Cook Up a Storm | ศึกประชันมาสเตอร์เชฟ (2017)

Cook Up a Storm | ศึกประชันมาสเตอร์เชฟ (2017)

Cook Up a Storm

Cook Up a Storm | ศึกประชันมาสเตอร์เชฟ (2017)

หลายคนคงกำลังอินกับรายการใหม่ชื่อ เชฟบิตคอยน์ ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในตอนนี้ ผมจึงอยากชวน ดูหนังออนไลน์ เรื่องหนึ่งที่เล่าถึงการแข่งขันอาหารสุดโหด เชื่อว่าถ้าหากดูแล้วจะต้องท้องร้องและลุกไปหาอะไรกินอย่างแน่นอน ผมกำลังพูดถึงหนังจีนที่มีชื่อว่า ‘Cook Up a Storm ศึกประชันมาสเตอร์เชฟ’

Cook Up a Storm ภาพยนตร์จีนแนว ตลก Comedy กำกับโดย Wai-Man Yip เรื่องราวของพ่อครัวริมถนนชาวกวางตุ้งและหัวหน้าคู่ต่อสู้ของเขา เชฟมิชลินสตาร์ที่ได้รับการฝึกอบรมจากฝรั่งเศส พบว่าพวกเขามีหลายอย่างที่เหมือนกันขณะเตรียมตัวสำหรับการแข่งขันด้านการทำอาหารที่มีชื่อเสียงระดับโลก การแข่งขันทำอาหารระดับนานาชาติกลายเป็นสมรภูมิระหว่างพ่อครัวแม่ครัว แต่การแข่งขันของพวกเขาพลิกผันอย่างคาดไม่ถึง เมื่อพวกเขาค้นพบศัตรูที่เหมือนกันและรวมทักษะของพวกเขาในการผสมผสานระหว่างตะวันออกและตะวันตก

ศึกประชันมาสเตอร์เชฟ

เรื่องราวมุ่งเน้นไปที่เชฟหนุ่มมากพรสวรรค์สองคน สกาย โค และพอล อัน เชฟชาวเกาหลีที่ได้รับดาวมิชลินซึ่งได้รับการฝึกฝนมาจากฝรั่งเศส เมื่อสกายอายุได้ 10 ขวบ พ่อฝากเขาไว้ให้เพื่อนเลี้ยงชื่อลุงเซเว่น ที่มีภัตตาคารอย่าง โดยพ่อให้เหตุผลว่า วันหนึ่งถ้าหากสกายฝึกฝนการทำอาหารจากที่นี่จนเป็นยอดฝีมือ พ่อจะกลับมารับเขาไปเลี้ยง แต่ความจริงแล้วเขาแค่พูดสวยหรูไปงั้น เขาแค่ต้องการทำงานเชฟจนไม่สนใจที่จะเลี้ยงลูกเอง  20 ปีผ่านไปเขามุมานะชนะข้อจำกัดที่มีจนกลายเป็นเชฟยอดฝีมือได้ ส่วนพอล เขาพลัดพรากจากพ่อไปแสวงหาความรู้อยู่ยูโรปจนกลายเป็นเชฟที่เก่งกาจไม่แพ้กัน และทั้งคู่ต่างรู้ดีว่าพวกเขาเป็นคู่แข่งกัน ขณะเดียวกัน บริษัทยักษ์ใหญ่ได้กว้านซื้อภัตตาคารในย่านเก่าแก่มาเป็นของตัวเอง เห็นได้ชัดว่าสิ่งนี้เป็นเรื่องที่สกายรับไม่ได้และเป็นอันตรายกับเขามาก รวมถึงเป็นส่งผลร้ายกับอาหารดั้งเดิมจีนอีกด้วย จึงเกิดการปะทะกันระหว่างเชฟสุดประณีตและองค์กรหน้าเลือด การแข่งขันแนกคือการแร่ปลา ต่อมาสกายทำเป็ดอบเกลือ ส่วนพอลทำอาหารต่างชาติ ทั้งคู่มีคะแนนเท่ากัน แต่พอลถูกตัดสินให้ชนะ เพราะการตกแต่งจานดูดีกว่า ขณะการฉลองขององค์กรในชนะของพอล ผู้บริหารบอกว่าอยากได้เชฟผู้หญิงมาแทนที่เขาเพราะสามารถดึงดูดลูกค้าผู้ชายได้ดีกว่า พอลสับสนและต้องการจะหักหลังองค์กรเพราะไม่เป็นตามที่ตกลงกันไว้ตั้งแต่แรก 

Cook Up a Storm

ในที่สุดสกายและพอลก็ร่วมมือที่จะต่อสู้กับองค์กร ขณะเดียวกันองค์กรนั้นก็กดดันให้ลุงเซเว่นขายร้านอาหารแต่เขาปฏิเสธ ในมาเก๊า พวกเขาเข้าร่วมการแข่งขันทำอาหารนานาชาติ ผู้ชนะการแข่งขันจะมีโอกาสได้เผชิญหน้ากับเทพเจ้าแห่งการทำอาหารในปัจจุบัน พวกเขาได้เข้าถึงรอบลึก ก่อนรอบสุดท้าย พอล ชี้ให้เห็นว่ามีเชฟเพียงคนเดียวที่สามารถแข่งขันกับ เมาท์เทนหรือพ่อของสกายได้ นั่นก็คือสกาย ผู้ตัดสินอนุญาตให้ทั้งสองทำอาหารอะไรก็ได้ที่พวกเขาต้องการ ขณะที่เมาน์เทนเริ่มทำอาหาร เขาสาดน้ำใส่หน้าลูกชายด้วยความโกรธ เรียกร้องให้เขาจดจ่อและแสดงบางอย่างให้เขาดู เขาสร้างการแสดงน้ำตาลลาวาที่หลอมละลายอย่างสวยงามด้วยดอกไม้เพียงดอกเดียวอยู่ด้านบน สกายทำอาหารบางอย่างที่เป็นส่วนตัวมากขึ้น การตีความจานก๋วยเตี๋ยวดั้งเดิมที่เมาน์เทนทำเมื่อหลายปีก่อนก่อนที่จะละทิ้งสกาย ก่อนที่ผู้ตัดสินจะทำคะแนนได้ สกายมอบชามบะหมี่ให้เมาน์เท่น ซึ่งรู้สึกซาบซึ้งใจในขณะที่เขาจำได้ว่าบะหมี่เป็นตัวแทนของอะไร ยอมรับทักษะของเขาในฐานะพ่อครัว เมาน์เทนเรียกลูกชายของเขาว่าเก่ง ก่อนที่สกายจะเดินลงจากเวที เมาท์เทนยังคงกินบะหมี่ของเขาอย่างต่อเนื่องโดยที่ผู้ชนะไม่ชัดเจน เวลาผ่านไป เซเว่นก็เตรียมพร้อมสำหรับงานเลี้ยงตรุษจีนกับชาวบ้านในละแวกบ้าน 

จบไปแล้วสำหรับ หนังจีนออนไลน์ เรื่องนี้ ผมคิดว่าด้วยปมของตัวละครนั้นแข็งแรงพอที่จะตรึงผู้ชมไว้ได้ แม้ตัดเรื่องอาหารออกไปหนังก็ยังคงน่าสนใจไม่ลดลงเลย ในส่วนของฉากอาหารก็ทำออกมาได้ชวนหิวไม่น้อย ความประณีตและรายละเอียดต่างๆ ก็ทำออกมาได้ดีเช่นกันครับ