Blood Brothers Malcolm X & Muhammad Ali | พี่น้องร่วมเลือด มัลคอล์ม เอ็กซ์ และมูฮัมหมัด อาลี (2021)

Blood Brothers Malcolm X & Muhammad Ali | พี่น้องร่วมเลือด มัลคอล์ม เอ็กซ์ และมูฮัมหมัด อาลี (2021)

Blood Brothers Malcolm X & Muhammad Ali

Blood Brothers Malcolm X & Muhammad Ali | พี่น้องร่วมเลือด มัลคอล์ม เอ็กซ์ และมูฮัมหมัด อาลี (2021)

ทั้งมัลคอล์ม เอ็กซ์ และ มูฮัมหมัด อาลี ต่างเป็นนักต่อสู้ในเส้นทางของตัวเอง พวกเขาเป็นนับถือกันเหมือนพี่น้องในไส้ แม้พวกเขาจะจากโลกนี้ไปนานแล้ว แต่สิ่งที่พวกเขาทำยังถูกยกย่องอยู่ ไปรับชมความน่าทึ่งของขีวิตพวกเขาทั้ง 2 คนได้เลยกับ หนังออนไลน์ ที่มีชื่อว่า ‘Blood Brothers Malcolm X & Muhammad Ali พี่น้องร่วมเลือด มัลคอล์ม เอ็กซ์ และมูฮัมหมัด อาลี’

Blood Brothers Malcolm X & Muhammad Ali ภาพยนตร์แนว ชีวิตจริง Biography ได้แรงบันดาลใจจากหนังสือของ แรนดี้ โรเบิร์ต และ จอห์นนี่ สมิธ กำกับโดย Marcus A. Clarke เรื่องราวของมิตรภาพระหว่าง 2 บุคคลสำคัญที่มีอิทธิพลกับคนผิวสีในอเมริกา 

พี่น้องร่วมเลือด มัลคอล์ม เอ็กซ์ และมูฮัมหมัด อาลี

มัลคอล์ม เอ็กซ์ คือนักปราศรัยศาสนาอิสลามที่โด่งดังในยุค 60’s มูฮัมหมัด อาลี คือนักมวยฝีปากกล้าและเก่งจริงที่โด่งดังในยุคเดียวกัน สิ่งที่ทำให้ทั้งสองคนรู้จักกันและนับถือกันเป็นพี่น้องก็คือ ความเท่าเทียม ต้องอย่าลืมว่าในช่วงเวลานั้นคนผิวสียังถูกปฏิบัติแบบสองมาตรฐาน แยกร้านอาหาร ร้านชุด หรือแม้กระทั่งห้องน้ำ และหากย้อนไปในยุค 40’s สิ่งแรกที่ทั้งมัลคอล์มและมูฮัมหมัดต้องเจอคือการสูญเสีย พ่อของมัลคอล์มเป็นนักต่อสู้เพื่อคนผิวสีที่มีอิทธิพลที่สุดในชิคาโก เขาถูกลอบสังหารอย่างเลือดเย็นจนเลือดนักสู้ได้ส่งต่อมาถึงลูกชาย ส่วนมูฮัมหมัด แม่ของเขาถูกฆ่าตายตั้งแต่ยังเป็นสาว ความสูญเสียได้กลายเป็นบาดแผลที่ฝังใจทั้งคู่และทำให้มีเป้าหมายว่าสักวัน พวกเขาจะต้องกลายเป็นคนดังระดับโลกให้ได้ เมื่อเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น มูฮัมหมัดก็กลายเป็นนักมวยที่กำลังโด่งดังเป็นพลุแตก ส่วนมัลคอล์มก็เริ่มทำงานด้านสิทธิและเผยแผ่ศาสนาอิสลามไปทั่วประเทศ ทั้งคู่ได้เจอกันเพราะแคสเซียส ผู้นำทางศาสนาอิสลามของอเมริกาในช่วงเวลานั้น พวกเขานับถือแคสเซียสเหมือนกับพ่อหรือคนในครอบครัว และเมื่อมัลคอล์มและมูฮัมหมัดเจอกันก็ทำให้ทั้งคู่ถูกชะตากันอย่างรวดเร็ว 

Blood Brothers Malcolm X & Muhammad Ali

จากที่สารคดีได้สัมภาษณ์คนรอบๆ ข้างที่ยังมีชีวิตอยู่ ไม่ว่าจะเป็นน้องชาย ลูกๆ หรือเพื่อนๆ พวกเขาต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า มัลคอล์มเป็นเหมือนพี่ชายแท้ๆ ของมูฮัมหมัด ซึ่งทำให้มูฮัมหมัดใจเย็นลง และหันมาศรัทธาในศาสนามากขึ้น ซึ่งมันส่งผลต่อการแข่งขันของเขาที่ทำให้เขามีเลือดนักสู้เพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ มัลคอล์มยังพามูฮัมหมัดออกไปปราศรัยตามเมืองต่างๆ เวลามูฮัมหมัดมีแข่งขัน เขาก็จะตามมาเชียร์ แต่เมื่อเข้าสู่ช่วงปี 1963 – 1964 ความสัมพันธ์ของทั้งสองก็ต้องแตกหัก เมื่อมัลคอล์มไม่เชื่อฟังคำสอนของแคสเซียสในเรื่องหลักธรรมและตีความคำสอนใหม่ ซึ่งก็โดนถีบออกจากศาสนาและถูกมองว่าเป็นคนนอกคอก มูฮัมหมัดที่นับถืออีกคนเป็นพ่อ และอีกคนเป็นพี่ชาย เขาต้องเลือกข้าง และสุดท้ายเขาเลือกแคสเซียสที่เป็นผู้อาวุโสกว่า อีกทั้งสื่อยังเสี้ยมให้ทั้งคู่ทะเลาะกัน กระทั่งปี 1965 เป็นที่รู้ดีว่ามัลคอล์มถูกลอบสังหารที่ผับแห่งหนึ่งขณะขึ้นราศรัย มูฮัมหมัดไม่พูดถึงเรื่องนี้อย่างชัดเจน เขาพยายามไม่ออกความเห็นเพราะในช่วงเวลานั้น แคสเซียสถูกเพ่งเล็งว่าอาจจะอยู่เบื้องหลังการลอบสังหารนี้ และถึงแม้ตามหน้าหนังสือพิมพ์จะพบเจอแต่ข่าวที่ทั้งคู่ทะเลาะกัน แต่สิ่งที่พวกเขาได้ทำไว้ให้กับประเทศชาติและคนผิวสีก็ยังถูกยกย่องมาจนถึงปัจจุบัน 

ก่อนที่จะดู หนังสารคดีออนไลน์ เรื่องนี้ ผมก็พอจะได้ยินชื่อของทั้งคู่อยู่บ้างแต่ก็ไม่รู้รายละเอียดมากนัก แต่พอดูหนังเรื่องนี้จบ ก็เห็นว่าพวกเขามีอิทธิพลต่อประวัติศาสตร์การต่อสู้ของคนผิวสีเป็นอย่างมาก เช่น มูฮัมหมัด อาลี ที่ผมรู้แค่มุมอาชีพนักมวยของเขาว่าเก่งแค่ไหน แต่ไม่รู้มาก่อนว่าเขาเป็นคนเคร่งศาสนาและเป็นนักสิทธิอีกด้วย สำหรับใครที่อยากจะรู้รายละเอียดมากกว่านี้ก็สามารถไปรับชมเพิ่มเติมได้ครับ