Bigbug | บิ๊กบั๊ก (2022)

Bigbug

Bigbug | บิ๊กบั๊ก (2022)

ในปัจจุบันการสั่งงานด้วยเสียงภายในบ้านกลายเป็นเรื่องที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ เราสามารถสั่งการให้ทีวีเปิด แอร์ปิด หรือเครื่องดูดฝุ่นทำงานได้ด้วยเสียงหรือมือถือเพียงเครื่องเดียว สิ่งนี้เรียกว่าระบบเอไอ ในอนาคตเชื่อกันว่าความสะดวกสบายจะยิ่งทวีคูณ แต่การได้ ดูหนังใหม่ออนไลน์ เรื่องนี้อาจจะมีความคิดที่เปลี่ยนไปและรู้สึกหวาดระแวงกับเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน จะเป็นยังไงนั้นไปรับชมพร้อมกันได้เลยใน ‘Bigbug บิ๊กบั๊ก’

Bigbug ภาพยนตร์แนว ตลก Comedy เขียนบทและกำกับโดย Jean-Pierre Jeunet กลุ่มชาวชานเมืองที่ทะเลาะวิวาทพบว่าตัวเองติดอยู่ด้วยกันเมื่อการจลาจลของหุ่นยนต์ทำให้หุ่นยนต์ในบ้านที่มีเจตนาดีของพวกเขาล็อคไว้เพื่อความปลอดภัยของตนเอง

บิ๊กบั๊ก

ปี 2045 มนุษย์ต่างใช้หุ่นยนต์ทำงานบ้านให้ทุกอย่าง แต่อลิซที่ชื่นชอบของเก่าก็ไม่ค่อยพอใจที่พวกหุ่นยนต์หรือ โยนิค นำมนุษย์มาแสดงตลก เช่น นำมนุษย์มาแสดงเป็นหมา จากนั้นอลิซก็พาแฟนใหม่ไปดูของเก่าที่เธอสะสม เขาก็ชื่นชมเธอว่าน่าสนใจ แต่หุ่นยนต์ในบ้านสามารถวิเคราะห์ได้ว่าที่เขาพูดแบบนั้นไปเพราะต้องการมีเซ็กส์ด้วย ขณะที่ทั้งคู่กำลังจะเข้าด้ายเข้าเข็ม สามีเก่า แฟนสาวคนใหม่และลูกสาวก็มาหาอลิซที่บ้านเพื่อมาฝากลูกสาวไว้เพราะทั้งคู่จะไปเที่ยว ทันใดนั้นระบบรักษาความปลอดภัยก็แจ้งว่ามีผู้บุกรุก อลิซสั่งโดรนไปตรวจสอบ จึงรู้ว่าเป็นหมาของเพื่อนบ้าน มันเข้ามาในบ้าน ไม่นานเจ้าของหมาก็มาตามหามัน เธอบ่นว่าส่งข้อความหาสามีผ่านรถยนต์ไม่ได้ จนรู้จากข่าวว่ารถยนต์อัตโนมัติระบบขัดข้อง ทันใดนั้นหุ่นยนต์โยนิคได้โฆษณาว่าให้ทุ่นยนต์ทุกตัวจับคนเป็นทาส เอไอรับใช้ในบ้านมองทีวีอย่างใจจดใจจ่อ เมื่อเพื่อนบ้านและสามีเก่าจะกลับ แต่ประตูดันล็อค ทำให้ทุกคนไม่สามารถออกจากบ้านได้ ด้านหุ่นรับใช้ในบ้านมาประชุมกันว่าจะปกป้องทุกคนจากโยนิคได้ยังไง ซักพักทุกคนในบ้านรู้สึกร้อน จึงสั่งเอไอให้เปิดแอร์ แต่กฎหมายใหม่บอกว่าถ้าจะให้เอไอซ่อมอะไรต้องไปขออนุมัติจากรัฐมนตรีก่อน ข่าวรายงานว่าตอนนี้เกิดการจลาจลทั่วเมือง เขาจึงเสนอให้ทุกคนอยู่ในบ้านเพื่อความปลอดภัย 

Bigbug

ระหว่างที่พวกเขาออกจากบ้านไม่ได้ แฟนสาวของแฟนเก่าก็เรียกโยนิคมาที่บ้าน ไม่นานหุ่นยนต์โยนิคก็มาถึง เขาบอกว่าจะเปิดแอร์ให้ถ้าหากทุกคนเล่นเป็นสัตว์แล้วเขาจะถ่ายทอดสดออกทีวี พวกเขายอมทำตาม พอเปิดแอร์แล้วแต่กลับมีอากาศเย็นเกินไปจนหนาวเหน็บ สามีเก่าของอลิซไปกระซิบเอไอสาวให้นำเสื้อผ้าเปียกไปตากให้แข็ง พอพวกเขาสวมใส่แล้วโยนิคจะไม่สามารถเห็นพวกเขาได้ เนื่องจากมันจับความร้อนของคน พวกเขาใช้อาวุธรุมทำร้ายโยนิคจนเขาเสียศูนย์ แต่พอมันกระชากผ้าของอลิซได้และฆ่าเธอด้วยลำแสงเลเซอร์ เอไอสาวก็มากันไว้จนทำให้เธอถูกฆ่า พวกเขาไม่ยอมแพ้ ทั้งเอไอในบ้านและมนุษย์ต่างรุมกระทืบโยนิคจนมันหมดสภาพ จากนั้นประตูก็เปิด ทันใดนั้นหุ่นยนต์โยนิคหลายตัวมารุมพวกเขาเพื่อให้ไปขึ้นศาลแต่ทันใดนั้นโดรนหลายตัวก็มายิงโยนิคตายทั้งประเทศ สาเหตุเกิดจากที่โยนิคตัวสั่งการทำงานผิดพลาดที่เขาใช้ระบบจดจำใบหน้าของคนทั้งโลกผ่านโดรนแต่ดันเอาหน้าตัวเองไปใส่ โลกก็กลับมาปกติสุขอีกครั้ง ส่วนครอบครัวของอลิซ หลังจากผ่านเรื่องราวหลายอย่างมาด้วยกัน เธอและสามีเก่าก็กลับมารักกันอีกครั้ง และหนังก็จบลง

องค์ประกอบหลายๆ อย่างของ หนังใหม่ออนไลน์ เรื่องนี้ ชวนให้นึกถึงหนังหลายๆ เรื่องของผู้กำกับ เทอร์รี่ กิลเลี่ยม อาทิ Brazil (1985) หรือ 12 Monkeys (1995) เป็นต้น ทั้งสองเรื่องเป็นหนังไซไฟที่ชวนหลอนด้วยบรรยากาศมืดหม่นและพล็อตเรื่องที่สุดแสนจะเลือดเย็น และหนังเรื่องนี้ก็ได้รับอิทธิพลมาจากผลงานของเขาเต็มๆ ในส่วนของเนื้อหา ผมคิดว่าความสมเหตุสมผลอาจจะน้อยไปหน่อย แต่โปรดักชั่นต่างๆ ค่อนข้างน่าสนใจครับ