Bodyguards And Assassins | 5 พยัคฆ์พิทักษ์ซุนยัดเซ็น (2009)

Bodyguards And Assassins | 5 พยัคฆ์พิทักษ์ซุนยัดเซ็น (2009)

Bodyguards And Assassins

Bodyguards And Assassins | 5 พยัคฆ์พิทักษ์ซุนยัดเซ็น (2009)

ประชาชนของฮ่องกง ไม่ได้มีการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยและประกาศเป็นปฏิปักษ์ต่อจีนเพียงช่วง 10 ปีมานี้เท่านั้น แต่เริ่มต้นมากว่า 100 ปีแล้ว วันนี้ผมจะพาทุกท่านสำรวจประวัติศาสตร์อันยาวนานของฮ่องกง ผนวกกับเรื่องราวของปฏิวัติชื่อดังของจีนอย่างซุนยัตเซ็นใน หนังออนไลน์ แอคชั่นสุดระห่ำเรื่อง “Bodyguards And Assassins 5 พยัคฆ์พิทักษ์ซุนยัดเซ็น”

Bodyguards And Assassins ภาพยนตร์แนว แอคชั่น Action กำกับโดย Teddy Chan หนังพูดถึงช่วงเวลาก่อนที่ซุนยัตเซ็นจะปฏิวัติจีนได้สำเร็จ เขาได้รวบรวมนักปฏิวัติทั่วแขนงที่ต่อต้านจีน ในภารกิจครั้งนี้เกิดขึ้นที่ฮ่องกองขณะที่ยังอยู่ใต้อาณานิคมของอังกฤษ 

5 พยัคฆ์พิทักษ์ซุนยัดเซ็น

คำว่าประชาธิปไตย มาจากคำว่าภาษากรีกว่า ‘เดโมส’ ซึ่งแปลว่าประชาชนนั่นเอง ส่วนคำว่า ‘เครติน’ ก็หมายถึงการปกครอง แปลความง่ายๆ ว่า การบริหารโดยที่ยึดถือเอาเสียงของประชาชนเป็นใหญ่ ครั้งหนึ่งลินคอร์น เคยกล่าวคำคมไว้ว่า “แห่งประชาชน โดยประชาชน เพื่อประชาชน” นี่คือคำปราศรัยของศาสตราจารย์หยาง ต่อหน้าเหล่านักศึกษานักศึกษา ก่อนที่เขาจะถูกยิงเข้าที่กะโหลก หยางซูหยุง เป็นอดีตผู้นำพรรคฟื้นฟูจีนถูกลอบยิงเสียชีวิตเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม ปี 1901 เป็นการลอบสังหารครั้งแรกในประวัติศาสตร์การเมืองฮ่องกง เนื่องจากฮ่องกงเคยเป็นอาณานิคมของอังกฤษ เป็นที่ลี้ภัยของเหล่านักการเมืองและนักปฏิวัติพลัดถิ่น หลังเหตุลอบสังหารหยาง เมฆทมึนก็ตั้งเขาเหนือเกาะฮ่องกง วันที่ 1 ตุลาคม ปี 1906 ซุนยัตเซ็นหรือซุ่นเหวินได้เดินทางออกจากโตเกียวไปยังฮ่องกง ขณะเดียวกัน ณ พระราชวังต้องห้าม กรุงปักกิ่ง ราชวงศ์ชิงได้สั่งการให้นายพลเหยียนไปจัดการซุ่นเหวินในฮ่องกง นักปฏิวัติผู้โด่งดังของจีน  ณ ชายแดนจีน ฮ่องกง ขณะที่ยังตกอยู่ภายใต้อาณานิคมของอังกฤษ ตำรวจชั้นผู้น้อยนายหนึ่งได้รับคำสั่งให้ไปติดตามชีวิตของ เฉินเสี่ยวไป๋ อดีตสมาชิกพรรครวบรวมจีน ซึ่งเขากำลังเดินทางไปที่ คฤหาสน์จิน ลี่ หยวน เพื่อไปยินดีกับ อิ้วถัง ในงานเฉลิมฉลองที่ลูกชายของเขาเรียนจบมหาวิทยาลัยเยล หน้าคฤหาสน์มีการแจกจ่ายข้าวสารอาหารแห้งให้กับคนยากคนจน การมาเยือนของ เฉินเสี่ยวไป๋นั้น เพื่อจะมาบอกข่าวกับอดีตสมาชิกพรรครวบรวมจีนว่าซุ่นเหวินกำลังเดินทางเข้ามาในฮ่องกง 

Bodyguards And Assassins

ซุนยัตเซ็นมาที่ฮ่องกงก็เพื่อมาพบกับตัวแทนกลุ่มพันธมิตร 13 มณฑล โดยจะหาทางรวบรวมกลุ่มที่กระจัดกระจายเพื่อก่อปฏิวัติใหญ่ในอีก 2-3 ปีข้างหน้า ผู้แทนหลายเขตอย่าง สือเส่วซิ่วจากกวางตง ซื่อจิชินจากซานตง ลุ่ยจื้ออี่แห่งยูนนาน หลิวจิงอันจากหู่เป่ย ก็มาที่ฮ่องกงในการนัดหมายครั้งนี้ด้วย นอกจากเฉินเสี่ยวไป๋จะมาแจ้งให้อิ้วถังทราบแล้ว เขายังมาของบเพื่อช่วยให้ภารกิจรวมตัวสมบูรณ์แบบ ด้วยเงิน 3 พันดอลลาร์ฮ่องกง เมื่อได้เงินทุนแล้วเฉินเสี่ยวไป๋จึงกำหนดวันเวลาที่แน่ชัด นั่นคือ 9 โมงเช้าของวันที่ 15 เขาเข้าไปหานายพลฟางเพื่อให้หากำลังพลช่วยคุ้มกันซุนยัตเซ็นและพันธมิตรคนอื่นๆ เมื่อ 6 ปีก่อน นายพลฟางได้เคยวางแผนที่จะปฏิวัติในจีนซึ่งมีพันธมิตรร่วมมือถึง 8 เขต แต่ล้มเหลว ทำให้บาดเจ็บล้มตายเป็นจำนวน ภรรยาของเขาก็เสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนั้นด้วย คนที่เหลือก็ต้องย้ายถิ่นฐานมายังฮ่องกง ทำให้เมื่อเขาตัดสินใจเข้าร่วมในการปฏิวัติครั้งนี้อีกครั้ง ลูกสาวของเขาจึงไม่เห็นด้วยและคัดค้านอย่างหนักหน่วง ขณะเดียวกันที่เมืองเกาลูน ของฮ่องกง นายพลเหยียนและกองทัพกำลังดื่มน้ำร่วมสาบานเพื่อปลุกขวัญกำลังใจเหล่าทหารในการปรับนักปฏิวัติ แต่คงจะเป็นเรื่องท้าทายอยู่ไม่น้อยเพราะฝั่งของซุนยัตเซ็นดูเหมือนจะได้เปรียบเพราะต่างมีผู้ร่วมมือปกป้องเขาถึง 5 เขตหรือ 5 พยัคฆ์ การรวมกลุ่มครั้งนี้สำเร็จหรือล้มเหลวนั้นขึ้นอยู่กับไหวพริบของซุนยัตเซ็นและการความแข็งแกร่งของเหล่า 5 พยัคฆ์ด้วยเช่นกัน 

สำหรับ หนังจีนออนไลน์ เรื่องนี้ ผมคิดว่าหนังตีความประวัติศาสตร์ของจีนได้น่าสนใจ เพื่อให้เนื้อเรื่องดูตื่นเต้นขึ้นทำให้มีพื้นที่ในการเล่าฉากแอคชั่นนั้นทั้งสมจริงและไม่บิดเบือนข้อมูล เราจะเห็นว่าน้อยครั้งนักที่จะมีหนังจีนให้ตัวร้ายเป็นฝั่งจีน นั่นก็เพราะว่า ซุนยัตเซ็นเป็นนักประชาธิปไตยก็จริงแต่ปัจจุบันกลับถูกยกย่องให้เป็นฮีโร่สำหรับกองทัพจีน ซึ่งถือเป็นเรื่องย้อนแย้งมากๆ ที่เผด็จการมีฮีโร่เป็นผู้บุกเบิกประชาธิปไตย โดยรวมแล้วเป็นหนังที่ได้ทั้งความรู้และความมันส์