Dignitate | พลิกล็อก พลิกรัก (2020)

Dignitate | พลิกล็อก พลิกรัก (2020)

Dignitate

Dignitate | พลิกล็อก พลิกรัก (2020)

หนังรักในช่วงมัธยมนั้น ส่วนใหญ่แล้วจะมีพล็อตที่ไม่แตกต่างกันมาก เพื่อนแอบชอบเพื่อน รุ่นน้องแอบชอบรุ่นพี่ หรือคนที่เกลียดขี้หน้าลงเอยด้วยการเป็นคนรักกัน เช่นเดียวกับหนังที่ผมเพิ่งได้ ดูหนังออนไลน์ เรื่องหนึ่งที่เล่าถึงหนุ่มสาวที่เกลียดขี้หน้ากันแต่สุดท้ายก็เริ่มมีใจให้กัน หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า ‘Dignitate พลิกล็อก พลิกรัก’

Dignitate ภาพยนตร์แนว ดราม่า Drama กำกับโดย Fajar Nugros เรื่องราวของ อัลฟี่พบกับ อลาน่า นักเรียนใหม่ที่โรงเรียน ปรากฏว่าพวกเขาอยู่ในชั้นเรียนเดียวกันและนั่งติดกัน แทนที่จะเข้ากันได้ พวกเขามักจะทะเลาะกันเพราะทั้งคู่ดื้อรั้น

พลิกล็อก พลิกรัก

เรื่องราวเริ่มต้นที่โรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่งซึ่งวันที่ผู้อำนวยการโรงเรียนทำงานที่นี่ครบรอบ 3 ปี เขากำลังกล่าวปราศรัยหน้าเสาธงที่ใช้เวลานานมากกว่าวันปกติ และเข้มงวดมากกว่าเดิมหลายเท่า เพราะหากใครมาสายในวันนี้จะถูกจับมาประจารหน้าเสาธง หนึ่งในนั้นคือ อัลฟี่ นักเรียนหนุ่มสุดฮอตที่สาวๆ ในโรงเรียนต่างหลงรักเสน่ห์และความเย็นชาในตัวเขา แม้แต่ครูสาวในโรงเรียนก็ไม่กล้าดุด่าเขา ขณะเดียวกัน อาลาน่า นักเรียนสาวที่เพิ่งจะย้ายมาเรียนในที่แห่งตอนกลางเทอมก็เดินเข้าไปในห้องผอ.เพื่อเจรจาต่อรองเรื่องการเรียน แม่ของเธอขอให้ผอ.จัดที่นั่งในห้องเรียนให้นั่งข้างๆ คนที่เรียนดี และผอ.ก็จัดให้เธอไปนั่งข้างอัลฟี่ ก่อนจะเข้าเรียนอัลฟี่และเพื่อนสนิทถูกลงโทษด้วยการให้ไปล้างห้องน้ำผู้หญิง ซึ่งมีแก๊งสาวๆ 3 คนกำลังแต่งหน้า อัลฟี่ดุด่าพวกเธอว่าที่นี่ไม่ผับและไล่ให้พวกเธอไปเรียน ถึงแม้เขาจะชอบด่าและพูดแซะผู้หญิง แต่พวกเธอก็ยังชอบเขาอยู่ดี หลังจากสาวๆ ออกจากห้องน้ำ อลาน่าก็มาเข้าต่อ และนั่นเป็นครั้งแรกที่อัลฟี่และอลาน่าได้พบกัน ซึ่งถือเป็นเฟิร์สต์อิมเพรสชั่นที่ไม่ค่อนดีสักเท่าไหร่ เพราะต่างคนต่างไม่ยอมใครทั้งนั้น อัลฟี่และเพื่อนสนิทก็สงสัยว่าเธอคือใครเพราะไม่เคยเห็นหน้าเลย 

Dignitate

ในคาบวิชาบัญชี คนที่นั่งข้างๆ อลาน่าปรากฏว่าเป็นอัลฟี่ เขาไปกระซิบข้างหูเธอว่าหยุดทำเสียงน่ารำคาญได้แล้ว มันรบกวนสมาธิของเขา อลาน่าก็งง เพราะเธอยังไม่ได้ส่งเสียงอะไรเลย เธอเป็นคนไม่เก่งเลขเลยขอให้เขาช่วยทำโจทย์ในห้อง ขณะที่ทุกคนกำลังทำโจทย์อยู่นั้น อลาน่าก็ฮัมเพลงเพื่อตั้งใจให้อัลฟี่รำคาญ เขาอดทนอดกลั้นและยอมติวให้เธอภายในคาบ ซึ่งอลาน่าทำผิดแทบทุกข้อ ก่อนจะหมดคาบอลาน่าตะโกนสุดเสียงว่าเกลียดวิชาบัญชี ทำให้เพื่อนๆ ในห้องเฮฮากันใหญ่ หลังจบวิชานี้ แก๊งๆ สาวที่ชอบอัลฟี่ก็เรียกอลาน่าไปห้องน้ำด้วยกัน แต่เธอบอกไปยังไม่ปวดฉี่ให้ยืนคุยอยู่ทางเดิน หนึ่งในนั้นบอกว่า อัลฟี่ต้องเป็นแฟนของเธอและห้ามให้อลาน่าไปอ่อยอัลฟี่เด็ดขาด ทันใดนั้นอัลฟี่ก็โยนเปลือกกล้วยมาใส่เธอและบอกว่าอย่าทำตัวนิสัยไม่ดี หลังจากเลิกเรียนอัลฟี่ขี่เวสป้าไปที่อู่ซ่อมรถ เขามีเพื่อนๆ เป็นชนชั้นกลางและเขาทำตัวดินมากๆ แม้จะเป็นคนที่ร่ำรวยก็ตาม ในฟากของอลาน่าก็กลับบ้านไปต้มมาม่ากิน พอแม่กลับมาถึงบ้านก็ถามไถ่ชีวิตในโรงเรียนของลูกสาว เธอตอบว่าคนนั่งข้างๆ น่ารักดีแต่เขาเป็นคนไม่สนุกเลย วันต่อมา คาบวิชาพละ อลาน่าเป็นลมกลางแจ้ง ครูจึงใช้ให้อัลฟี่อุ้มเธอไปส่งที่ห้องพยาบาล แม้ทั้งคู่จะไม่ค่อยชอบขี้หน้ากันเท่าไหร่ แต่ก็มีเหตุการณ์หลายๆ อย่างที่ทำให้พวกเขาต่างรู้จักนิสัยของกันและกัน และสนิทกันโดยไม่รู้ตัว

สำหรับ หนังออนไลน์ เรื่องนี้ ในช่วงครึ่งแรกผมคิดว่าเป็นหนังที่ทำให้คนดูนึกถึงช่วงชีวิตวัยมัธยม บรรยากาศต่างๆ ทั้งการเข้าแถวหน้าเสาธง คนที่เราเกลียดขี้หน้าหรือแอบชอบ เป็นต้น อีกทั้งยังทำให้เห็นด้วยว่าวัฒนธรรมของประเทศอินโดนีเซียค่อนข้างใกล้เคียงกับเรา ในส่วนของครึ่งหลังเริ่มจริงจังมากขึ้น เราได้เห็นวัยผู้ใหญ่ของทั้งคู่ซึ่งก็มีความคล้ายกับเราตอนนี้เช่นเดียวกัน โดยรวมแล้วถือเป็นหนังที่ทำให้เราได้ทบทวนชีวิตในมุมใดมุมหนึ่ง