Death Proof I โซเฟอร์บากพญายม (2007)

Death Proof I โซเฟอร์บากพญายม (2007)

Death Proof

Death Proof I โซเฟอร์บากพญายม (2007)

หนังจากการร่วมงานระหว่าง เควนติน ทารันติโน่ และ โรเบิร์ต โรดริเกซ ในภาพยนตร์เรื่อง Sin City ในปี 2005 พวกเขากลับมาร่วมงานอีกครั้งในโปรเจกต์ Grindhouse ซึ่งเป็นไอเดียของเควนตินที่อยากจะทำหนังฉายควบเข้าโรงภาพยนตร์ สำหรับใครที่ซื้อตั๋วก็จะมีโอกาสได้ดูหนังถึง 2 เรื่อง สำหรับเรื่องแรกเป็นผลงานที่กำกับโดยโรเบิร์ต โรดริเกซในชื่อ Planet Terror เป็นเรื่องราวของสาวโคโยตี้ที่ถูกดัดแปลงร่างกายด้วยการประกอบไว้ที่ขาของเธอ ส่วนผลงานของเควนตินนั้นใช้ชื่อหนังว่า “Death Proof” ที่ผมได้ดูผ่าน เว็บหนังออนไลน์

Death Proof เป็นภาพยนตร์แนว แอคชั่น Action เป็นผลงานการเขียนบทและกำกับชิ้นที่ 6 ของผู้กำกับชั้นครู เควนติน ทารันติโน่ แสดงนำโดย เคิร์ท รัสเซลล์, โซอี้ เบลล์ และ โรซาริโอ ดอว์สัน เรื่องราวของสตั๊นท์แมนไมค์ ที่มักจะออกไปฆ่าสาวๆ ด้วยการขับรถพุ่งชนพวกเธอ 

โซเฟอร์บากพญายม

ในเมือง ออสติน รัฐเท็กซัส แก๊งสาวๆ แชนนาและอาร์ลีน กำลังขับรถขับไปรับ จังเกิ้ล จูเลีย เพื่อนดีเจของพวกเขา ทั้ง 3 ไปที่บาร์ท้องถิ่นชื่อ “Gueros”  อาร์ลีนสังเกตเห็นรถสีดำคันหนึ่งหยุดอยู่กลางถนน คนขับมองดูสาวๆ แล้วเร่งความเร็วไปตามถนน วันก่อนหน้าจังเกิ้ลประกาศในรายการวิทยุว่าถ้าใครเห็นอาร์ลีน เพื่อนของเธอที่บาร์ก็เข้าไปทักทายและขอชนแก้วเธอได้เลย และถ้าใครอ่านบทกวีให้เธอฟัง อาร์ลีนจะไปนั่งตักและเต้นยั่วยวนให้กับคนๆ นั้น อาร์ลีนออกไปสูบบุหรี่ข้างนอกและสังเกตเห็นรถสีดำอีกครั้ง รถคันนี้เป็นของ สตั๊นท์แมน ไมค์ ในบาร์สาวๆ เจอ แพม เพื่อนเก่าสมัยมัธยม พวกเธอทักทายกัน ก่อนจะแยกย้ายกลับบ้าน ไมค์ขออาสาไปส่งแพมที่บ้าน เธอตกใจเล็กน้อยเมื่อเจอกับรถสีดำ ซึ่งมีหัวกะโหลกและกระดูกไขว้อยู่บนฝากระโปรง ไมค์บอกกับเธอว่ารถคันนี้เป็น “หลักฐานการตาย” เนื่องจากถูกดัดแปลงให้ปลอดภัยเวลาใช้งานในหนัง เขาเปิดประตูให้เธอและเธอสังเกตเห็นว่าที่นั่งฝั่งเธอนั้นเป็นเพียงเก้าอี้สตูลที่ถอดออกได้และมีกรงกั้นระหว่างที่นั่งเธอกับที่นั่งคนขับ เมื่อขับรถออกไป ไมค์เร่งความเร็วและเหวี่ยงรถอย่างสุดขีด ทำให้แพมที่ไม่มีอะไรเกาะไว้ถูกเหวี่ยงและกระแทกไปรอบรถ หน้าเธออาบไปด้วยเลือด เธอรู้ว่านี่ไม่ใช่เรื่องตลกและเขาอาจทำให้เธอตายได้ แม้จะขอร้องให้ไว้ชีวิตแต่ไมค์ก็ไม่สนใจ ไมค์เพลิดเพลินกับการตายของแพม ขณะเดียวกันเขาขับรถชนเข้ากับแก๊งสาวๆ จนเสียชีวิตทั้งหมด ต่อมาไมค์ ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล แม้เจ้าหน้าที่รู้ว่าไมค์วางแผนเหตุการณ์รถชนไว้ล่วงหน้าแต่ไม่สามารถพิสูจน์ได้ จึงได้ปล่อยตัวไป เมื่อเขาหายดีแล้วไมค์ใช้ก็พร้อมจะออกล่าเหยื่ออีกครั้ง เขาเลือกเหยื่อที่เป็นแก๊งสาวๆ และรอเวลาให้พวกเธอขับรถในที่ห่างไกลจากสายตาผู้คน แต่การเลือกเหยื่อของเขาครั้งนี้อาจจะทำให้เขาเป็นเหยื่อเสียเอง เมื่อสาวๆ ที่เขาเล็งไว้นั้น เป็นสาวสตั๊นท์แมนที่ผาดโผนและเป็นนักซิ่งมืออาชีพ พวกเธอเก่งพอที่จะต่อกรกับไมค์ได้ ก็นับว่าเป็นคราวซวยของฆาตรกรในคราบโซเฟอร์คนนี้

Death Proof

หนังเรื่องนี้เป็นผลงานการกำกับที่ต่อจากนางฟ้าซามูไรของเควนติน ซึ่งเรื่องนี้ก็มีประเด็นที่นำเสนอคล้ายๆ กันนั่นคือการต่อสู้ของหญิงแกร่ง เราจะเห็นผู้หญิงในเรื่องที่เล่นฉากเสี่ยงตายเองทั้งหมด หนังให้อารมณ์เหมือนหนังฆาตรกรไล่ล่ายุค 70’s อย่าง Duel ในปี 1971 กำกับโดยสตีเวน สปีลเบิร์ก ฉากไล่ล่าด้วยรถนั้นทำเอาคนดูอย่างเราใจหายใจคว่ำและลุ้นไปตามๆ กัน 

ถึงแม้สเกลฉากต่อสู้ใน หนังในเว็บออนไลน์ เรื่องนี้จะน้อยกว่านางฟ้าซามูไร ภาค 1 แต่หนังกลับให้อารมณ์ไม่ต่างกัน เพราะหนังให้นักแสดงเล่นเสี่ยงตายจริงๆ นักแสดงคนนี้มีชื่อว่า โซอี้ เบลล์ ซึ่งเธอคนนี้นี่แหละที่เป็นสตั๊นท์เกิร์ล แต่งชุดเหลืองฟันดาบในหนังเรื่องนางฟ้าซามูไรทั้ง 2 ภาค จึงไม่แปลกใจเลยที่จะเห็นเธอกล้าเล่าฉากเสี่ยงตายในเรื่องนี้ตลอดทั้งเรื่อง