Baggio The Divine Ponytail | บาจโจ้ เทพบุตรเปียทอง (2021)

Baggio The Divine Ponytail | บาจโจ้ เทพบุตรเปียทอง (2021)

Baggio The Divine Ponytail

Baggio The Divine Ponytail | บาจโจ้ เทพบุตรเปียทอง (2021)

นานแค่ไหนแล้วที่เราไม่ได้ดูถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอล เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้งานสำคัญหลายๆ อย่างถูกเลื่อนออกไป ผมจึงถือโอกาสนี้หยิบหนังที่เกี่ยวกับการแข่งฟุตบอลมาให้ทุกคน ดูหนังใหม่ออนไลน์ โดยหนังเรื่องนี้สร้างจากเรื่องจริงของนักฟุตบอลชาวอิตาลีที่รู้จักกันในชื่อ โรแบร์โต บาจโจ้ หรือ เปียผมทอง หากพร้อมแล้วไปดูหนังเรื่อง “Baggio The Divine Ponytail บาจโจ้ เทพบุตรเปียทอง” กันได้เลยครับ 

Baggio The Divine Ponytail ภาพยนตร์สัญชาติอิตาลีแนว ชีวิตจริง Biography กำกับโดย Letizia Lamartire เรื่องราวของ โรแบร์โต บาจโจ้ หนังฟุตบอลชาวอิตาลีสุดโด่งดังในยุค 90’s ที่แฟนๆ ต่างจดจำผมเปียทองและการยิงจุดโทษของเขาได้ดี 

บาจโจ้ เทพบุตรเปียทอง

หนังเริ่มต้นที่เด็กผู้ชายวัยประถมคนหนึ่งกำลังซ้อมฟุตบอลอยู่ในบ้านของเขาด้วยสีหน้าที่มุ่งมั่น เด็กคนนั้นคือ โรแบร์โต บาจโจ้ ซึ่งหลายปีผ่านไป เขาในวัย 17 ได้กลายเป็นนักฟุตบอลดาวรุ่งในเมือง กัลดอญโญ ที่บ้านเกิดของเขา ซึ่งเขาเล่นให้กับทีมสโมสรวิเซนมา 5 ปีแล้ว ในวัย 18 ปี เขาได้เซ็นสัญญากับฟิโอเรนตินา ซึ่งทำให้เขากลายเป็นนักฟุตบอลที่ได้ค่าตัวมากที่สุดในสโมสร เขานำข่าวดีนี้ไปเล่าให้พ่อของเขาฟังที่บ้านซึ่งพ่อไม่ได้ชื่นชนหรือด่าทอ เขาไม่อยากยกปอปั้นให้ลูกชายเหลิงเกินไป ซึ่งโรแบร์โตหรือโรบี้มีพี่น้องถึง 8 คน พ่อของเขาจึงให้ความสำคัญกับลูกทุกคนเท่ากัน แม้พี่ชายจะทำงานโรงงานหรือโรบี้เป็นคนดัง ก็มีศักดิ์ศรีเท่ากัน แต่นั่นได้กลายเป็นปมของโรบี้และยิ่งทำให้เขากดดันตัวเองที่จะเป็นนักฟุตบอลทีมชาติให้ได้ในสักวัน วันที่ 5 พฤษภาคม สนามบอลริมินี-วิเซนซา เขาได้ลงแข่งซึ่งอยู่ดีๆ เขาก็ล้มลงกลางสนามและถูกหามส่งโรงพยาบาล หมอวินิจฉัยว่าเขา เอ็นข้อเข่า หมองรอง และเอ็นเข่าฉีกขาด หมอรักษาด้วยการเจาะช่วงต้นกระดูหน้าแข้ง แล้วก็ตัดเส้นเอ็นร้อยเข้ารู้ที่เจาะไว้ พร้อมกับยึดมันไว้ด้วยการเย็บ 220 เข็ม ซึ่งส่งผลให้อาชีพนักฟุตบอลของเขาต้องหยุดชะงัก 3 ปีผ่านไปร่างกายเขาแข็งแรงพอที่เตะฟุตบอลได้อีกครั้ง แต่สภาพจิตใจเขาย่ำแย่ วันหนึ่งโรบี้ไปที่ร้านแผ่นเสียง เจ้าของร้านแนะนำให้เขารู้จักกับลัทธิ ปรัชญาชีวิต ซึ่งเขาก็เข้าร่วม มันทำให้เขามีสมาธิ ไม่ฟุ้งซ่านและส่งผลกับการเตะฟุตบอลที่ดีขึ้น จนเมื่อวันที่ 19 ตุลาคมในปีนั้น เขาก็ถูกคัดเลือกให้เข้าเป็นนักกีฬาทีมชาติอย่างที่หวังไว้ 

Baggio The Divine Ponytail

6 ปีต่อมา โรแบร์โต บาจโจ้ ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก เขาเพิ่งได้รางวัลนิตยสารฟรองซ์ฟุตบอล บัลลงดอร์ ปี 1993 ซึ่งเป็นรางวัลเกียรติยศให้นักฟุตบอลที่ดีที่สุดประจำปี เขาเปลี่ยนโฉมทรงผมด้วยการถักเปียจนเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ในการแข่งขันฟุตบอลโลก ที่รัฐนิวเจอร์ซี สหรัฐอเมริกาปี 1994 เขานำทีมให้เข้ารอบชิง ซึ่งบาจโจ้ต้องยิงจุดโทษลูกสุดท้าย ถ้าเขายิงเข้าจะเป็นผู้ยิ่งใหญ่และพาอิตาลีคว้าแชมป์โลก แต่สุดท้ายเขาพลาด และถือเป็นการพลาดในประวัติศาสตร์ ชื่อเสียงในฐานะนักฟุตบอลของเขาเสื่อมถอยลงทันที แต่ด้วยความเป็นการพลาดในระดับประวัติศาสตร์ทำให้เขาโด่งดังและเป็นไอคอนของยุค 90’s ด้วยทรงผมสุดเท่ห์ อีกทั้งแฟนๆ ต่างยอมรับในฝีมือของเขาเหมือนเดิม และยอมรับว่าการยิงจุดโทษพลาดครั้งนี้ไม่ได้เกี่ยวกับฝีมือซะทีเดียว อาจจะเริ่องดวงด้วยส่วนหนึ่ง บาจโจ้ได้รับฉายาว่าเป็น “นักเตะเปียทองคำ” และเป็นขวัญใจของนักบอลทั่วโลกในเวลาต่อมา 

สำหรับการ ดูหนังกีฬา เรื่องนี้จบ ผมรู้สึกว่า ในตอนแรกหนังเน้นไปที่ความสัมพันธ์ระหว่างบาจโจ้กับครอบครัวได้กำลังดี เราเข้าใจเขาเลยว่าในวัย 17 นั้นทุกคนต่างอยากได้คำชมจากพ่อ แต่ในขณะเดียวกันเราก็เข้าใจในมุมของพ่อเช่นกัน ซึ่งวิธีการเลี้ยงดูของพ่อก็ส่งผลให้เขามุมานะและเป็นตำนานได้ในที่สุด ในส่วนของเนื้อหา ผมว่าบางช่วงหนังเล่ากระชับเกินไป เช่นจุดเปลี่ยนของเขาที่ไปเจอกับลัทธิชาวพุทธนั้น หนังน่าจะถลำให้มากกว่านี้ ทำให้คนดูเข้าใจเบื้องลึกในความรู้สึกของตัวละคร จะทำให้หนังมีมีติมากขึ้น โดยรวมแล้วก็ถือว่าเป็นหนังชีวประวัตที่ดูได้เพลินๆ ครับ