Concussion | คนเปลี่ยนเกม (2015)

Concussion | คนเปลี่ยนเกม (2015)

Concussion

Concussion | คนเปลี่ยนเกม (2015)

ในงานประกวดรางวัลออสการ์ปี 2016 ได้เกิดกระแสที่ถกเถียงกันทั่วโลกที่รู้จักกันในชื่อ Oscar So White เหตุผลก็เพราะว่าผู้ชิงในปีนั้นมีคนผิวดำน้อยมากๆ โดยเฉพาะนักแสดงอย่าง วิล สมิธ ที่มีผลงานอย่าง Concussion (2015) ซึ่งหลายคนที่ได้ ดูหนังใหม่ออนไลน์ ของเขาก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่าควรจะได้เข้าชิงออสการ์ในปี 2016 แต่สุดท้ายเขาก็ไม่ได้เข้าชิง ร่วมไปพิสูจน์พร้อมกันว่ากับหนังเรื่องนี้กันเลย 

Concussion ภาพยนตร์แนว ชีวิตจริง Biography ดัดแปลงมาจากหนังสือชื่อ Game Brain ของ Peter LandesmanJeanne Marie Laskas เขียนบทและกำกับโดย Peter Landesman สร้างจากเรื่องจริงที่สั่นสะเทือนทั้งวงการกีฬา 

คนเปลี่ยนเกม

ไมค์ เว็บสเตอร์ เซ็นเตอร์ของพิตต์สเบิร์ก สตีลเลอร์สถูกพบว่าเสียชีวิตในรถกระบะของเขา หลังจากถูกทำร้ายร่างกายและไร้บ้านมาหลายปี ก่อนที่เขาจะเสียชีวิต จัสติน อดีตเพื่อนร่วมทีมฟุตบอล บอกกับเว็บสเตอร์ว่าเขาเริ่มที่จะสูญเสียความทรงจำและเกือบจะโยนภรรยาเข้ากำแพง ดร.เบนเน็ต โอมาลู นักนิติเวชจากสำนักงานชันสูตรศพ เขาสงสัยว่าชายที่แข็งแรงปกติจะเสื่อมสภาพอย่างรวดเร็วได้อย่างไรและมีเหตุผลให้เข้าใจว่าทำไมเขาถึงเสียชีวิตด้วยอาการหัวใจวายเมื่ออายุเพียงห้าสิบปี เขาสรุปว่าตายจากผลกระทบระยะยาวจากการถูกกระแทกศีรษะซ้ำแล้วซ้ำเล่า ซึ่งเป็นความผิดปกติที่เขาเรียกว่าโรคสมองจากบาดแผลเรื้อรัง ตลอดหลายปีที่ผ่านมา ดร.โอมาลูพบว่าผู้เล่นเอ็นเอฟแอลที่เสียชีวิตเพิ่มอีกสามคน ได้แก่ จัสติน สตรเซลซีก เทอร์รี ลอง และอังเดร วอเตอร์ส แสดงอาการคล้ายกับเว็บสเตอร์มาก เขาเกลี้ยกล่อมผู้บังคับการ NFL คนใหม่ โรเจอร์ เพื่อให้เขานำเสนอสิ่งที่ค้นพบต่อหน้าคณะกรรมการความปลอดภัยของผู้เล่น อย่างไรก็ตาม เอ็นเอฟแอลไม่ได้ให้ความสำคัญกับเขามากนักและเขาถูกห้ามไม่ให้เข้าร่วมการประชุมของคณะกรรมการ ส่งผลให้แดนซ์ส์อดีตพนักงานของเอ็นเอฟแอลต้องนำเสนองานแทนดร.โอมาลู แต่การประชุมเป็นการจัดที่เอ็นเอฟแอลอ้างว่าอาการบาดเจ็บที่ศีรษะของผู้เล่นไม่เกี่ยวข้องกับฟุตบอล แต่เนื่องจากอาการบาดเจ็บในอดีต เมื่อเขาออกจากการประชุม เดฟ อดีตผู้บริหารเผชิญหน้ากับดร.โอมาลู โดยเหยียดเขาว่า ให้กลับไปที่แอฟริกาซะ ต่อมาเขาได้จัดหางานและอนุญาตให้ผู้ชายไปเรียนที่วิทยาลัยเวทช์ถูกดำเนินคดีทางการเมืองในข้อหาคอร์รัปชั่นและโอมาลูถูกบังคับให้ออกจากเมืองหลังจากนั้นไม่นานหรือถูกส่งตัวเข้าคุกในข้อหาย่อยเพื่อเป็นการลงโทษที่ทำให้ภาพลักษณ์ของ NFL มัวหมอง ก่อนจากไป เขาขอให้เอ็นเอฟแอลบอกความจริงกับพรีมา ภรรยาของดร.โอมาลู แท้งลูกหลังจากถูกตามขึ้นไปในรถของเธอ ครอบครัวถูกบังคับให้ออกจากบ้านในฝันนอกเมืองพิทส์เบิร์กเพื่อย้ายไปอยู่ที่เมืองโลดี รัฐแคลิฟอร์เนีย 

Concussion

3 ปีต่อมา ดรโอมาลูได้รับการพิสูจน์เมื่อเดอร์สันฆ่าตัวตายเนื่องจากความสามารถในการรับมือกับการทำงานขององค์ความรู้ที่แย่ลง ในบันทึกการฆ่าตัวตายเขายอมรับว่าดร.โอมาลูพูดถูกและเสนอสมองของเขาสำหรับการวิจัยในอนาคต ดร.โอมาลูได้รับเชิญให้กล่าวปราศรัยในการประชุม NFLPA เรื่องการถูกกระทบกระแทกและบอกพวกเขาว่าครั้งหนึ่งเขาเคยปรารถนาว่าเขาไม่เคยรู้จักไมค์ เว็บสเตอร์มาก่อน แต่ด้วยการรู้จักเขา เขามีหน้าที่รับผิดชอบในการแจ้งให้ผู้เล่น NFL ทราบถึงความเสี่ยงที่แท้จริงที่พวกเขาได้รับจากการเล่น และให้อภัยตัวเอง ท่ามกลางการพิจารณาที่เพิ่มขึ้นจากสภาคองเกรส เอ็นเอฟแอลถูกบังคับให้จัดการกับปัญหาการถูกกระทบกระแทกอย่างจริงจังมากขึ้นและในปี 2011 ผู้เล่นเอ็นเอฟแอลฟ้องลีกโดยไม่แจ้งความเสี่ยงของ CTE อย่างถูกต้อง 

สำหรับ หนังใหม่ออนไลน์ เรื่องนี้ ต้องขอชื่นชมการแสดงของวิล สมิธ ที่ทุ่มเทให้กับหนังเรื่องนี้เป็นอย่างมาก พอดูจบก็เข้าใจแล้วว่าทำไมปี 2016 ถึงมีกระแส Oscar So White แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นใช่ว่าการแสดงดีจะช่วยให้หนังเรื่องนี้ดีตามได้ เพราะหนังเล่าค่อนข้างยืดเยื้อและโฟกัสผิดจุดอยู่หลายช่วงของหนัง แต่สุดท้ายก็กู้สถานการณ์ได้ด้วยการแสดงของวิล สมิธ