Coda (2021)

Coda

Coda (2021)

ในงานประกาศรางวัลออสการ์ปีนี้ มีหนังเรื่องหนึ่งที่เฉิดฉายบนเวที ซึ่งถึงขั้นได้เข้าชิงภาพยนตร์ยนตร์ยอดเยี่ยม หนังเรื่องนั้นก็คือ Sound of Metal (2019) ว่าด้วยมือกลองที่ดันหูหนวกขึ้นมากระทันหัน ทำให้ส่งผลกับอาชีพของเขาและต้องปรับตัวเข้ากับชีวิตที่ไม่มีเสียง แต่สำหรับวันนี้ผมอยากชวน ดูหนังออนไลน์ เรื่องหนึ่งที่ซึ่งได้เล่าถึงชีวิตคนหูหนวกเหมือนกันฟีลกู้ดมากกว่าใน “Coda”

Coda ภาพยนตร์แนว ดราม่า Drama รีเมคจากหนังฝรั่งเศสเรื่อง “La Famille Belier” เขียนบทและกำกับโดย Sian Heder เรื่องราวของ รูบี้ หญิงวัยรุ่นหูดีที่ต้องอยู่กับครอบครัวหูหนวก แถมเธอก็เป็นคนเสียงดีแต่ครอบครัวไม่ได้ยิน 

Coda

รูบี้ คือเด็กมัธยมปลายที่อาศัยอยู่กับครอบครัวหูหนวกที่ประกอบด้วย แฟรงก์ ผู้เป็นพ่อ, แจ็คกี้ ผู้เป็นแม่ และ ลีโอ พี่ชาย พวกเขาทำงานเป็นชาวประมงมาหลายต่อหลายรุ่น ก่อนที่รูบี้จะไปเรียน เธอต้องคอยไปช่วยพ่อและพี่ชายเก็บปลา และหน้าที่หลักของเธอคือคอยแปลภาษามือให้กับครอบครัว เพราะรูบี้เป็นคนเดียวที่การได้ยินปกติดี ที่โรงเรียนในวันเลือกชมรม รูบี้เลือกเข้าชมรมประสานเสียงตาม ไมล์ส นักเรียนหนุ่มวัยเดียวกันที่เธอแอบชอบ แต่ด้วยบาดแผลทางจิตใจที่รูบี้ถูกล้อเรื่องครอบครัวมาตลอด ทำให้เธอไม่กล้าเปล่งเสียงต่อหน้าคนอื่นๆ รวมถึงครู เบอร์นาร์ด ด้วย เจ้าของท่าเรือที่ครอบครัวของรูบี้ขายปลาให้ ค่อนข้างขี้งกและเอารัดเอาเปรียบจนทำให้ที่บ้านมีปัญหาการเงิน รูบี้จึงตัดสินใจกลับไปหาครูเบอร์นาร์ดเพราะหวังว่าเสียงร้องของเธออาจจะช่วยครอบครัวได้ในอนาคต เมื่อครูได้ยินเสียงของรูบี้ เขาคิดว่าสามารถปั้นให้ติดวิทยาลัยดนตรีในเมืองบอสตันได้ ซึ่งเป็นที่ๆ เขาจบมาเช่นเดียวกัน เขาเลือกรูบี้และไมล์ส มาร้องเพลงคู่กันเพื่อเป็นเพลงปิดในงานการแสดงปิดภาคเรียน สำหรับรูบี้แล้ว อุปสรรคใหญ่ของเธอคือไม่กล้าร้องเพลงแบบเต็มเสียง เพราะคนในครอบครัวไม่เคยได้ยินเสียงร้องของเธอจึงทำให้เธอไม่รู้ว่าตัวเองเป็นคนร้องเพลงเพราะ แต่โชคดีที่ครูเบอร์นาร์ดเคี่ยวเข็ญจนทำให้เธอกล้าแสดงออก ยกเว้นแต่กับ ไมลส์ 

Coda

รูบี้และไมล์สจึงต้องทำความรู้จักกันมากขึ้น ทั้งคู่ไปซ้อมร้องเพลงที่บ้านของรูบี้ ซึ่ง แฟรงก์ ก็ทำเรื่องขายหน้าจนทำให้รูบี้อาย แถมไมล์สก็นำเรื่องนี้ไปเล่าให้เพื่อนฟัง จนรูบี้ถูกคนที่โรงเรียนล้อ นั่นคือจุดแตกหักในความสัมพันธ์ของทั้งคู่ ทุกๆ เย็นครูเบอร์นาร์ดจะนัดรูบี้มาซ้อมร้องเพลงที่บ้านของเขา แต่รูบี้ก็มักจะมาสายเสมอเพราะเธอช่วยที่บ้านทำงาน จนทำให้ครูเบอร์นาร์ดยื่นคำขาดว่าถ้ามาสายอีกเขาจะไม่ซ้อมให้อีก ขณะเดียวกันธุรกิจประมงที่บ้านเริ่มมีปัญหา เพราะ แฟรงก์ ตัดสินใจเปิดร้านขายปลาเอง วันหนึ่งขณะที่เขาและลีโอไปหาปลา ก็ถูกตำรวจตามจับเพราะออกนอกพื้นที่จนถูกปรับหลายพันดอลลาร์พร้อมมีคำสั่งของศาลว่าถ้าจะออกเรือต้องมีคนหูดีไปด้วยเพื่อความปลอดภัย รูบี้ไม่ได้ไปซ้อมกับครูเบอร์นาร์ดในวันนั้นเพราะต้องเป็นล่ามให้กับพ่อ อีกทั้งเธอตัดสินใจที่จะไม่เรียนต่อเพราะจะช่วยดูแลพ่อแม่ วันต่อมาเธอไปขอโทษครูเบอร์นาร์ด สุดท้ายเขาก็ใจอ่อนเพราะเข้าใจว่าเธอต้องเผชิญกับอะไร ในช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน เธอกับไมล์สก็กลับมาคืนดีกัน ทั้งคู่พัฒนาความสัมพันธ์กันอย่างรวดเร็ว กระทั่งวันการแสดงก็มาถึง ครอบครัวของรูบี้ก็มาดูเธอด้วย พวกเขาไม่ได้ยินเสียงอันไพเราะของรูบี้แต่เห็นปฏิกิริยาของผู้ชมก็พอจะรับรู้ได้ว่าเสียงของเธอวิเศษขนาดไหน เช้าวันต่อมา รูบี้ถูกปลุกตั้งแต่เช้าตรู่ ครอบครัวตัดสินใจที่จะขับรถพาเธอไปสอบคัดเลือกเข้าวิทยาลัยหลังจากเห็นเธอแสดงเมื่อวันก่อน สุดท้ายรูบี้ก็ถูกเลือกให้เข้าเรียนที่วิทยาลัยนี้ 

จบไปแล้วสำหรับ หนังออนไลน์ เรื่องนี้ โดยส่วนตัวแล้วผมรู้สึกชอบเวอร์ชันรีเมคมากกว่าต้นฉบับ เพราะถูกจริตกับหนังไฮสคูลอเมริกามากกว่า แต่ถามว่าความดีงามของเรื่องไหนดีกว่าคือคิดว่าไม่ต่างกัน ทั้งเรื่องคาแร็กเตอร์เพี้ยนๆ ของพ่อ ความเป็นห่วงเป็นใยเกินเหตุของแม่ และความหัวร้อนของพี่ชาย เมื่อมาอยู่ร่วมกันก็ให้อารมณ์เหมือนๆ กัน แต่ในพาร์ทความสัมพันธ์ระหว่างรูบี้กับโรงเรียน ผมคิดว่าเวอร์ชันนี้ทำได้ลึกซึ้งกว่า สัมผัสได้ถึงความเป็นหนัง Coming of Age ได้มากกว่า แต่สุดท้ายผมก็อยากแนะนำให้ไปดูกันทั้ง 2 เวอร์ชันนะครับ