Chocolate I ช็อคโกแลต (2008)

Chocolate

Chocolate I ช็อคโกแลต (2008)

หลังจากประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูง องค์บาก และ ต้มยำกุ้ง ผู้กำกับมากฝีมือ ปรัชญา ปิ่นแก้ว ก็กลับมากำกับผลงานแนวแอคชั่นอีกครั้ง ที่หยิบการต่อสู้แม่ไม้มวยไทยและผสมผสานการต่อสู้ของจีนมาไว้ด้วยกัน หนังออนไลน์ ของเขาครั้งนี้ได้เปลี่ยนจากนักแสดงนำชายอย่าง จา พนม ที่แสดงฉากต่อสู้ได้อย่างสวยงามนั้น มาเป็นนักแสดงนำหญิงหน้าใหม่ชื่อ จีจ้า มารับบทเป็นเด็กสาวออทิสติก เธอเป็นลูกครึ่งไทย-ญี่ปุ่น ซึ่งมีพ่อเป็นหัวหน้าแก๊งมาเฟีย วันหนึ่งแม่ของเธอถูกทำร้ายร่างกายทรุดโทรม เซนจึงลุกขึ้นมาสู้ ด้วยศิลปะการป้องกันตัวกังฟูที่จำมาจากหนังของบรูซ ลี ที่เธอมักจะชอบดูในโทรทัศน์ผสานกับวิชามวยไทยที่เธอจำมาจากค่ายมวยในละแวกบ้านของเธอเอง

ช็อคโกแลต เป็นภาพยนตร์แนว แอ็คชั่น Action ที่กำกับโดย ปรัชญา ปิ่นแก้ว และเขียนบทโดย มะเดี่ยว ชูเกียรติ ศักดิ์วีรกุล นำแสดงโดย จีจ้า ญาณิณ วิสมิตะนันทน์ ที่รับบทเป็น เซน สาวออทิสติกในเรื่อง นอกจากนี้ยังมีนักแสดงท่านอื่นๆ อีกด้วยไม่ว่าจะเป็ฯ ฮิโรชิ อะเบะ, อมรา ศิริพงษ์ และพงพัฒน์ วชิระบรรจง

ช็อคโกแลต

ซิน เป็นคนรักชาวไทยของหัวหน้าแก๊งยากูซ่า มาซาชิ เมื่อเขารู้ว่าเธอมีคนรักเป็นชาวไทยอีกคน ซึ่งเป็นนักมวย เขาตัดนิ้วเท้าของซินทิ้งด้วยความโกรธ เพื่อเป็นการเตือนไม่ให้กลับไปหามาซาชิอีก แม้ซินจะขอร้องให้เขากลับมา แต่มาซาชิก็หายไปและทิ้งให้ซินอยู่กับลูกในท้องโดยลำพัง พร้อมกับศัตรูที่พร้อมจะหมายหัวเธอและมาซาชิ ซินย้ายที่อยู่ใหม่เพื่อหนีแฟนนักมวย เมื่อเธอคลอดลูกก็พบว่าเป็นลูกสาวที่เป็นออทิสติก เธอตั้งชื่อให้ลูกว่า เซน เธอเขียนจดหมายเพื่อบอกกับมาซาชิถึงชีวิตที่ลำบากในตอนนี้ บ้านใหม่ที่เธอย้ายเข้ามาอยู่นั้นเป็นบ้านที่อยู่ในโรงเรียนสอนมวยไทย ในส่วนของ เซน เธอเริ่มหลงใหลในศิลปะการต่อสู้ตั้งแต่ยังเด็กและเรียนรู้ศิลปะการต่อสู้โดยเลียนแบบท่าทางของนักเรียนโรงเรียนมวยที่เธอเห็น รวมถึงภาพยนตร์ศิลปะการต่อสู้ที่เธอดูในโทรทัศน์ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเป็นหนังของบรูซลี นอกจากนี้เธอยังมีปฏิกิริยาตอบสนองที่เร็วกว่าคนปกติ เธอสามารถจับลูกบอลที่ขว้างมาโดยไม่ต้องมอง วันหนึ่ง ซิน เป็นโรคโรคมะเร็งและไม่มีเงินรักษาตัวเอง จึงทำให้เซนและมุม ลูกบุญธรรมของซิน พยายามหาเงินด้วยการโชว์ให้คนขว้างลูกบอลใส่เซนแล้วเธอจะเป็นคนรับ แต่ก็ยังหาเงินได้ไม่พอ วันหนึ่งมุมบังเอิญไปเห็นสมุดบันทึกบรายชื่อลูกหนี้ของซิน ตั้งแต่ที่เธอเคยเป็นเจ้าหนี้กับนักมวย เซนและมุมจึงตามไปทวงหนี้ตามรายชื่อนั้นเพื่อหาเงินมาช่วยแม่ของเธอได้ทันก่อนที่อาการจะแย่ลงกว่านี้ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะลูกหนี้แต่ละคนนั้นไม่ใช่คนที่ทำอาชีพปกติ แต่ละคนกลายเป็นหัวหน้าแก๊งนักเลง เจ้าพ่อผู้มีอิทธิพล จึงทำให้เซนงัดศิลปะการต่อสู้ที่เธอเรียนรู้มาตั้งแต่เด็กมาต่อสู้กับแก๊งอาชญากรเหล่านั้น เพราะจุดมุ่งหมายเดียวของเซนตอนนี้คือการหาเงินรักษาแม่ 

Chocolate

เมื่อได้ดูหนังเรื่องนี้แล้ว ก็เริ่มจับจุดได้แล้วว่า หนังแอคชั่นของปรัชญา ปิ่นแก้วนั้น จะมีคอนเส็ปต์คล้ายๆ กัน นั่นคือคนตัวเล็กตัวน้อยไปทวงของอะไรบางอย่างคืนแต่มีอุปสรรคอันใหญ่หลวงคือแก๊งมาเฟียผู้มีอิทธิพล ตั้งแต่องค์บากที่ตามหาเศียรพระ ต้มยำกุ้งที่ตามหาช้างในต่างประเทศ รวมถึงช็อคโกแลตที่เด็กผู้หญิงต้องตามทวงเงิน รวมถึงฉากแอคชั่นที่ใช้จุดขายด้วยแม่ไม้มวยไทย หนังเรื่องนี้ได้มือเขียนบทที่เก่งอย่าง มะเดี่ยว ชูเกียรติ จึงทำให้ช็อกโกแลตมีความแตกต่างจากหนังเรื่องอื่นๆ ของปรัชญา ปิ่นแก้ว นั่นคือความดราม่าที่เข้มข้น รวมถึงการสะท้อนสังคมอย่างลึกซึ้ง ซึ่งอาจทำให้หลายคนเสียน้ำตากับเรื่องนี้ได้ 

ถ้าหากใครคิดถึงหนังไทยที่เป็นปรากฏการณ์เรื่องนี้ คุณสามารถเข้าไปดูได้แล้วใน หนังเก่าออนไลน์ เพราะเราจะได้เห็นพัฒนาอันก้าวกระโดดของวงการภาพยนตร์ในช่วงเวลานั้น ซึ่งแม้ทุกวันนี้เองวงการหนังไทยยังไม่สามารถทำได้อย่างในอดีต