Captivity I กลบ ฝัง ขัง ฆ่า (2007)

Captivity I กลบ ฝัง ขัง ฆ่า (2007)

Captivity

Captivity I กลบ ฝัง ขัง ฆ่า (2007)

ทุกครั้งเมื่อได้ยินว่าหนังเรื่องไหนโดนแบนไม่ให้เข้าฉายในหลายๆ ประเทศ ย่อมเป็นที่สนใจของผู้คน จนค้นหาต้องหา ดูหนังออนไลน์ จนได้ มีหลายปัจจัยที่ทำให้หนังเรื่องหนึ่งถูกแบนในประเทศนั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นการลบหลู่ศาสนา วัฒนธรรม หรือบุคคลสำคัญที่ประชาชนนับถือ หรือแม้กระทั่งบุคคลที่รัฐไม่ต้องการให้พูดถึง อีกปัจจัยหลักที่มักจะพบบ่อยมากที่สุดคือเป็นหนังประเภท “Slasher Films” ซึ่งคือหนังฆาตรกรไล่ล่า เลือดสาด และเต็มไปด้วยฉากทรมานเหยื่อ แน่นอนว่าเมื่อมีภาพที่รุนแรงอย่างโจ่งแจ้ง หลายประเทศจึงเป็นห่วงต่อความรู้สึกของคนดูบางกลุ่มจนทำให้ถูกแบนไปในที่สุด วันนี้ผมจะหยิบหนังแนว Slasher Films เรื่องหนึ่งมาให้ทุกคนรู้จัก หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า “Captivity กลบ ฝัง ขัง ฆ่า”

Captivity ภาพยนตร์แนว สยองขวัญ Horror กำกับโดย โรแลนด์ จ็อฟ เขาเคยเข้าชิงออสการ์สาขาผู้กำกับยอดเยี่ยมถึง 2 ครั้งจากการกำกับ The Killing Fields ในปี 1984 และ The Mission ในปี 1986 ซึ่งหนังเรื่องนี้เป็นการทดลองกำกับหนังแนว Slasher Films ทุนต่ำครั้งแรกของเขา หนังเล่าถึงชายหญิงที่ตื่นขึ้นมาพบว่าตัวเองติดอยู่ในห้องใต้ดิน ขณะที่ผู้ลักพาตัวทำให้พวกเขาเป็นบ้า ความจริงเกี่ยวกับการลักพาตัวอันน่าสยดสยองของพวกเขาก็ถูกเปิดเผย

กลบ ฝัง ขัง ฆ่า

หนังเปิดด้วยฉากการทรมานของชายหนุ่มที่ปกปิดใบหน้า ถูกสอดท่อเข้าไปในจมูกของเขาและ ของเหลวสีเขียวถูกสูบเข้าไปผ่านท่อหนึ่งทำให้เลือดทะลักออกมาอีกท่อหนึ่ง จากนั้นเขาก็ถูกทุบด้วยค้อนจนตาย.. ในตอนเย็นเมื่อเธออยู่ลำพังคนเดียว เธอถูกสะกดรอยตามและถูกวางยา เธอตื่นขึ้นมาด้วยความมึนงงและพบว่าตัวเองอยู่ในห้องขัง ตู้เก็บของที่เปิดอยู่ตรงหน้ามีของใช้ส่วนตัวของเธอ เธอถูกบังคับให้ดูวิดีโอเทปที่มีภาพของเหยื่อถูกทรมาน รวมทั้งการที่เธอให้สัมภาษณ์กับสื่อในอดีต เจนนิเฟอร์กรีดร้องเผื่อใครได้ยิน ในระหว่างที่เธอถูกคุมขัง เธอถูกบังคับให้ดื่มตา หูและจมูกปั่นของศพ ต่อมาเจนนิเฟอร์พบว่าเธอไม่ได้อยู่คนเดียว ชายหนุ่มคนหนึ่งชื่อ แกรี่  ถูกกักขังไว้ในห้องขังที่อยู่ติดกัน ทั้งสองพยายามหาสาเหตุในการมาอยู่ในที่แห่งนี้ระหว่างที่พวกเขากำลังหลบหนีได้เกิดการต่อสู้ระหว่างแกรี่และฆาตกร 

เจนนิเฟอร์ก็ถูกวางยาอีกครั้งและตื่นขึ้นมาโดยถูกมัดไว้ที่เก้าอี้ทรมานพร้อมกับแกรี่ ฆาตรกรพร้อมที่จะถอนฟันของเจนนิเฟอร์ออกแต่แกรี่บอกว่าให้มาทรมานเขาแทน มีการเปิดคลิปผู้หญิงคนหนึ่งนอนอยู่บนเตียง โดยมีบุหรี่และยาเม็ดกระจัดกระจายไปทั่ว กำลังขอโทษลูกชายของเธอที่แตะต้องเขา จากนั้นเด็กชายก็แทงแม่ของเขาซ้ำแล้วซ้ำเล่าจนตาย  จากนั้นเขาก็ถ่ายภาพแม่ที่ตายไปแล้ว รอยยิ้มก็ปรากฏขึ้นบนใบหน้าของเขา ภายหลังเผยให้เห็นว่าแกรีคือผู้สมรู้ร่วมคิดพร้อมกับ เบ็น พี่ชายของเขา พวกเขากำลังทำซูชิในครัว แกรี่บอกเบ็นว่าเขากำลังตกหลุมรักเจนนิเฟอร์ แต่เบ็นบอกว่าอย่าหลงรักเหยื่อ แกรี่จึงแอบแทงเขาขณะเผลอจนตาย ซึ่งเด็กในคลิปที่ฆ่าแม่คนนั้นคือแกรี่เอง แกรี่คือแฟนคลับตัวยงของเจนนิเฟอร์ เขาคลั่งไคล้เธอจนอยากเป็นเจ้าของและครอบครองชีวิตและร่างกายของเธอ เจนนิเฟอร์ต้องหาทางหนีออกจากที่แห่งนี้ก่อนเธอจะกลายเป็นเหยื่อคนต่อไป 

Captivity

ความโชคร้ายของหนังเรื่องนี้คือมาช้าเกินไป ซึ่งมาตรฐานของ หนังสยองขวัญออนไลน์ เรื่องนี้ในฐานะหนัง Slasher Films ก็ถือว่าอยู่ในมาตรฐานที่พอรับได้ แต่พอหนังเข้าฉายในยุคที่เต็มไปด้วยหนังฆาตรกรสุดสร้างสรรค์และเป็นที่รักของกลุ่มคนดู จึงทำให้หนังดูเชยในทันที ผู้กำกับที่เก่งแค่ไหนแต่ถ้าหากไม่ปรับตัวตามยุคสมัย เขาก็จะกลายเป็นผู้กำกับรุ่นเก่าที่ถูก “กลบ ฝัง ขัง ฆ่า” ด้วยผู้กำกับหน้าใหม่ไฟแรงที่ถาโถมเข้ามาในวงการภาพยนตร์อย่างแน่นอน