Banana Split (2018)

Banana Split

Banana Split (2018)

แม้จะเป็นครั้งแรกที่ Benjamin Kasulke ช่างภาพมือทองได้ผันตัวมากำกับหนังยาวครั้งแรก แต่ก็ปังถึงขั้นไปคว้ารางวัล Independent Film Festival of Boston ปี 2019 ในสาขา Special Jury Price ซึ่งเป็นสาขาใหญ่สุดของรางวัลนี้ หนังออนไลน์ ที่ผมกำลังพูดถึงอยู่นี้คือ “Banana Split”

Banana Split ภาพยนตร์แนว ตลก Comedy เป็นการเขียนบทและกำกับหนังยาวเรื่องแรกของ Benjamin Kasulke หนังพูดถึงรักสามเส้าของแฟนเก่าของแฟนใหม่ไปแอบกิ๊กกันกับแฟนใหม่ของแฟนเก่า ถ้าทุกคนยังงงอยู่ ก็ไปดูหนังพร้อมกันเลยครับ 

Banana Split

เรื่องราวเริ่มต้นในปีสุดท้ายของคู่รักมัธยมปลายอย่าง เอพริลและนิก พวกเขาคบหากันมาปีกว่า หวานแหววและตัวติดกันจนหลายคนต้องอิจฉา แต่เมื่อถึงเวลาหัวเลี้ยวหัวต่อที่ทั้งคู่ต้องตัดสินใจว่าจะเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยไหน ซึ่งเอพริลเลือกไปเรียนบอสตัน ส่วนนิกเลือกเรียนที่แคลิฟอร์เนีย จึงตึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ทั้งคู่ทะเลาะกันและเลิกรากันในที่สุด หลังจากนั้นไม่นาน นิกก็ควงกับสาวคนใหม่ชื่อ คลาร่า เมื่อเอพริลเห็นพวกเขาอัปรูปคู่ลงอินสตาแกรมจึงตัดสินใจออกไปปาร์ตี้ตามประสาวัยรุ่นที่บ้านหลังหนึ่ง ที่นั่นเธอพบกับคลาร่าที่มาในงานปาร์ตี้ด้วย เอพริลเห็น เบ็น เพื่อนสนิทของนิกยืนคุยกับเธอ จึงเรียกว่าปรึกษาว่าควรทำยังไง เบ็นให้คำแนะนำว่าอย่าไปยุ่งกับเธอจะดีกว่า เอพริลแอบมานั่งหลบผู้คนอยู่ในห้องนอน ทันใดนั้น คลาร่าก็เปิดประตูเข้ามาและชวนเธอไปดวลช็อตที่งานปาร์ตี้ต่อ กลับกลายเป็นว่าพวกเธอคุยกันได้ถูกคอและกลายเป็นเพื่อนสนิทกันอย่างรวดเร็ว ทั้งคู่แลกเบอร์โทรกันและตกลงว่าจะไม่บอกเรื่องนี้กับนิก วันต่อมา เอพริลที่ทำงานเป็นพนักงานในโรงหนังกำลังจะพิมพ์ข้อความจะส่งหาคลาร่า แต่เธอยืนอยู่ข้างหลังเอพริลนานแล้ว ทั้งคู่ออกไปเที่ยวเตร็ดเตร่เหมือนเพื่อนสาว เม้ามอยเรื่องผู้ชายต่างๆ นาๆ และยังพูดเรื่องเซ็กส์ของนิกอีกด้วย จนพวกเธอมองว่ามันล้ำเส้นกันและกันมากเกินไป จึงตั้งกฎว่าห้ามพูดถึงนิกเมื่ออยู่ด้วยกัน 2 คน 

Banana Split

ช่วงเวลาเดือนกว่าที่เอพริลจะเดินทางเรียนต่อมหาลัย เธอใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่กับคลาร่า จนก่อให้เกิดความรู้สึกดีๆ แก่กัน ที่ทั้งคู่ต่างรู้ดีอยู่แก่ใจแต่ไม่กล้าถาม ส่วนคลาร่าก็พยายามแบ่งช่วงเวลาให้กับทั้งนิกและเอพริลโดยที่ไม่กระทบกับทั้ง 2 คน แต่มีครั้งหนึ่งที่คลาร่าโกหกเอพริลว่าจะออกไปหาญาติ แต่เมื่อเอพริลมางานปาร์ตี้กลับพบคลาร่าอยู่ในงานพร้อมกับนิกด้วย เท่านั้นยังไม่พอ หลังจากนั้น ขณะที่เอพริลและคลาร่าอยู่ด้วยกัน นิกก็โทรมาหาเอพริล คลาร่าบังคับให้เธอรับสาย จึงรู้ว่าเอพริลส่งข้อความไปอวยพรวันเกิดเขาซึ่งไม่ใช่วิถีของแฟนเก่า นี่จึงเป็นฟางเส้นสุดท้ายที่ทำให้ทั้งคู่ไม่มาหากันอีก คลาร่ายังถอยตัวออกห่างจากนิกอีกด้วย ระหว่างนั้น นิกกลับมาลองคุยกับเอพริลอีกครั้ง ทั้งคู่มีเซ็กส์กันในโรงเรียนแต่สุดท้ายก็เคลียร์กันไม่ลงตัว เหลืออีกไม่กี่วันก่อนที่เอพริลจะเดินทางไปบอสตัน คลาร่ามาหาเอพริลที่บ้าน เธอขอโทษและสารภาพรักกับคลาร่า คืนนั้นทั้งคู่ออกไปเที่ยวด้วยกันและหนังก็จบลง 

สำหรับ หนังวัยรุ่นออนไลน์ เรื่องนี้ นำเสนอชีวิตของเด็กไฮสคูลออกมาได้น่าสนใจ โดยส่วนตัว ความพิเศษของเรื่องนี้คือการที่ตัวละครอย่างเอพริลและคลาร่าไม่ปิดกั้นทางความคิดของตัวเอง พวกเธอทำตามหัวใจและทดลองกับความสัมพันธ์ใหม่ๆ ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่นี่กับหนังแนว Coming of Age ตัวละครเอพริลที่รับบทโดย ฮานน่าห์ มาร์กส นั้นถือว่าเป็นคนที่มีเสน่ห์มากๆ เธอสามารถเล่นบทตลกหรือซีนดราม่าได้ดีทั้งคู่ และเมื่อเธอเข้าฉากกับตัวละครคลาร่า ที่รับบทโดย ไลอาน่า ลิเบอเรโต้ นั้นเคมีเข้ากันเป็นอย่างมาก ทำให้สร้างสีสันและความจิ้นได้ตลอดทั้งเรื่อง ถือว่าเป็นความสัมพันธ์ที่แปลกใหม่ที่ไม่ค่อยมีให้เห็นนักในหนังรักไฮสคูล