Blast Beat | ไปให้ไกลสุดใจฝัน (2020)

Blast Beat | ไปให้ไกลสุดใจฝัน (2020)

Blast Beat

Blast Beat | ไปให้ไกลสุดใจฝัน (2020)

ภาพจำของคนไทยที่มีต่อประเทศโคลอมเบีย นั้นจะมีเรื่องยาเสพติด ความรุนแรง และแก๊งมาเฟีย แต่ในยุค 90’s โคลอมเบียกำลังสร้างชาติแต่ประเทศกำลังอ่อนแอซึ่งเป็นผลพวงมาจากสงครามยาเสพติดเมื่อหลายสิบปีก่อน ดังนั้นรัฐบาลจึงขอความช่วยเหลือจากสหรัฐเพื่อให้เกิดความเสถียรภาพภายใน แต่ประชาชนส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยจนเกิดการสร้างกลุ่มต่อต้านอย่างหนักเพราะพวกเขามีบทเรียนการถูกแทรกแซงจากชาติมหาอำนาจมาก่อนแล้ว ที่ผมยกเรื่องนี้มาเล่าให้ทุกคนก็เพราะว่าผมเพิ่งได้ ดูหนังออนไลน์ เรื่องหนึ่งที่เล่าถึงครอบครัวหนึ่งที่ได้รับผลกระทบในช่วงเวลานั้นกับหนังที่มีชื่อว่า “Blast Beat ไปให้ไกลสุดใจฝัน”

Blast Beat ภาพยนตร์แนว ดราม่า Drama เขียนบทและกำกับโดย Esteban Arango เป็นเรื่องราวของครอบครัวชาวโคลอมเบียที่ลี้ภัยมาอยู่อเมริกาเพื่อเริ่มต้นชีวิตใหม่ การ์ลีย พี่ชายผู้ใฝ่ฝันอยากทำงานนาซ่า ส่วนเตโอ น้องชายที่ยังอยากต่อสู้กับเพื่อนร่วมชาติ ทำให้เกิดความไม่ลงรอยกัน พร้อมกับการเรียนรู้ในบ้านหลังใหม่ 

ไปให้ไกลสุดใจฝัน

โบโกตา ประเทศโคลอมเบีย ฤดูร้อน ปี 1999 เป็นช่วงเวลาที่ประเทศกำลังสั่นคลอน บ้านเมืองระส่ำระส่าย ประชาชนออกมาประท้วงเพื่อกดดันให้รัฐบาลลาออก ซึ่งนำโดยกองทัพปลดปล่อยแห่งชาติ ใครมีต้นทุนหน่อยก็ต่างพากันลี้ภัยไปอยู่ต่างประเทศ เตโอ และ การ์ลีย์ คือพี่น้องที่มีนิสัยต่างกันสุดขั้น เตโอ น้องชายมักทำตัวเกเรและป่วนบ้านป่วนเมืองไปวันๆ ส่วนการ์ลีย์ พี่ชายมีความสามารถด้านดนตรีและใฝ่ฝันที่จะเข้าองค์กรนาซ่า วันหนึ่ง เตโอไปฉีดสเปรย์ที่สวนสาธารณะจนตำรวจไล่จับ ซึ่งโชคดีที่การ์ลีย์มาเห็นและช่วยเขาหลบหนีได้ทัน การ์ลีย์รู้สึกไม่พอใจน้องชายเป็นอย่างมาก เพราะถ้าหากเขาถูกจับและถูกดำเนินคดี อาจจะทำให้เผนของเขาพังได้ แผนที่ว่าก็คือ ครอบครัวของพวกเขากำลังจะลี้ภัยไปอยู่อเมริกาที่เมืองไมอามี เตโอไม่เห็นด้วยเพราะอยากอยู่ช่วยเพื่อนประท้วง ผ่านไปได้ไม่นาน พวกเขาก็ย้ายไปอยู่ที่นั่นและเริ่มต้นชีวิตใหม่ สองพี่น้องเข้าเรียนที่โรงเรียนใกล้บ้าน เตโอถูกเหยียดเรื่องเชื้อชาติแต่เขาก็มีเพื่อนตั้งแต่วันแรก ซึ่งมีนิสัยไม่เอาไหนเหมือนกัน ส่วนการ์ลีย์ได้ฉายแววตั้งแต่วันแรกที่เข้าเรียน ทำให้ครูต่างจับตาและหมายปองให้เขาได้รับทุนเข้าเรียนมหาวิทยาลัยจอร์เจียซึ่งเป็นอีกก้าวที่จะทำให้เขาได้เข้าทำงานที่นาซ่า ทั้งเตโอและการ์ลีย์ก็ยังไม่ค่อยถูกกันเหมือนเดิม วันหนึ่งเตโอไปหาเรื่องกับรุ่นพี่โรงเรียนเพราะโดนเหยียดเชื้อชาติ การ์ลีย์จึงเข้าไปช่วยและถูกพักกักบริเวณทั้งคู่

Blast Beat

การ์ลีย์พยายามกู้ชื่อตัวเองกลับมาอีกครั้ง ด้วยการไขว่คว้าหาโอกาสด้วยตัวเอง เขาไปเข้าร่วมงานสัมมนาของ ดร.โอนิสึกะ ที่เล่าเรื่องเกี่ยวกับหุ่นยนต์ การ์ลีย์สนใจโปรเจ็กต์นี้เป็นอย่างมาก จึงนำโปรเจ็กต์ที่เขากำลังทำอยู่มาให้ดร.ได้ดู ซึ่งสุดท้ายเขาก็ได้เข้าร่วมพัฒนาโปรเจกต์กับดร.โอนิสึกะ ทุกอย่างกำลังไปได้ดี แต่แล้วสถานการณ์ประเทศโคลอมเบียก็ตึงเครียดไม่ใช่น้อย ทำให้ครอบครัวพวกเขาถูกยึดวีซ่าถาวรและกลายเป็นต่างด้าว ดังนั้น ความฝันที่จะได้ทำงานในนาซ่าของการ์ลีย์ก็ต้องดับสลาย แต่ยังมีทางเดียว นั่นคือวีซ่าผู้เชี่ยวชาญ นั่นหมายความว่าการ์ลีย์จะต้องเก่งด้านใดด้านหนึ่งจนเป็นผู้เชี่ยวชาญ ทางอเมริกาจะออกวีซ่าให้เพราะมองว่าสามารถช่วยเหลือประเทศได้ การ์ลีย์ขอให้ดร.โอนิสึกะช่วยติดต่อนาซ่าให้ เพื่อให้เขาพรีเซนต์โปรเจ็กต์ที่เขากำลังทำอยู่แต่สุดท้ายก็ไม่ผ่าน การ์ลีย์ทิ้งความฝันและมาเรียนอาชีวะ พร้อมกับสานสัมพันธ์กับน้องชายด้วยการช่วยกันสร้างผลงานศิลปะเชิงสัญลักษณ์เพื่อสื่อสารกับคนทั้งโลกให้เห็นว่าโคลอมเบียมีปัญหาอะไรบ้าง ครอบครัวของเขาอบอุ่นกันมากขึ้นและดูเหมือนการ์ลีย์จะพบกับเส้นทางชีวิตแบบใหม่ที่เขาก็ชอบ 

จบไปแล้วสำหรับ หนังออนไลน์ เรื่องนี้ ก่อนจะเข้าถึงเนื้อหา สิ่งแรกที่ขอติคือการเลือกนักแสดงมาเล่นซึ่งไม่มีความสมเหตุสมผลเอาซะเลย จนกลั้นขำแทบไม่อยู่ ตัวละครการ์ลีย์ที่เอานักแสดงที่มีอายุเกือบ 40 มาเล่นเป็นเด็กมัธยม และพ่อแม่ที่มีหน้าอ่อนกว่า ตอนแรกก็งงว่า อาจจะเป็นเพื่อนแก๊งเดียวกัน แต่สุดท้ายคือพ่อลูก จุดนี้ทำให้ติดตลอดทั้งเรื่องและไม่สามารถให้อภัยได้ ประการต่อมา หนังไปไม่สุดซักทาง ทั้งความสัมพันธ์ครอบครัว ความสวิงของตัวละครของเตโอ ที่อารมณ์ขึ้นๆ ลงๆ จนน่ารำคาญ เราไม่เห็นพัฒนาตัวละครผ่านเรื่องราวในหนังเลย ซึ่งไม่มีความสัมพันธ์กันทั้งสิ้น โดยรวมแล้วถือเป็นหนังที่ชวนหงุดหงิดได้ตลอดทั้งเรื่อง