Darkman | ดาร์คแมน หลุดจากคน (1990)

Darkman | ดาร์คแมน หลุดจากคน (1990)

Darkman

Darkman | ดาร์คแมน หลุดจากคน (1990)

ปกติแล้วสตูดิโอที่ผลิตหนังซูเปอร์ฮีโร่อย่าง มาร์เวล หรือ ดีซี พวกเขามักจะเฟ้นหาผู้กำกับที่จะมาร่วมงานกับสตูดิโอเพื่อรังสรรค์ซูเปอร์ฮีโร่ที่จะสามารถเป็นขวัญใจของแฟนๆ ทั่วโลกได้ ปัจจัยแรกคือการดูผลงานก่อนๆ ของผู้กำกับนั้นๆ เช่น โปรเจกต์ในอนาคตของมาร์เวลเรื่อง “Eternals” ก็ได้ดึงตัว โคลอี้ จาว ที่เพิ่งคว้าออสการ์สาขาผู้กำกับยอดเยี่ยมมาครองได้จากหนังเรื่อง “Nomadland” เพื่อที่ต้องการจะปรับทิศทางของจักรวาลฮีโร่ให้ไปสายรางวัลได้ในอนาคต และหากย้อนไปในอดีต หนังซูเปอร์ฮีโร่ของค่ายมาร์เวลที่โด่งดังในยุคแรกๆ อย่าง Spider man เวอร์ชันปี 2002 นั้น ทางค่ายก็ไว้ใจให้ แซม ไรมี มากำกับหนังเรื่องนี้ วันนี้ผมจึงถือโอกาสมาแนะนำ หนังHD ที่ทำให้มาร์เวลเล็งเห็นว่าเขาจะสามารถปลุกปั้นฮีโร่อย่าง Spider man ให้ประสบความสำเร็จได้และผลงานเรื่องนั้นก็คือ “Darkman ดาร์คแมน หลุดจากคน”

Darkman ภาพยนตร์แนว แอคชั่น Action ดัดแปลงมาจากเรื่องสั้นสยองขวัญในปี 1930 เขียนบทและกำกับโดย แซม ไรมี เรื่องราวของนักวิทยาศาสตร์ที่ทำการทดลองเกี่ยวกับผิวหนัง แต่แล้ววันหนึ่งเมื่อเขาถูกสังหารด้วยระเบิด ส่งผลให้ผิวหนังของเขาทนต่อไฟและร่างกายแข็งแรงขึ้น จนเขาเปลี่ยนตัวเองอยู่ในคราบของ “ดาร์คแมน”

ดาร์คแมน หลุดจากคน

หนังพูดถึงนักวิทยาศาสตร์ชื่อ ดร. เพย์ตัน เวสต์เลค ที่กำลังพัฒนาผิวหนังสังเคราะห์ชนิดใหม่เพื่อช่วยเหยื่อจากการถูกไฟไหม้ แต่ก็ยังไม่ประสบผลสำหรับสักที ขณะเดียวกัน จูลี แฟนสาวของเขาได้สืบสวนว่า ลูอิส ได้ติดสินบนสมาชิกของคณะกรรมการแบ่งเขต ซึ่ง โรเบิร์ต ดูแรนท์ คนของลูอิสพยายามที่จะทำลายเอกสารที่จูลีครอบครองอยู่ กลับไปที่ห้องทดลอง ซึ่งการทดลองของเพย์ตันพัฒนาไปอีกขั้น เมื่อผิวหนังสามารถทนแสงได้กว่า 100 นาที ในช่วงเวลาเดียว โรเบิร์ต ได้บุกเข้ามาในห้องทดลองเพื่อตามหาเอกสาร พร้อมกับฆ่าทุกคนในนั้นด้วยระเบิด ร่างของเพย์ตันกระเด็นตกลงสู่แม่น้ำ ที่น่าแปลกใจคือเขากลับมีชีวิตรอดแต่มีสภาพร่างกายที่เต็มไปด้วยรอยเผาไหม้อย่างน่าสยดสยอง เขาถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลและต้องได้รับการรักษาอย่างเร่งด่วน ซึ่งได้เส้นประสาทสปิโนทาลามิกเสียหายอย่างหนัก ส่งผลให้เขาไม่รู้สึกเจ็บปวดอีกต่อไป แต่มันก็ทำให้สูญเสียความรู้สึกสัมผัสอีกด้วย อีกความเปลี่ยนแปลงในร่างกายของเขาคือมันทำให้เขามีพละกำลังที่เพิ่มขึ้นเนื่องจากมีต่อมหมวกไตเกินขนาดและช่วยป้องกันการบาดเจ็บแต่มันก็ทำให้จิตใจของเขาไม่มั่นคงด้วย หลังจากเสียใจถึงการสูญเสียห้องทดลองของเขาและตระหนักว่าเขาถูกไฟไหม้รุนแรงเพียงใด เพย์ตันจึงตัดสินใจสร้างห้องทดลองขึ้นมาใหม่ในซากอาคารโดยใช้ดิจิทัลเพื่อสร้างหน้ากากปกปิดใบหน้าของเขา ในขณะเดียวกันเขาก็ออกไปล้างแค้นคนที่ทำให้เขามีชะตากรรมแบบนี้ 

Darkman

ต่อมาเขาก็ไปหาจูลีและบอกความจริงทั้งหมดภายใต้หน้ากากเพราะไม่อยากให้เธอเห็นสภาพของเขา ทั้งคู่ออกเดตในงานปาร์ตี้ แต่กลับมีปากเสียงกัน ทำให้เพย์ตันเสียอารมณ์และเผยให้จูลีรู้โดยไม่ได้ตั้งใจว่ามีบางอย่างผิดปกติกับเขา บาดแผลของเพย์ตันจะแข็งแรงได้เพียง 99 นาทีเท่านั้น หลังจากนั้นเขาต้องรีบกลับไปที่ห้องทดลอง ขณะที่เพย์ตันต้องรีบกลับ จูลีโทรหาเขาว่าถึงจะเป็นยังไงเธอก็ยังรักเขาเสมอ ขณะเดียวกันโรเบิร์ตก็รู้ว่าเพย์ตันยังไม่ตาย เขาได้รับคำสั่งจากลูอิสให้มากำจัดทั้งเพย์ตันและจูลีอีกครั้ง เมื่อเผชิญหน้ากัน เพย์ตันก็สามารถฆ่าโรเบิร์ตและลูกน้องของเขาทั้งหมดอย่างง่ายดาย เพย์ตันปลอมตัวเป็นโรเบิร์ตเพื่อไปกำจัดลูอิสและเขาก็ทำสำเร็จ เมื่อเขาแก้แค้นสำเร็จ จูลี พยายามโน้มน้าวให้เพย์ตันใช้ชีวิตอยู่กับเหมือนปกติ แต่เขามองว่าไม่สามารถกลับไปเป็นแบบเดิมได้แล้ว เพราะตอนนี้เขาได้กลายเป็นสัตว์ประหลาดและเพย์ตันคนเดิมได้ตายไปแล้ว ภายหลังเพย์ตันได้รับฉายาจากผู้คนที่พบเห็นว่าคือ “ดาร์คแมน” 

ผมรู้สึกทึ่งที่แซม ไรมี ได้ดัดแปลงเรื่องราวสยองขวัญมาทำเป็น หนังออนไลน์ฮีโร่ ได้และมันได้กลายเป็นหนังซูเปอร์ฮีโร่ที่ให้บรรยากาศต่างกับยุคนี้เอามากๆ ผู้กำกับนั้นขึ้นชื่อเรื่องการกำกับหนังสยองขวัญอยู่แล้วเพราะเขาเป็นผู้ให้กำเนิดหนังอย่าง The Evil Dead ทั้ง 3 ภาค แม้ตัวพระเอกจะสวมหน้ากากแต่เรากลับรับรู้ได้ถึงความแค้นและเจ็บปวดที่เขาต้องเผชิญ และ เลียม นีสัน ก็แสดงออกมาได้สมบทบาทมากๆ ถือเป็นผลงานมาสเตอร์พีซอีกเรื่องของเขาเลยครับ