Cinderella (2021)

Cinderella

Cinderella (2021)

หลายคนอาจจะเข้าใจว่า ซินเดอเรลล่า คือเจ้าหญิงที่ดิสนีย์รังสรรค์ขึ้นมา แต่แท้จริงแล้ว ต้นกำเนิดของเธอมาจากเทพนิยายปรัมปราของฝรั่งเศสที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงทั่วทั้งโลก จนมีการดัดแปลงหลากหลายรูปแบบกว่าพันครั้งในช่วงเวลาหลายร้อยปี ในส่วนของเนื้อเรื่องนั้นก็จะมีเส้นเรื่องคล้ายๆ กัน นั่นคือ เด็กกำพร้าผู้หนึ่งที่อยู่ในอุปถัมภ์ของแม่เลี้ยงกับพี่สาวบุญธรรมสองคน แต่ถูกทารุณและใช้งานเยี่ยงทาส ต่อภายหลังจึงได้พบรักกับเจ้าเมืองหรือเจ้าชายผู้สูงศักดิ์ ซึ่งฉบับที่มีชื่อเสียงที่สุดเป็นของนักเขียนชาวฝรั่งเศสชื่อ ชาร์ล แปโร ในปี ค.ศ. 1697 ในปี 2021 ก็ได้มีการนำตำนานซินเดอเรลล่ากลับมาทำเป็น หนังออนไลน์ อีกครั้งในชื่อตามต้นฉบับเลยครับ 

Cinderella ภาพยนตร์แนว เพลงดนตรี Musical เขียนบทและกำกับโดย เคย์ แคนนอน เป็นการตีความซินเดอเรลลา ซึ่งถ่ายทอดเรื่องราวตามความเป็นจริงที่มีทั้งมุมมืดหม่นและสวยงามให่เข้ากับยุคสมัยปัจจุบันมากขึ้น 

Cinderella

ซินเดอเรลล่าเป็นหญิงสาวที่มีความทะเยอทะยานที่ต้องการก่อตั้งร้าน “Dresses by Ella” ของเธอในวันหนึ่งในสังคมปิตาธิปไตยของเธอ เธอสบตาเจ้าชายโรเบิร์ตในพิธีเปลี่ยนเวรยาม วันรุ่งขึ้น โรเบิร์ตแต่งตัวเป็นสามัญชน ไปตลาด ซึ่งเขาพบว่าเอลล่าพยายามขายชุดของเธอ และซื้อจากเธอ และบอกว่าเขาต้องการจะซื้อให้น้องสาวตัวน้อยของเธอทำเซอร์ไพรส์ให้เธอ เธอตกลงและขายชุดของเธอให้เจ้าชาย หลังจากนั้นเขาเชิญเธอไปงานบอลที่จัดขึ้นในอีกสองสัปดาห์ต่อมา โดยสัญญาว่าจะแนะนำให้เธอรู้จักกับผู้คนมากมายจากทั่วโลกเพื่อขายชุดของเธอให้ เมื่อถึงวัน เอลล่าเตรียมตัวให้พร้อมเมื่อแม่เลี้ยงของเธอ วิเวียนพ่นหมึกบนชุดของเธอและบอกกับเธอว่ามีเพียงมัลโวเลียและนริสสาน้องสาวพี่เลี้ยงของเธอเท่านั้นที่สามารถเข้าร่วมได้ เนื่องจากโธมัสพ่อค้าผักได้ยืนยันความปรารถนาของเขาที่มีต่อเอลล่าแล้ว เอลล่าเศร้า แต่แม่อุปถัมภ์วิเศษของเธอก็ปรากฏตัวขึ้นอย่างน่าอัศจรรย์และแต่งตัวให้เธอเป็นแบบเอลล่าด้วยรองเท้าแก้ว และเปลี่ยนหนูให้เป็นทหารราบและลังไม้ให้เป็นรถม้า เธอไปงานบอลและพบกับราชินีผู้มาเยือน ผู้เสนอจะพาเธอไปทั่วโลกในฐานะช่างตัดเสื้อให้กับเธอ และขอพบเธอในวันรุ่งขึ้นที่ตลาด ต่อมาโรเบิร์ตพบเอลล่า เจ้าหญิงเกวนสวมชุดที่เขาซื้อมาจากเอลล่าก่อนหน้านี้และขอแต่งงาน เธอปฏิเสธที่จะเริ่มต้นอาชีพของเธอ เมื่อถึงเวลาเที่ยงคืน เธอออกจากห้องโถงหลังจากโยนรองเท้าใส่เจ้าหน้าที่ของกษัตริย์คนหนึ่งซึ่งพยายามจะจับเธอ

Cinderella

วันรุ่งขึ้น วิเวียนรู้ความจริงว่าลูกติดของเธอคือเจ้าหญิงลึกลับ พยายามเกลี้ยกล่อมเอลล่าให้แต่งงานกับโรเบิร์ต เมื่อเอลล่าปฏิเสธ วิเวียนก็มอบเธอให้โธมัส ราชินีเบียทริซ มารดาของโรเบิร์ตช่วยคิงโรวันพ่อของเขาให้เข้าใจว่าเป็นการถูกต้องที่จะให้เขาแต่งงานกับคนธรรมดาสามัญ โรเบิร์ตค้นหาเอลล่าต่อไปและพบว่าเธอวิ่งอยู่ในป่าหลังจากที่เธอหนีจากโธมัส พวกเขาสารภาพรักซึ่งกันและกันในขณะที่เอลล่าและโรเบิร์ตจูบกันและไปถึงตลาดทันเวลาเพื่อแสดงให้ผู้อุปถัมภ์ออกแบบของเธอ ซึ่งยอมรับพวกเขาและขอให้เอลล่าเดินทางไปกับเธอ โรเบิร์ตแนะนำเอลล่าให้รู้จักโรวันและเบียทริซ และแจ้งให้พวกเขาทราบถึงการตัดสินใจเดินทางไปทั่วโลก เขารู้ว่าสิ่งนี้จะทำลายแผนการสำหรับการขึ้นครองบัลลังก์ในอนาคตของเขา แต่เบียทริซยิ้มเมื่อโรวันประกาศอย่างภาคภูมิใจว่าเกวน ผู้แสดงความสนใจและความสามารถในกิจการของรัฐซ้ำแล้วซ้ำเล่า จะเป็นคนแรกในราชบัลลังก์ พลเมืองของอาณาจักรรวมตัวกันเพื่อเป็นสักขีพยานในพิธีประกาศตำแหน่งของเจ้าหญิงและโรเบิร์ตและเอลล่ากำลังมีความรัก

ส่วนตัวคิดว่าการตีความใน หนังใหม่ออนไลน์ เรื่องนี้ยังไม่ต่างไปจากเดิมสักเท่าไหร่ เอาเข้าจริงเส้นเรื่องยังเหมือนเดิม ตัวละครที่เปลี่ยนไปก็เปลี่ยนแค่เพศหรือสัญชาติ มีสิ่งหนึ่งที่เพิ่มเข้ามาอย่างประเด็นชายเป็นใหญ่ก็ดูยัดเยียดและไม่เข้าที่เข้าทาง โดยรวมแล้วรู้สึกน่าผิดหวัง แต่ก็ยังมีส่วนดีอยู่ก็คือเพลงประกอบที่ไพเราะ