผู้นำของเขา ในที่สุดฮิตเลอร์ก็ฆ่าตัวตาย จากนั้นนายพลคนสนิทก็แจ้งให้นายพลที่เหลือทราบว่าฮิตเลอร์ตายไปแล้ว ศพของเขาจะถูกราดด้วยน้ำมันเบนซินและถูกเผาเพื่อทำลายหลักฐาน

Downfall

หลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้จบสิ้น ก็ได้เกิดทฤษฎีต่างๆ ขึ้นมามากมายเกี่ยวกับชีวิตของฮิตเลอร์ เนื่องจากไม่มีใครพบตัวเขา บ้างก็บอกว่าเขายังมีชีวิตอยู่ในกระท่อมกลางป่า บ้างก็บอกว่าเขาถูกฆ่าตายด้วยทหารอเมริกันในคฤหาสน์ของเขาเอง ในหนังเรื่อง Downfall จึงเป็นการนำเสนออีกมุมหนึ่งจากคนใกล้ชิดเขามากที่สุด ซึ่งก็ถือว่าเป็นสิ่งที่คนทั่วโลกมองว่าข้อมูลนี้น่าเชื่อถือที่สุด ในภาพยนตร์หลายเรื่องเราไม่ค่อยได้เห็นฮิตเลอร์มากเท่าไร เราก็เลยไม่รู้ว่าเขาเป็นคนยังไง มีวิสัยทัศน์ต่อเยอรมันยังไง ซึ่งเรื่องนี้สามารถเล่าในมุมนี้ออกมาได้หมด และนักแสดงที่รับบทเป็นฮิตเลอร์นั้นแสดงออกมาได้แทบจะเป็นฝาแฝดของเขา ทั้งหน้าตาและจากฟุตเทจต่างๆ ที่เราเห็นการปาฐกถาของเขาในสาธารณชน 

ขอเพิ่มเติมข้อมูลของ หนังคมชัดHD เรื่องนี้ได้จบลงด้วยการเปิดเผยชะตากรรมของแต่ละคนหลังสงคราม คลิปฟุตเทจของเทราเดิลตัวจริงนั้น เปิดเผยว่าเธอเพิ่งรู้หลังสงครามจบแล้วว่าค่ายกักกันมีไว้เพื่อสังหารหมู่ชาวยิว เธอก็ยังรู้สึกว่าการตัดสินใจร่วมงานกับนาซีเป็นเพราะว่าเธอยังเด็กแต่ไม่ควรจะเอามาเป็นข้อแก้ตัว